Skip to content

พอล ชเรเดอร์ ยกย่องให้ “Oppenheimer” เป็นหนังที่สำคัญที่สุดในศตวรรษนี้

image via Universal Pictures

พอล ชเรเดอร์ ผู้เขียนบท “Taxi Driver” และ “Raging Bull”, ผู้กำกับหนัง “First Reformed” และ “Master Gardener” และนักวิจารณ์หนัง ได้ไปร่วมชม “Oppenheimer” ของคริสโตเฟอร์ โนแลน ที่งานรอบปฐมทัศน์หนังในนิวยอร์กเมื่อวันจันทร์ที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา และได้กล่าวชื่นชมหนังว่าเป็น “หนังที่สำคัญที่สุดของศตวรรษนี้” ครับ

ชเรเดอร์นั้นได้พูดถึงหนังว่าด้วยระเบิดปรมาณูเรื่องนี้สั้นๆ บนเฟซบุกพร้อมกับลงรูปที่เขาถ่ายคู่กับโนแลน “Oppenheimer หนังที่ดีที่สุด สำคัญที่สุดในศตวรรษนี้ ถ้าคุณจะดูหนังสักเรื่องในโรงภาพยนตร์ปีนี้ คุณควรดู Oppenheimer ผมไม่ใช่ติ่งโนแลน แต่หนังเรื่องนี้ทุบเรื่องอื่นกระจุย”

ความเห็นของชเรเดอร์สอดคล้องกับปฏิกิริยาของนักวิจารณ์และผู้ชมจากรอบอื่นๆ ก่อนหน้านี้ครับ เช่น เค็นเน็ธ ทูราน จาก The Los Angeles Times บอกว่า “เป็นผลงานที่น่าประทับใจที่สุดของโนแลนอย่างไม่ต้องเถียง ในแง่ที่ได้ผสานความเอกอุด้านงานภาพที่เป็นที่รับรู้กันดีของเขาเข้ากับหนึ่งในการทะลุทะลวงตัวละครได้ลึกที่สุดที่เคยมีในงานภาพยนตร์ของอเมริกันในช่วงนี้” หรือที่แมต เมย์ทัม รองบก.ของ Total Film บอกว่า “Oppenheimer ทำให้ผมขนลุก เป็นงานศึกษาตัวละครในขนาดงานสร้างของหนังที่ยิ่งใหญ่ที่สุด โดยมีการแสดงอันดีเลิศของคิลเลียน เมอร์ฟี่ เป็นศูนย์กลางของเรื่อง”

หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องราวของออพเพนไฮเมอร์ นักฟิสิกส์ชาวสหรัฐอเมริกาผู้เป็นบิดาของระเบิดปรมาณู ดัดแปลงจากหนังสือรางวัลพูลิตเซอร์ “American Prometheus: The Triumph and Tragedy of J. Robert Oppenheimer” ของ ไค เบิร์ด และ มาร์ติน เจ. เชอร์วิน ผู้ล่วงลับ โดยโนแลนจะทำหน้าที่ดัดแปลงบทหนังเองด้วย

นักแสดงสมทบยังได้แก่ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์, เคนเนธ บรานาห์, แมต เดมอน, ทอม คอนติ, เอมิลี่ บลันต์, รามี มาเลค, เบนนี แซฟดี, เดน เดอฮาน, จอช ฮาร์ตเน็ตต์, แจ็ค เควด, เจสัน คลาร์ก, อัลเดน เออเร็นริช, แมตเธียส ชเวกเฮอเฟอร์, เดวิด แดสท์มัลแชน, อเล็กซ์ วูล์ฟ, เจมส์ ดาร์ซี, ดิแลน อาร์โนลด์, เดวิด ครัมฮอลต์ซ, ไมเคิล แองการาโน, จอช เพ็ก, แฮริสัน กิลเบิร์ตสัน, กาย เบอร์เน็ต, แกรี่ โอลด์แมน, เคซีย์ แอฟเฟล็ค และ แมทธิว โมดีน

หนังเข้าฉายในบ้านเราสุดสัปดาห์นี้ครับ

Leave a Reply

%d