Skip to content

Asian Film Awards Academy จับมือเฮาส์ สามย่าน ฉาย 7 หนังฮ่องกงจากคลื่นลูกใหม่

Asian Film Awards Academy ได้จับมือกับเฮาส์ สามย่าน จัดฉายภาพยนตร์ฮ่องกงเพื่อแนะนำให้รู้จักกับยอดนักทำหนังรุ่นใหม่ของฮ่องกงครับ โดยมีหนังใหม่มาให้ชมกัน 6 เรื่อง และอีก 1 เรื่อง เป็นผลงานยุค 80 ที่ได้รับการบูรณะเป็นดิจิตัล 4 K ซึ่งตอนที่ฉายนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในคลื่นลูกใหม่ของหนังฮ่องกงเลยทีเดียว งานการฉายหนังจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-27 ตุลาคม และยังมีนิทรรศการควบคู่กันไประหว่างวันที่ 22-11 พฤศจิกายนครับ

หนังที่จะเอามาจัดฉายนั้น เป็นผลงานระหว่างปี 2022-2023 เกือบทั้งหมด ยกเว้น “Nomad” ของผู้กำกับแพทริก แทม ที่นำแสดงโดยเลสลี่ จาง เพียงเรื่องเดียวที่เป็นปี 1982 และทั้งหมดล้วนเป็นหนังที่ผ่านเวทีรางวัลม้าทองคำ หรือได้ไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติในหลายที่ครับ มีรายชื่อและข้อมูลดังต่อไปนี้

A GUILTY CONSCIENCE
(ปี 2023 ความยาว 134 นาที)

ผู้กำกับ แจ็ค อึ่ง (อึ่งไหว่หลัน)

ผู้อำนวยการสร้างบริหาร บิล กง (จาก Crouching Tiger, Hidden Dragon)

นักแสดงนำ หว่องจี๋หว่า, ลูอีส หว่อง, เรนซี เหยิง, ไมเคิล หว่อง

เรื่องย่อ
เอเดรียน หลั่ม (หว่องจี๋หว่า) เป็นอดีตผู้พิพากษาหัวรั้นที่โดนปลดจากราชการ จนต้องออกมาทำงานเป็น ทนายความต๊อกต๋อย เขารับว่าความให้ โจลีน (ลูอีส หว่อง) อดีตนางแบบที่ถูกจับข้อหาฆ่าลูกสาวตัวน้อยของ ตนเอง แต่เพราะความหละหลวมและเลินเล่อของเอเดรียน ทำให้อดีตนางแบบคนนั้นถูกศาลตัดสินจำคุกนานถึง 17 ปี
ชีวิตของเอเดรียนตกต่ำลงเรื่อยๆ แต่ด้วยแรงยุของอดีตเพื่อนร่วมอย่างอย่าง เอฟลีน (เรนซี เหยิง) พวกเขาจึงเริ่มรวบรวมหลักฐานเพื่อรื้อคดีของโจลีน แต่ยิ่งขุดลึก ก็พบว่าพวกเขากำลังต่อสู้กับตระกูลมหาเศรษฐีใหญ่ของฮ่องกง ซึ่งมีเส้นสายเหนียวแน่นในแวดวงราชการ แถมยังมีทนายจอมโหด (ไมเคิล หว่อง) เป็นที่ปรึกษา
เวลาอันน้อยนิด และหลักฐานที่อาจไม่หนักแน่นพอ เอเดรียนต้องงัดความปราดเปรื่องของตนเอง เพื่อลากคอผู้ร้ายตัวจริงมารับโทษให้ได้

เกร็ด

เป็นหนังฮ่องกงเรื่องแรกที่ทำเงินทะลุ 100 ล้านเหรียญฯ ในประเทศ

ผู้กำกับ แจ็ค อึ่ง ได้เข้าชิงผู้กำกับหน้าใหม่ยอดเยี่ยมรางวัลม้าทองคำ

A LIGHT NEVER GOES OUT
(ปี 2022 ความยาว 103 นาที)

ผู้กำกับ อนาสเตเชีย จาง

นักแสดง จางอ้ายเจีย, เยิ่นต๊ะหัว, เฮนิค โจว, เซซิเลีย ชอย

เรื่องย่อ
ป้ายนีออนที่ติดหน้าร้านค้าถือเป็นหนึ่งในอัตลักษณ์สำคัญของฮ่องกงมาหลายทศวรรษ แต่ป้ายไฟเหล่านี้ต่างค่อยๆ ล้มหายตายจากไปพร้อมกับเทคโนโลยีการทำป้ายแบบใหม่ รวมถึงช่างทำป้ายนีออนที่แทบจะเหลือจำนวนนับนิ้วได้ในปัจจุบัน
ผู้กำกับหญิงหน้าใหม่ อนาสเตเชีย จาง หยิบเอาวัฒนธรรมเล็กๆ นี้มาบอกเล่าในภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอ เรื่องราวที่น่าประทับใจของแม่ม่ายวัยกลางคน (จางอ้ายเจีย) ที่ค้นพบความลับบางอย่างของสามีผู้ล่วงลับ (เยิ่นต๊ะหัว) ซึ่งเก็บเอาไว้ในร้านทำป้ายนีออนของเขา
ขณะกำลังรำลึกถึงความหลังอันหอมหวาน เธอตัดสินใจสานต่อภารกิจสุดท้ายที่สามีวาดฝันเอาไว้ให้สำเร็จ นั่นคือการสร้างป้ายไฟนีออนที่งดงามที่สุด โดยมีลูกศิษย์ของสามีคอยให้ความช่วยเหลือ

เกร็ด

ฉายรอบปฐมทัศน์โลก ที่เทศกาลภาพยนตร์โตเกียวครั้งที่ 35
ชนะเลิศ นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม รางวัลม้าทองคำครั้งที่ 59
เข้าชิง มัลเบอร์รีทองคำ เทศกาลภาพยนตร์อูดิเน ปี 2023

HONG KONG FAMILY
(ปี 2022 ความยาว 112 นาที)

ผู้กำกับ เอริก เจิ้ง

นักแสดง เหมาซุ่นหวิน, เจกวานโฮ, เอดัน ลุย

เรื่องย่อ
เรื่องทั้งหมดเริ่มต้นในวันเทศกาลตังโจ่ย (การกินบัวลอยในหน้าหนาวของชาวจีน) ในครอบครัวฮ่องกงเล็กๆ ที่ประกอบไปด้วย พ่อที่กำลังตกงาน แม่ที่โมโหร้าย ลูกสาวที่นิ่งเงียบ และลูกชายที่ใกล้จะหมดความอดทน วันนั้นแม่บ่นพ่อก่อน แล้วพ่อก็ระเบิดอารมณ์ใส่ ลูกชายมาเห็นจึงโมโหพ่อ และตัดสินใจย้ายออกไปอยู่คนเดียว
แปดปีผ่านไป สมาชิกทุกคนในบ้านอยู่กันอย่างห่างเหิน จนกระทั่งหลานสาวคนหนึ่งเดินทางจากอังกฤษ มาขออาศัยด้วยในช่วงเวลาสั้นๆ และพยายามประสานให้ทุกคนกลับมาเข้าใจกัน
เอริก จางทำหนังดราม่าง่ายๆ แต่สมจริงและสะเทือนใจ ถ่ายทอดความสัมพันธ์ของครอบครัวในโลกสมัยใหม่ที่ทุกคนพยายามไขว่คว้าหาความสุขภายใต้ข้อจำกัดรอบด้าน และตั้งคำถามกับผู้ชมว่า จริงๆ แล้ว ความสำคัญของครอบครัวอยู่ตรงไหนกันแน่

เกร็ด

ฉายรอบปฐมทัศน์โลก เทศกาลภาพยนตร์เมืองปูซาน ครั้งที่ 27
ภาพยนตร์เปิดเทศกาล เทศกาลภาพยนตร์เอเชีย-ฮ่องกง ครั้งที่ 19
ได้รับเลือกฉาย เทศกาลภาพยนตร์ม้าทองคำ ไทเป ครั้งที่ 59

MAD FATE
(ปี 2023 ความยาว 108 นาที)

ผู้กำกับ เจิ้งเปาชุ่ย (Motorway, Limbo)

อำนวยการสร้าง ตู้ฉีฟง, เหยาเหน่ยฮอย

นักแสดง กอร์ดอน แลม (หลินเจียต้ง), ลอคแมน เหยิง

เรื่องย่อ
ในคืนฝนกระหน่ำ ซินแสเพี้ยนๆ คนหนึ่ง (กอร์แดน แลม) พยายามช่วยชีวิตโสเภณีเคราะห์ร้ายให้รอดพ้นจากเงื้อมือฆาตกรโรคจิต แต่โชคชะตานำพาให้เขาไปเจอกับเด็กหนุ่มส่งอาหารชื่อ เสี่ยวตง (ลอคแมน เหยิง) ที่บังเอิญเห็นเหตุฆาตกรรมแบบจะๆ ตา จนสันดานดิบในตัวถูกปลุกให้ตื่น
ซินแสดูดวงให้เสี่ยวตงแล้วพบว่า เด็กหนุ่มตกฟากในเวลาอัปมงคล และมีแนวโน้มว่าจะกลายเป็นฆาตกรโรคจิตไปอีกคน เขาจึงพยายามทำทุกอย่างเพื่อขีดเส้นชะตาใหม่ให้อีกฝ่าย ในขณะที่ฆาตกรโรคจิตตัวจริงยังคงลอยนวล และกำลังวางแผนจะฆ่าเหยื่อรายถัดไปอย่างเงียบๆ
ไหนจะฆาตกรโรคจิต ไหนจะอำนาจที่มองไม่เห็นจากเบื้องบน เรื่องราวการต่อสู้ที่คาดไม่ถึงจึงเริ่มต้นขึ้น และมันจะจบลงอย่างที่ไม่มีใครเดาได้เลย

เกร็ด

หนังได้รอบปฐมทัศน์โลก เทศกาลภาพยนตร์เมืองเบอร์ลินครั้งที่ 73

ชนะเลิศรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมของสมาคมนักวิจารณ์ฮ่องกง เข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม รางวัลม้าทองคำ และฮ่องกงฟิล์มอวอร์ดส์

OVER MY DEAD BODY
(ปี 2023 ความยาว 119 นาที)

ผู้กำกับ ห่อเชิกทิน

นักแสดง เหมาซุ่นหวิน, โรนัลด์ เจง, เจนนิเฟอร์ หยู

เรื่องย่อ
เรื่องเริ่มต้นเมื่อครอบครัวของอาหมิง ซึ่งประกอบไปด้วยตัวเขา ภรรยาของเขา แม่ยาย พี่เขย พบว่ามีศพชายนิรนามมานอนเปลือยกายอยู่หน้าคอนโดสุดหรูสไตล์ฝรั่งเศสของพวกเขา ไม่มีใครรู้ว่าศพปริศนานี้เป็นใครและมาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร แต่พวกเขารู้แน่ว่า หากเรื่องถึงหูตำรวจและนักข่าว ราคาของคอนโดจะตกฮวบ จนถึงขั้นขายไม่ออก
พวกเขาจึงรวมหัวกันย้ายศพไปที่ห้องอื่น แต่จะเกิดอะไรขึ้น หากผู้พักอาศัยทุกคนในคอนโดแห่งนั้น ต่างก็คิดแบบเดียวกัน พวกเขาจะไม่ยอมให้คอนโดแห่งนี้ด่างพร้อยเด็ดขาด เพราะฉะนั้น พวกเขาต้องกำจัดศพนั่นซะ!

เกร็ด

ภาพยนตร์ฉายเปิดเทศกาล และชนะรางวัล ABC TV Award เทศกาลภาพยนตร์โอซากา ครั้งที่ 18

ELEGIES
(สารคดี, ปี 2023 ความยาว 101 นาที)

ผู้กำกับ แอนน์ ฮุย

เรื่องย่อ
แอนน์ ฮุย ผู้กำกับเจ้าของรางวัลสิงโตทองคำ จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองเวนิซ และเจ้าของรางวัลเกียรติยศวิชาชีพจากเทศกาลภาพยนต์เมืองนิวยอร์ก ได้มีโอกาสทำหนังที่เธออยากทำมาหลายสิบปี นั่นคือหนังว่าด้วย “บทกวี”
สารคดีที่เรียบง่ายและเปี่ยมไปด้วยสุนทรียะเรื่องนี้ แอนน์ ฮุยจะพาผู้ชมไปพูดคุยกับกวีร่วมสมัยของฮ่องกง 2 คนที่เธอชื่นชอบ ได้แก่ หวงช่านหยาน และ หลิวไหว่ตง ซึ่งมีวิถีชีวิตที่แตกต่างกัน ฮุยแสดงให้เห็นมุม มองของพวกเขาที่มีต่อฮ่องกง และสิ่งที่เมืองฮ่องกงได้ฟูมฟักความคิดของพวกเขา
Elegies เปรียบเหมือนจดหมายรักของแอนน์ ฮุยต่อเมืองที่เธออาศัยอยู่ และต่อ “บทกวี” สิ่งที่เธอถือเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจตลอดมา

เกร็ด

ฉายเปิดเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติฮ่องกงครั้งที่ 47

NOMAD – 4K Restoration

(ปี 1982 ความยาว 96 นาที)

ผู้กำกับ แพทริก แทม

นักแสดง เลสลี จาง, เซี่ยเหวินซี, เยี่ยถง, ทังเจิ้นเยี่ย

เรื่องย่อ
หลุยส์ (เลสลี จาง) เป็นเด็กหนุ่มจากครอบครัวมหาเศรษฐี เขายังรู้สึกคิดถึงแม่ผู้ล่วงลับตลอดเวลา หลุยส์สนิทกับแคธี (เซี่ยเหวินซี) ลูกพี่ลูกน้องของเขา ทั้งสองคนมีแฟน หลุยส์คบหากับโทเมโท (เยี่ยถง) ส่วนแคธีเป็นแฟนกับ ปอง (ทังเจิ้นเยี่ย)
ทั้งสี่คนไปไหนมาไหนด้วยกัน วันๆ ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันทำ และชวนกันไปเที่ยวทะเล จนกระทั่งวัน หนึ่งแฟนเก่าชาวญี่ปุ่นของแคธีซึ่งเคยเป็นสมาชิกกองทัพแดงก็มาหาโดยไม่บอกกล่าว หลังจากนั้นทุกอย่างก็ เปลี่ยนไป
Nomad เป็นหนังที่อื้อฉาวมากตอนออกฉายเมื่อปี 1982 เพราะไม่ได้เล่าเรื่องแบบหนังทั่วไป สไตล์หนังค่อนข้างหวือหวา รวมถึงพฤติกรรมที่ดูไร้เหตุผลของตัวละคร แต่หนังได้รับคำชมจากนักวิจารณ์อย่างล้นหลาม และเมื่อเวลาผ่านไป ก็ถูกยกย่องให้เห็นหนังคลาสสิกของฮ่องกง โดยแพทริก แทมถือเป็นหนึ่งในคนทำหนังคลื่นลูกใหม่ของฮ่องกง (Hong Kong New Wave) ยุคนั้น ต่อมาเขาเป็นที่รู้จักในฐานะคนตัดต่อหนังให้หว่องกาไว

เกร็ด

เข้าชิง 7 รางวัลฮ่องกงฟิล์มอวอร์ดส์ (หนังยอดเยี่ยม, ผู้กำกับ, นักแสดงนำชาย, กำกับศิลป์, นักแสดงหน้า ใหม่, ดนตรีประกอบ, ถ่ายภาพ)

Leave a Reply

%d