Skip to content

คณะนักแสดง “Oppenheimer” เดินออกจากรอบปฐมทัศน์ที่ลอนดอน เพื่อหนุนการประท้วง

image via Universal Pictures

หนัง “Oppenheimer” เปิดฉายรอบปฐมทัศน์ที่ลอนดอนพอดีในวันพฤหัสบดีที่ 13 กรกฎาคมผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น อันเป็นวันที่สมาคมวิชาชีพนักแสดงและสหภาพศิลปินโทรทัศน์และวิทยุแห่งอเมริกา (SAG-AFTRA) ได้ประกาศหยุดงานประท้วง หลังจากที่ไม่บรรลุข้อตกลงการเจรจากับสมาพันธ์ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์และโทรทัศน์ของสหรัฐ (AMPTP) นักแสดงนำของหนังที่ไปร่วมเดินพรมแดงในเวลาดังกล่าวจึงตัดสินใจพากันเดินออกจากงานขณะที่งานยังดำเนินอยู่ เพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกัน

ก่อนถึงวลาที่ SAG-AFTRA ประกาศให้มีการประท้วง เอมิลี่ บลันต์ หนึ่งในนักแสดงนำของหนัง ยังเดินพรมแดงอยู่ และให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องการประท้วงว่า “ฉันคิดว่าในเวลานี้ เราแบบว่า…ฉันหวังว่าทุกคนจะได้ข้อตกลงที่ยุติธรรม และเรามาที่นี่ก็เพื่อเฉลิมฉลองหนังเรื่องนี้ ถ้าพวกเขาประกาศให้มีการประท้วง เราก็จะออกจากงานไปพร้อมกันในฐานะคณะนักแสดงเพื่อเป็นหนึ่งเดียวกับทุกคน เราจะต้องทำ เราจะทำต้องทำ เราจะดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่เวลานี้ มันเป็นความสุขที่ได้มาอยู่ด้วยกัน”

แล้วการประกาศให้มีการประท้วงก็เกิดขึ้นในช่วงที่ทุกคนเข้าไปอยู่ในโรงหนัง แต่ยังไม่ได้มีการฉายหนังครับ นักแสดงเดินออกจากโรงภาพยนตร์โอเดียน ลักซ์ กันทีละคน และมีผู้เห็น เอมิลี่ บลันต์ กับ ฟลอเรนซ์ พิวจ์ เดินออกจากโรงก่อนที่ผู้กำกับคริสโตเฟอร์ โนแลน จะขึ้นไปบนเวทีเพื่อแนะนำหนัง

ในรายงานของเดดไลน์บอกว่าคณะนักแสดงที่เดินออกมาไปกินมื้อค่ำด้วยกันในย่านเวสต์ เอ็นด์ ส่วนโนแลนกับทีมงานของเขาออกไปกินมื้อค่ำกับทีมผู้บริหารของยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ทั้งสองกลุ่มแยกกันกินมื้อค่ำเพราะกฎของ SAG-AFTRA กำหนดว่าห้ามรับไมตรีจิตจากค่ายหนังในช่วงที่มีการประท้วง

บนเวที โนแลนได้กล่าวชื่นชมผลงานทีมนักแสดงของเขาในหนังเรื่องนี้ แต่เสียดายที่นักแสดงของเขาต้องออกไปร่วมประท้วงร่วมกับสมาคมวิชาชีพนักเขียนบทที่เป็นสมาคมของโนแลน เพื่อเรียกร้องค่าตอบแทนที่เป็นธรรม

คงจะต้องมีหนังและซีรี่ส์อีกหลายเรื่องที่ได้รับผลกระทบจากการประท้วงครั้งนี้แน่ๆ จนจำเป็นต้องหยุดการถ่ายทำและเลื่อนวันฉายออกไป และส่งผลต่อจำนวนหนังฮอลลีวูดที่จะเข้าฉายในโรงในปีหน้า ขณะที่หนังที่ถ่ายทำเสร็จแล้วก็จะไม่มีนักแสดงไปร่วมเดินสายประชาสัมพันธ์หนังไม่ว่าในรูปแบบไหน รวมถึงไม่ไปร่วมงานฉายรอบปฐมทัศน์และร่วมเทศกาลหนังครับ

ที่มา: Deadline

Leave a Reply

%d bloggers like this: