Skip to content

จา พนม เป็นเดชาใน “The Expendables 4” หนังใช้บัลแกเรีย กรีซ ถ่ายทำแทนพัทยา

image via Lionsgate

เอ็ม สตูดิโอ ได้ชวน จา พนม ยีรัมย์ หรือ โทนี จา ซูเปอร์สตาร์นักบู๊ชาวไทยที่ได้ร่วมสมทบในหนัง “The Expendables 4” มาคุยถึงตัวละคร เรื่องราว และเบื้องหลังให้ฟังก่อนหนังฉายครับ ซึ่งจา พนม บอกว่าเขารับบทเป็นอดีตหน่วยรบพิเศษชื่อเดชาในหนังเรื่องนี้ และเหตุการณ์ในหนังก็เกิดขึ้นที่พัทยา แต่ใช้บัลแกเรีย กรีซ และ ลอนดอน เป็นสถานที่ถ่ายทำแทน ได้มีการจัดฉากใหม่ให้เหมือนเป็นเมืองไทยครับ รวมถึงการได้มีส่วนในการออกแบบคิวบู๊ในหนัง

“เล่นเป็นเดชานะครับ หน่วยรบพิเศษที่หันหลังกลับไปบวชมาครับ จนกระทั่งซ่อนกายซ่อนเร้นเป็นคนกวาดขยะดูแลพื้นที่ในท่าเรือ และก็มีเรือประจำตำแหน่งเป็นเรือประมงเล็กๆ ชื่อเรือจินตหราครับ” จา พนม บอกในคลิปสัมภาษณ์ และบอกด้วยว่าบุคลิกตัวละครจะมีความเป็นแจ็ค สแปร์โรว์ ผสม แรมโบ้ ครับ

นักแสดงที่จา พนม ได้เข้าฉากด้วยมากที่สุดก็คือเจสัน สเตธัม พระเอกของเรื่องครับ “เขามาตามหาเราในเมืองไทย ปกติแล้วฉากนี้ก็จะเซ็ตขึ้นในเมืองไทยครับ แต่ว่าได้มีการย้ายโลเคชั่นไปบัลแกเรีย และก็ประเทศกรีซ”

ในข้อมูลของจดหมายข่าวที่เอ็ม สตูดิโอ ส่งมา จา พนม ได้เผยเพิ่มเติมด้วยครับว่า “ในเรื่องเกิดขึ้นที่ประเทศไทย ตอนแรกจะถ่ายทำที่ประเทศไทยด้วย แต่เผอิญมีการปรับเปลี่ยนโน่นนี่นั่นเลยไปถ่ายทำที่ บัลแกเรีย เค้าเซ็ตฉากให้เป็นพัทยา ซึ่งออกมาแล้วก็เหมือนประเทศไทยอยู่ ซึ่งเรื่องนี้ถ่ายทำกันในลอนดอน บัลแกเรีย และกรีซ ครับ ตอนถ่ายทำอากาศหนาวมาก แต่ต้องใส่เสื้อผ้าแบบเมืองร้อน พอคัทปุ๊ปรีบเอาผ้าห่มมาห่มกันเลย”

แน่นอนว่าด้วยความที่เป็นหนังบู๊ ทางผู้สร้างก็ต้องมีทีมเบื้องหลังมาช่วยสร้างฉากบู๊ให้ตื่นเต้น ตูมตาม และสะใจผู้ชม ซึ่งในภาคนี้ใช้บริการของเจซีทีม (แจ็คกี้ ชาน ทีม) ครับ ขณะที่ จา พนม ก็ได้มีส่วนร่วมในการออกแบบฉากแอ็คชั่นด้วย “เค้าก็มาคุยกันว่า คิวบู๊ โทนี่ จา ต้องเป็นแบบองค์บากนะ แล้วเค้าก็เอาอาวุธทั้งหลายมาโชว์ให้ดู พวกปืนผาหน้าไม้ ระเบิด อะไรประมาณนี้ แล้วเค้าก็บอกว่า ยูไม่ต้องใช้ เพราะยูมีอาวุธอยู่แล้ว คือ มือเท้าเข่าศอก ยูเอามีดไปเล่มเดียว จะได้โชว์แม่ไม้มวยไทยได้อย่างเต็มที่ และมีการทำเวิร์คช็อปกัน ผู้กำกับคิวบู๊เขาให้ดูไลน์แอคชั่น ทีนี้เราจะใส่อะไรลงไป ก็อยู่ที่เรา เราก็ใส่ศิลปะการต่อสู้แบบไทยลงไป เป็นการนำเสนอ เป็นการแชร์ไอเดียกัน ของไทยเราก็อัดกันดิบ ๆ ไปเลย ของฝรั่งก็มีมุมกล้อง มีซีจีมาเสริม เพราะตัวละครมีหลายตัว เราก็ต้องแชร์กัน อย่างผมเข้าไลน์กับ เจสัน สเตแธม ทำอย่างไรที่จะให้ทั้งคู่ไปด้วยกันได้ เข้าคู่กันอย่างกลมกลืน”

ภาคนี้ของหนังได้ผู้กำกับที่ผันตัวมาจากสตันต์แมน สก็อต วาห์ จาก “Act of Valor” และ “Need for Speed” มารับหน้าที่กำกับ โดยนักแสดงนำของหนังได้เปลี่ยนจากซิลเวสเตอร์ สตอลโลน มาเป็นเจสัน สเตธัม แทน ขณะที่สตอลโลนจะถอยไปรับหน้าที่บทสมทบ ขณะที่นักแสดงคนอื่น ของหนังประกอบไปด้วย ดอล์ฟ ลันด์เกรน, แรนดี้ โคทัวร์, เมแกน ฟ็อกซ์, ฟิฟตี้เซนต์, โทนี จา, แอนดี้ การ์เซีย, เจค็อป ซิปิโอ, เลวี เจิ่น, และ อิโก อูไวส์

หนังจะเข้าฉายในบ้านเรา 20 กันยายนนี้ครับ ชมคลิปสัมภาษณ์และภาพใหม่ของหนังได้ที่ด้านล่างนี้

Leave a Reply

%d