Skip to content

มะเดี่ยว ชูเกียรติ พูดถึงแรงบันดาลใจและที่มาของชื่อหนัง “Mondo”

image via Sahamongkolfilm

เมื่อไม่นานนี้ มีข่าวว่ามีการพัฒนาเอไอ หรือปัญญาประดิษฐ์เพื่อใช้ช่วยในการตัดสินใจหลายๆ อย่างแทนมนุษย์ เป็นต้นว่าช่วยในการตัดสินคดีและพิจารณาความให้แก่ผู้พิพากษา ด้วยความเชื่อว่ามันสามารถช่วยทำนายพฤติกรรมมนุษย์ได้อย่างแม่นยำ หรืออย่างในข่าวที่เราเคยลงเมื่อปี 2020 ว่า วอร์เนอร์ฯ จะใช้เอไอช่วยตัดสินใจว่าควรอนุมัติให้สร้างหนังเรื่องไหน ดูเหมือนว่านั่นเป็นสิ่งคล้ายกับที่ ยี่หวา (รับบทโดยพลอยไพลิน ตั้งประภาพร จาก “Low Season สุขสันต์วันโสด”) เลือกทำในหนัง “MONDO รัก โพสต์ ลบ ลืม” ผลงานล่าสุดของมะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล เมื่อเธอตัดสินใจเกี่ยวกับความรักและชีวิตของเธอไม่ได้

ผู้กำกับ มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล เองก็บอกในจดหมายข่าวของสหมงคลฟิล์มครับว่า แรงบันดาลใจของหนังก็ดูเหมือนมาจากวิวัฒนาการของไอเอในยุคปัจจุบันนี้ และอาจเกิดขึ้นในอนาคต เมื่อมันเข้ามามีส่วนในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ แทนคนครับ

“แรงบันดาลใจเรื่องนี้ก็มาจากที่ทุกวันนี้เราใช้โซเชียลมีเดียกันเยอะขึ้น มีการใช้เอไอ แอปพลิเคชันต่างๆ ที่มันช่วยเราทำงานหลายๆ เรื่องได้มากขึ้น ก็เลยจินตนาการว่าในอนาคตมันจะช่วยเราตัดสินใจในการดำเนินชีวิตที่เป็นชีวิตจริงๆ ได้มั้ย คือโลกมันเปลี่ยนไปเยอะมาก โดยเฉพาะโลกที่เราเข้าไปในโซเชียลมีเดีย ทุกคนเชื่อมโยงไปกับมัน ยึดมันเป็นสรณะ ก็เลยอยากจะเล่ามุมมองของเราที่มีต่อมนุษย์ที่เปลี่ยนไปตามวิถีของสังคม ความสัมพันธ์ที่เปลี่ยนไป ตัวเราที่เปลี่ยนไป เราถูกขับเคลื่อนด้วยตัวเลขสถิติ ด้วยบางสิ่งบางอย่างที่เราไม่รู้ว่ามันทำให้เราเป็นคนแบบนี้ และมันกำลังจะพาเราไปทางไหน”

ในการเอาความน่าจะเป็นทางวิทยาศาสตร์มาตั้งคำถามเพื่อเล่าเรื่อง มะเดี่ยวไม่ได้เอาประเด็นเทคโนโลยีอันล้ำยุคมาวาดภาพอันน่ากลัวของอนาคตแบบหนังเขย่าขวัญไซไฟดังๆ เช่น “Minority Report” แต่เอามาใช้ในการตัดสินใจในชีวิตการงานและความรักแทน เมื่อยี่หวาสับสนว่าจะทำยังไงดีกับชีวิตของเธอที่มีผู้ชายสองคนเข้ามาพัวพัน (รับบทโดย เกรท สพล อัศวมั่นคง และ มีน พีรวิชญ์ อรรถชิตสถาพร) และการมีคนรักอาจส่งผลให้อาชีพยูทูบเบอร์เจ้าของรายการสุดฮิต “โสดไปไหน” ที่ชวนผู้ชมมาใช้ชีวิตแบบโสดๆ ของเธอ อาจต้องปิดฉาก

“เรื่องนี้เป็นหนังโรแมนติกคอมเมดี้ผสมความเป็นไซไฟด้วย คือหนังมันจะเล่าเป็นคู่ขนานกันไป ชีวิตที่ต้องถูกไดรฟ์ด้วยอัลกอริทึมต่างๆ กับชีวิตคนจริงๆ ที่อยู่ด้วยกันเขาสำคัญกับคุณมั้ย บางทีมันถูกหลงลืมไปว่ามนุษย์มีข้อบกพร่องกันทุกคน เมื่อก่อนเรารักกันโดยมองข้ามความบกพร่องของกันและกันได้ แต่ทุกวันนี้เราแทบจะมองหาแต่สิ่งที่ดีขึ้น และพยายามทำให้คนที่ไม่สมบูรณ์ฟิกซ์ให้เป็นอย่างที่เราต้องการ นี่แหละตลกร้าย มันก็จะสะท้อนให้ตัวนางเอกกับตัวเราเห็นกันและกัน ซึ่งหนังก็เป็นเรื่องของยูทูบเบอร์สาวคนดังที่กำลังเดินมาถึงจุดที่จะต้องเลือกระหว่างความก้าวหน้าทางการงานและความสัมพันธ์กับคนรัก แล้วเธอก็บังเอิญไปเจอ ‘เม-บอต’ (May-Bot) แอปอัจฉริยะที่จะช่วยตัดสินใจในการใช้ชีวิต มันก็จะทำให้เธอค้นพบอะไรหลายๆ อย่าง รวมถึงได้เรียนรู้คุณค่าของชีวิตและความสัมพันธ์ส่วนตัวกับครอบครัวอีกด้วย”

ผู้กำกับจาก “รักแห่งสยาม” (2550), “Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ” (2555) และ “เกรียน ฟิคชั่น” (2556) ยังบอกถึงที่มาของชื่อหนังที่เข้ากับเนื้อหาได้ดีด้วยว่า “ชื่อหนัง ‘Mondo’ (มอนโด) มันแปลว่า “โลก” เป็นภาษาอิตาลี โลกทุกวันนี้ก็คือโลกแบบหนึ่ง ในโซเชียลก็คือโลกอีกแบบหนึ่ง หนังมันพูดถึงโลก โลกของนางเอก โลกของทุกคน ทุกคนมีโลกของตัวเอง เราใช้ชีวิตในโลกที่มันมาผสานกลืนกัน มันมีทั้งโลกจริง โลกเสมือน โลกจริงของเรา โลกเสมือนคนอื่น โลกเสมือนของเรา โลกจริงของคนอื่น มันมารวมกันหมดเลย มันจะดีหรือจะเลว มันจะทำให้เป็นยังไง แต่สุดท้ายเราก็ต้องอยู่ร่วมกัน”

หนังมีกำหนดฉาย 10 สิงหาคมนี้ครับ

ที่มา: Sahamongkolfilm International

Leave a Reply

%d bloggers like this: