Skip to content

นักแสดงอาวุโส ไมเคิล เคน เปิดเผยว่า เขากึ่งๆ เกษียณจากงานแสดงแล้ว

image via Pathe UK

นักแสดงอาวุโสชาวอังกฤษ ไมเคิล เคน เปิดเผยว่าตอนนี้ เขา “กึ่งๆ เกษียณ” จากงานแสดงแล้ว หลังจากที่ไม่ได้เล่นหนังมาเลยนับตั้งแต่โควิด-19 ระบาด และเพิ่งกลับมามีงานแสดงเรื่องแรกใน “The Great Escape” ที่กำลังจะออกฉายในอังกฤษ 6 ตุลาคมนี้

เคนผู้ซึ่งเริ่มงานแสดงภาพยนตร์ครั้งแรกในยุค 50 และได้เริ่มเป็นที่รู้จักในยุค 60 ได้ให้สัมภาษณ์แก่ The Telegraph ระหว่างเดินสายประชาสัมพันธ์ผลงานล่าสุดว่า “ดีใจมากที่ได้เล่นหนัง” แต่เขาก็รู้ตัวดีว่านี่อาจเป็นช่วงสุดท้ายในอาชีพของตัวเองแล้วเพราะสังขารเริ่มที่จะไปเล่นหนังได้ไม่ไหวเหมือนเมื่อที่เคยทำมาแล้ว

“ผมอายุเก้าสิบปีแล้ว และผมก็เริ่มเดินเหินไม่ค่อยสะดวกแล้ว ผมกึ่งๆ เกษียณแล้วในตอนนี้” เคนบอก

เคนเคยบอกว่าจะเกษียณมาก่อน แต่สุดท้ายแล้วก็ได้กลับมาเล่นหนังเรื่อง “The Great Escape” อีก ซึ่งถือเป็นหนังเรื่องแรกที่ได้กลับมาเล่นนับตั้งแต่โควิด-19 ระบาดในต้นปี 2020 ขณะที่ปี 2019 นั้น เขาได้ถ่ายหนังหลายเรื่อง เขาบอกว่าการได้กลับมาเล่นหนังครั้งนี้ช่วยย้ำเตือนเขาว่าทำไมเขาถึงรักงานแสดงอย่างมาก

“เพราะโควิดและอะไรๆ ผมไม่ได้เล่นหนังสักเรื่องเลยมาสามปีแล้ว และผมก็นึกว่าผมคงสิ้นสุดแล้ว แต่ในที่สุด ผมก็ได้เล่นอีก มันเป็นช่วงเวลาที่วิเศษเหลือเกิน”

เคนนั้นมีผลงานเด่นๆ มากมายที่ถ้าให้ไล่ชื่อก็คงยาวเฟื้อย ผลงานในช่วงหลังก็คือหนังของคริสโตเฟอร์ โนแลน อย่างหนังชุด “The Dark Knight”, “Interstellar”, “Tenet” และ “Inception” เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังมีหนังชุด “Now You See Me” รวมถึงหนังที่ทำได้รางวัลออสการ์อย่าง “Hannah and Her Sisters” กับ “The Cider House Rules” และหนังที่ได้เข้าชิงออสการ์อย่าง “Alfie”, “Sleuth”, “Educating Rita” และ “The Quiet American” เป็นต้น

สำหรับ “The Great Escape” ที่เป็นผลงานล่าสุดนี้ ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องจริงของเบอร์นาร์ด จอร์แดน อดีตทหารผ่านศึกสงครามโลกครั้งที่สองที่หนีออกจากบ้านพักคนชรา เพื่อเดินทางไปฝรั่งเศสเพื่อร่วมงานครบรอบ 70 ปี ของวันดี-เดย์ หรือวันที่ระลึกถึงการการยกพลขึ้นบกที่นอร์ม็องดี เบอร์นาร์ดรู้สึกผิดเพราะเขาเป็นคนที่ส่งเพื่อนทหารขึ้นฝั่งและเห็นเพื่อนตายต่อหน้าต่อตาจำนวนมาก นำไปสู่เรื่องราวการล้างความรู้สึกผิดและไถ่บาปของเขา หนังยังมีเกลนดา แจ็คสัน ร่วมแสดงในบทภรรยาของเบอร์นาร์ด ซึ่งเธอเสียชีวิตเมื่อมิถุนายนปีนี้ หลังจากที่ถ่ายหนังเสร็จได้ 9 เดือนครับ หนังเผ็นผลงานกำกับของโอลิเวอร์ พาร์คเกอร์ (“Dorian Gray” และ “Johnny English Reborn”) ดูตัวอย่างหนังได้ที่ด้านล่างนี้ครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: