Skip to content

ไทยพีบีเอสและด็อกคิวเมนทารี่ คลับ จับมือกันจัดเทศกาลภาพยนตร์ สะท้อนความเหลื่อมล้ำ

image via Thai PBS

ไทยพีบีเอสและด็อกคิวเมนทารี่ คลับ จับมือกันจัดเทศกาลภาพยนตร์ VIPA Film Festival เพื่อสะท้อนความเหลื่อมล้ำในสังคมครับ พร้อมทั้งมีการจัดเสวนาเกี่ยวกับประเด็นความเหลื่อมล้ำในหัวข้อ “คนทำงานในโลกยุคใหม่ บทบาทมนุษย์แม่ และความเป็นอยู่ในเมืองใหญ่” ซึ่งหนังที่จะใช้ในเทศกาลก็สอดคล้องกับประเด็นนี้ด้วย

หนังที่จะฉายในเทศกาลมีด้วยกัน 3 เรื่อง ซึ่งผู้ชมสามารถรับชมได้ฟรีผ่านแอปพลิเคชัน VIPA แพลตฟอร์มสตรีมมิงสัญชาติไทยจากไทยพีบีเอส ได้ระหว่างวันที่ 21-23 กรกฎาคม 2566 โดยทุกเรื่องจะมีเสียงบรรยายภาพ หรือ Audio Description (AD) ช่วยให้คนตาบอดเข้าใจภาพผ่านการรับฟังเสียง มีบริการภาษามือใหญ่เต็มจอ หรือ Big Sign และมีคำบรรยายแทนเสียง หรือ Closed Caption (CC) เพื่อคนหูหนวก ด้วยครับ โดยหนังทั้ง 3 เรื่อง มีดังนี้

“After Work” เป็นสารคดีฝีมือการกำกับของ อีริก แกนดินี (Erik Gandini) ผู้กำกับลูกครึ่งสวีเดน-อิตาลี ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของปัญหาการเปลี่ยนแปลงในโลกของการทำงาน เมื่อเทคโนโลยีและเอไอเข้ามาแทนที่ แล้วมนุษย์ไม่มีงานทำ เราจะใช้ชีวิตกันอย่างไร? สารคดีที่ชวนให้มองย้อนไปสำรวจว่า ตลอดระยะเวลากว่า 3 ศตวรรษที่ผ่านมา มนุษย์ถูกทำให้เชื่อว่า “งาน” คือ “ความหมายของการดำรงชีวิตอยู่” จนดูเหมือนว่าเราจะไม่หลงเหลือจินตนาการถึง “งาน” ในรูปแบบอื่นได้อีกต่อไป จัดฉายในวันที่ 21 กรกฎาคม

“May I Quit Being a Mom?” สารคดีเกี่ยวกับแม่มือใหม่ที่เผชิญกับอาการซึมเศร้าหลังคลอด และต้องเผชิญปัญหาเศรษฐกิจในการเลี้ยงลูกพร้อมกับเยียวยาตัวเองจากความทรงจำเรื่องแม่ที่ฆ่าตัวตาย เป็นสารคดีที่จับประเด็นของคนเป็นพ่อแม่ที่ต้องเสียสละ และร้องไห้ขอความช่วยเหลือจากสังคมรอบข้างไปพร้อมกัน จัดฉายในวันที่ 22 กรกฎาคม

“Push” สารคดีที่ถ่ายทอดปัญหาผ่าน Leilani Farha ผู้รายงานพิเศษของสหประชาชาติด้านสิทธิที่อยู่อาศัย ได้เดินทางทั่วโลกเพื่อค้นหาว่าอะไรเป็นสาเหตุให้เมืองใหญ่กลายเป็นสถานที่ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการอยู่อาศัย ทั้ง ๆ ที่ “การมีที่อยู่อาศัยถือเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานที่ทุกคนควรจะได้รับ” แต่กลับพบว่า ราคา “บ้าน” กำลังพุ่งสูงขึ้นในทุกประเทศ ทำให้บางคนต้องถูกขับไล่ออกจากเมืองเนื่องจากปัญหาราคาที่อยู่อาศัย จัดฉายในวันที่ 23 กรกฎาคม

สำหรับการเสวานานั้น มีหัวข้อดังนี้ครับ

“คนทํางานในสังคมทุนนิยม” โดยมี รศ. ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ กรรมการนโยบายไทยพีบีเอส และคุณฉัตรชัย พุ่มพวง ตัวแทนสหภาพคนทำงาน ร่วมกันสะท้อนปัญหาแรงงานไทยในยุคการเปลี่ยนแปลง พร้อมฉายภาพยนต์สารคดีเรื่อง After Work ที่พูดถึงปัญหาแรงงานในโลกยุคใหม่ จะจัดขึ้นเวลา 18.00 น. ของวันที่ 21 กรกฎาคม

“วิถีมนุษย์แม่ ดิ้นรนต่อสู้เพื่อลูก” มี ผศ. ดร.ณัฐสุดา เต้พันธ์ คณบดีคณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ คุณณัฐยา บุญภักดี ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะ เด็ก เยาวชน และครอบครัว สสส. ร่วมเป็นวิทยากร จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 22 กรกฎาคม 2566 เวลา 15.30 น.

และประเด็นสุดท้าย เสวนาประกอบสารคดีเรื่อง “Push” จัดในวันอาทิตย์ที่ 23 กรกฎาคม 2566 เวลา 15.30 น. โดยคุณนิติรัตน์ ทรัพย์สมบูรณ์ เครือข่ายรัฐสวัสดิการเพื่อความเท่าเทียมและเป็นธรรม (We Fair) และ รศ. ดร.ประภาส ปิ่นตบแต่ง ร่วมเป็นวิทยากรสะท้อนปัญหาความยากลำบากในการเข้าถึงบ้านในเมืองใหญ่

สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมเทศกาลภาพยนตร์สะท้อนความเหลื่อมล้ำ VIPA Film Festival ณ Doc Club & Pub. ซอย สาทร 2 แขวงสีลม เขตบางรัก กทม. สามารถลงทะเบียนร่วมชมสารคดีและเสวนาได้ที่ LINE @VIPAdotMe ที่ www.thaipbs.or.th/LINEVIPA จำกัดวันละ 50 ที่นั่งเท่านั้น! หรือรับชมสดการเสวนาผ่านทาง http://www.VIPA.me , แอปพลิเคชัน VIPA, Facebook และ YouTube VIPAdotMe

ที่มา: Thai PBS

Leave a Reply

%d