Skip to content

แอนนา ชวนชื่น เล่าถึงการรับบทหนักที่ต้องวิ่งจนเหนื่อย ใน “MONDO รัก | โพสต์ | ลบ | ลืม”

image via Sahamongkolfilm International

แม้ “MONDO รัก | โพสต์ | ลบ | ลืม” จะเป็นเรื่องราวของรุ่นหนุ่มสาวเป็นหลัก แต่ก็มีตัวละครรุ่นใหญ่ที่รับบทโดย แอนนา ชวนชื่น ที่โดดเด่นและมีส่วนสำคัญกับเรื่องราวครับ ตัวละครอากงของแอนนา ชวนชื่น เป็นเหมือนชายแก่ที่ป้ำๆ เป๋อๆ และเป็นคนโลกเก่าที่หลุดออกจากยุคใหม่ของหนุ่มสาว แต่ตัวละครนี้ก็เข้ามาช่วยเหลือหนุ่มสาวตัวเอกของหนังให้ก้าวต่อไปในโลกของตัวเองได้ ซึ่งนั่นทำให้แอนนา ชวนชื่น ต้องเหนื่อยอย่างหนักในหนังเรื่องนี้ครับ เพราะผู้กำกับมะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ให้เขาวิ่งจนเหนื่อยเลย

“เป็นหนังเรื่องแรกที่แอนนาวิ่งมากกว่าพูด วิ่งซะเจ็บเข่าเลย ถือว่าท้าทายมาก เล่นไปสนุกไป แล้วก็สงสารตัวละครอากงเลยนะ เพราะต้องวิ่งทั้งเรื่องเลย ไม่ใช่ๆ เพราะเขามีความรักที่เป็นอมตะมาก เขารักอาม่ามาก ผู้ช่วยผู้กำกับบอกสงสารแอนนา เอาสแตนด์อินมั้ย ไม่ๆๆ เราจะเล่นเอง เป็นไงล่ะ ยี่สิบกว่าเทก เอาซะเดี้ยงเลย ไอ้วิ่งข้างล่างนี่กี่เทกก็ไม่ซีเรียสหรอกเพราะว่ามันไม่เหนื่อย แต่ตอนที่วิ่งขึ้นบันไดเกือบร้อยขั้นแล้วมีโดรนวิ่งถ่ายตามหลังและบันไดมันชันอย่างงี้ กลับไปวันนั้นนั่งขี้ไม่ได้เลยอะ ร้าวตั้งแต่เอวลงมา ดีนะที่มีแบบชักโครก ถ้าเป็นแบบคอห่านหมดสิทธิ์เลย” แอนนา ชวนชื่น บอกในจดหมายของสหมงคลฟิล์มฯ

แต่ก็ดูเหมือนเป็นความเหนื่อยที่สนุกครับ “สนุกครับ เป็นเรื่องเกี่ยวกับความรักของหนุ่มสาวและครอบครัว ความสำเร็จในชีวิตว่าหนุ่มสาวสมัยนี้เขาต้องก้าวผ่านยุคดิจิทัล ยุคเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ส่วนเราก็ไม่ใช่คนแก่ไก่กานะ ก็มีส่วนร่วมเข้าไปช่วยแก้ปัญหาให้เด็กๆ พวกนั้นด้วย ตื่นเต้น สนุกสนาน ดูแล้วก็ไม่ผิดหวัง นักแสดงคุณภาพ ผู้กำกับก็เก่ง ผลประโยชน์ก็เลยตกมาอยู่กับคนดู จะได้ดูภาพดูเรื่องราวที่มันพิถีพิถันละเอียดอ่อน ผู้กำกับเค้าก็ละเอียดมากนะมะเดี่ยว ต้องยอมรับคนๆ นี้”

ส่วนผู้กำกับมะเดี่ยวก็ได้พูดถึงบทอากง ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งบทบาทสำคัญและจุดไคลแมกซ์ของเรื่องว่า

“บทอากงแสดงโดย พี่แอนนา ชวนชื่น เป็นจุดศูนย์รวมของบ้านนะ คือพอพูดถึงบ้านในสังคมปัจจุบันคนแก่กับเด็กก็จะเป็นศูนย์กลางของบ้านนะ ไม่ว่าในยุคสมัยใดๆ คนแก่ก็ต้องเป็นที่เคารพนับถือ แล้วก็เป็นที่ที่เราต้องช่วยกันแบบเทกแคร์อะไรอย่างงี้ อากงก็จะแบบว่าป้ำๆ เป๋อๆ หลงๆ ลืมๆ เราเป็นมนุษย์น่ะต่อให้คนมันจะเก่าจะแก่จะมัลฟังชั่นแค่ไหนก็ยังถูกดูแลกันอยู่ ในขณะที่โลกของไซไฟ โลกของธุรกิจอย่างนี้ ซอฟต์แวร์อันไหนเอาต์เดตก็ทิ้งไป อะไรที่ตามไม่ทันก็ต้องทิ้งไป นี่คือสิ่งที่เรากำลังพูดถึงอยู่คือมนุษย์มันต่างไป เราพัฒนาไปไกลแค่ไหนแล้วความเป็นมนุษย์ตรงนี้มันก็ยังอยู่ นี่คือสิ่งที่เรปพรีเซนต์ความเป็นมนุษย์ของเรา สายใยของความผูกพัน คุณยังไม่หมดประโยชน์ คุณยังต้องอยู่กันไปจนตาย นี่คือความละเอียดอ่อน ความน่ารัก ความเอื้ออาทรที่เรามีให้แก่กัน”

ไปชมบทบาทของแอนนา ชวนชื่น ได้ในหนังซึ่งฉายโรงแล้วตอนนี้ครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: