Skip to content

ตัวอย่าง “Monster” หนังรางวัลบทยอดเยี่ยมจากคานส์ ผลงานล่าสุดของโคเรเอดะ ฮิโรคาสุ

image via Toho

ก่อนเข้าฉายรอบทั่วไปในสัปดาห์นี้ “Monster” ผลงานล่าสุดของโคเรเอดะ ฮิโรคาสุ ได้เข้าฉายรอบพิเศษมาก่อนหน้านี้แล้ว และกลายเป็นหนังที่ผู้ชมและนักวิจารณ์หลายคนยกให้เป็นหนึ่งในหนังแห่งปี จากการที่เอาวิธีเล่าแบบหลายมุมมองคล้ายราโชมอนมาผสมกับเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับการพยายามปิดบังความจริงและการโกหกของตัวละครที่แม้มาจากเจตนาดี แต่ก็นำไปสู่เรื่องราวที่สะเทือนใจ ทั้งยังสะท้อนและวิจารณ์สังคมของยี่ปุ่นไปพร้อมกัน โดยเล่าในสไตล์เฉพาะตัวของผู้กำกับที่เหมือนพาเราไปชมวิถีชีวิตธรรมดาของผู้คนที่ดูมีความเป็นธรรมชาติ และหนังยังมีทีมนักแสดงที่ยอดเยี่ยมด้วยครับ

หนังที่เป็นผลงานล่าสุดของผู้กำกับที่มีผลงานขึ้นชื่อมากมาย เช่น “Nobody Knows”, “Hana”, “Air Doll”, “Like Father, Like Son”, “Shoplifters”, “The Truth” และ “Broker” เรื่องนี้ จะพาผู้ชมไปสำรวจด้านมืดของเด็ก, ครอบครัว และการพูดความจริง ซึ่งมีส่วนผสมของหนังดราม่าและหนังสืบสวน จากฝีมือการเขียนบทของซากาโมโตะ โยจิ โดยหนังได้รับเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติประจำเมืองคานส์ครั้งที่ 76 หรือของปีนี้ และได้รางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาครอง หนังยังเป็นผลงานการประพันธ์ดนตรีประกอบเรื่องสุดท้ายของ ริวอิจิ ซากาโมโตะ (“Merry Christmas, Mr. Lawrence”, “The Last Emperor”) ก่อนเสียชีวิตในปีนี้ด้วย

“Monster” เล่าเรื่องของแม่คนหนึ่ง (อันโดะ ซากุระ จาก “Shoplifters”) ที่พบว่า มินาโตะ (นักแสดงเด็กหน้าใหม่ลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น โซยา คุโรคะวา หรือ ศุภศรโซยา คุโร่คะว่า) ลูกชายของเธอทำตัวแปลกไป และมีอาการบาดเจ็บหลังจากกลับจากโรงเรียน จึงได้สงสัยว่าอาจมีเรื่องที่ผิดปกติ และได้สืบความจริงจนพบว่าคุณครูอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาการนี้ เธอรีบมุ่งหน้าไปที่โรงเรียนเพื่อหาคำตอบว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ แต่เมื่อเรื่องราวถูกตีแผ่ผ่านสายตาของแม่ ครู และลูก ความจริงอันคาดไม่ถึงก็ค่อย ๆ ปรากฏออกมา

นักแสดงสมทบยังประกอบไปด้วยฮินาตะ ฮิอิรากิ, เออิตะ นากายามะ, และยูโกะ ทานากะ นักแสดงจากซีรี่ส์ดังในอดีตเรื่อง “Oshin”

ไปชมความสุดยอดของหนังเรื่องนี้ได้แล้วในโรงภาพยนตร์ที่มีรอบฉายครับ ชมตัวอย่างที่ด้านล่างนี้

Leave a Reply

%d bloggers like this: