Skip to content

ตัวอย่าง “มนต์รักนักพากย์” หนังจดหมายรักถึงหนังไทยของนนทรีย์ นิมิบุตร

image via Netflix

“ผมเป็นนักพากย์ขายยา ผมพากย์เสียงคุณทุกวันเลยครับ” เน็ตฟลิกซ์ได้เผยตัวอย่างทางการของ “มนต์รักนักพากย์” หนังที่เป็นจดหมายรักถึงหนังไทย โดยผู้กำกับนนทรีย์ นิมิบุตร ครับ ที่จะพาผู้ชมย้อนไปในปี 2513 ที่หนังขายยาและหนังกลางแปลงเฟื่องฟู ตระเวนไปฉายหนังตามชนบทและถิ่นทุรกันดารเพื่อสร้างความสุขให้ผู้ชม และพาไปดูเบื้องหลังการพากย์สดที่เดินทางไปพร้อมรถขายยาครับ เป็นตัวอย่างหนังไทยที่ไม่บ่อยนักที่ทำให้ผู้ชมโดยเฉพาะผู้ที่รักในหนังไทยนั้นน้ำตารื้นหลังจากที่ชมครับ กระแสดีขนาดนี้ หวังว่าเน็ตฟลิกซ์จะเอาฉายโรงเป็นกรณีพิเศษแบบ “Roma” สักหนึ่งสัปดาห์ครับ

“เป็นเวลาหลายทศวรรษแล้วที่วงการหนังไทยผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านเรื่องราวต่างๆ มาอย่างยาวนาน จากหนังเงียบ ฟิล์มขาวดำ สู่หนังพากย์ 16 มิลลิเมตรในโรงภาพยนตร์ กลายมาเป็นหนังล้อมผ้า หนังเร่ขายยา จนมาถึงหนังในแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งในปัจจุบัน ผมเชื่อว่ามนต์เสน่ห์ของหนังไทยไม่เคยจางหายไปจากความรู้สึกของคนไทย และยังเชื่ออีกว่าคงมีภาพยนตร์หลายเรื่องที่ยังอยู่ในความทรงจำของหลายคนมาจนถึงทุกวันนี้ ด้วยความรักและผูกพันกับหนังไทยที่มีผลต่อทั้งความคิด การดำเนินชีวิต และยังถือเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของผม ผมจึงมีความตั้งใจที่จะทำผลงานภาพยนตร์ขึ้นมาสักเรื่องหนึ่งเพื่อแทนคำขอบคุณให้แก่วงการภาพยนตร์ไทย” ผู้กำกับนนทรีย์ นิมิบุตร กล่าวตอนที่หนังได้เผยโฉมแรกออกมาครับ

หนังเล่าเรื่องราวการตามหาความฝันของกลุ่มนักพากย์บนรถเร่ขายยาหน่วยที่ 18 ของบริษัทขายยาโอสถเทพยดาที่เรียกลูกค้าด้วยการฉายและพากย์หนังกลางแปลง พวกเขาต้องเผชิญกับความท้าทายในยุคที่วงการภาพยนตร์มาถึงการเปลี่ยนผ่าน โดยที่ทั้ง 4 ชีวิตในทีมต้องฝ่าฟันความท้าทายมากมายเพื่อมุ่งไปให้ถึงฝั่งฝัน

หนังนำแสดงโดย เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ ในบทบาท มานิตย์ หัวหน้าทีมและนักพากย์มือหนึ่งของหน่วยเร่ขายยาหน่วยที่ 18 ของบริษัทขายยาโอสถเทพยดา หนูนา หนึ่งธิดา โสภณ รับบท เรืองแข สาวช่างฝัน ผู้มีพรสวรรค์ในการพากย์เสียงที่หาตัวจับยาก เก้า จิรายุ ละอองมณี ในบท ไอ้เก่า หนุ่มขี้เล่นตัวแทนวัยรุ่นยุค 60 หนึ่งในลูกน้องของทีมของรถเร่ขายยา ผู้มีความฝันว่าอยากอยู่หน้าจอสักวันหนึ่ง และสามารถ พยัคฆ์อรุณ ในบทลุงหมาน คนขับรถหนังเร่ผู้ใจดี ผู้เป็นเหมือนผู้หลักผู้ใหญ่ที่คอยดูแลทุกคนในทีม

หนังมีกำหนดฉาย 11 ตุลาคมนี้ ชมตัวอย่างที่ด้านล่างนี้ พร้อมภาพชุดใหม่ครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: