Skip to content

เตรียมพบประสบการณ์ภาพยนตร์ที่ไม่เหมือนใคร ในตัวอย่าง “Il Buco” (ปริศนาถ้ำลับ)

image via Grasshopper Film

มงคลซินีมาได้นำหนัง “Il Buco” หรือในชื่อไทย “ปริศนาถ้ำลับ” เข้าฉายในบ้านเราสุดสัปดาห์นี้ครับ ซึ่งได้รับคำวิจารณ์จากผู้ชมและนักวิจารณ์ว่า เป็นหนังที่สร้างประสบการณ์ในการชมภาพยนตร์ที่ไม่เหมือนใคร และจำเป็นต้องดูในโรงเท่านั้นถึงจะได้รับประสบการณ์อันน่าทึ่งนี้

หนังเรื่องนี้เป็นผลงานกำกับของมิเกลันเจโล ฟรามมาร์ติโน จาก “Four Times” ซึ่งได้รับเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลหนังเวนิสครั้งที่ 78 และได้รางวัลสเปเชียล จูรี ไพรซ์ มาครอบครอง

เรื่องราวในหนังพูดถึงช่วงเศรษฐกิจเฟื่องฟูในทศวรรษ 1960 มีการสร้างตึกที่สูงที่สุดในยุโรปบริเวณตอนเหนืออันมั่งคั่งของอิตาลี แต่อีกจุดปลายสุดทางตอนใต้ของประเทศ คณะสำรวจถ้ำกลุ่มหนึ่งเพิ่งค้นโพรงถ้ำที่ลึกที่สุดในยุโรปเช่นกัน ถ้ำแห่งนั้นมีความลึกกว่า 700 เมตร และเป็นครั้งแรกที่มนุษย์จะเข้าไปสำรวจก้นเหวอันลึกลับที่ว่า ชาวบ้านไม่มีใครรับรู้หรือเข้าใจว่านักสำรวจเดินทางมาในที่ห่างไกลนี้ทำไม เว้นก็แต่ชายชราผู้เปลี่ยวเหงาแห่งที่ราบสูงโปลลิโนและฝูงสัตว์เลี้ยงของเขาซึ่งกำลังเฝ้ามองผู้บุกรุกอย่างเงียบเชียบ

ผู้กำกับมิเกลันเจโลพูดแนะนำหนังเรื่องนี้ของเขาเอาไว้ว่า “เป็นภาพยนตร์ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการชมในโรงภาพยนตร์ ผมอยากให้ผู้ชมได้มองเห็นภาพบนจอท่ามกลางความมืดมิดของโรงพร้อมกับคนอื่นๆ ให้ผู้ชมได้สัมผัสประสบการณ์แบบเดียวกับที่นักสำรวจถ้ำได้สัมผัสอย่างแท้จริง

เมื่อคุณลงไปสำรวจถ้ำ คุณแทบจะมองไม่เห็นอะไรเลย ความมืดจะทำให้คุณเคลื่อนไหวโดยไม่ต้องระวังกิริยามารยาท มันไม่ใช่การเล่นกีฬาที่มีผู้ชมคอยเฝ้ามอง แต่รายรอบตัวคุณมีเพียงความมืดมิด มีเพียงโคลนตม หรือเพดานหินเตี้ยๆ เท่านั้น

ผมสนใจการสำรวจถ้ำ เพราะมันเป็นกิจกรรมที่ไม่มีชัยชนะอันยิ่งใหญ่ ไม่เหมือนคุณปีนยอดเขาสูงแล้วขึ้นไปปักธงอะไรแบบนั้น การสำรวจถ้ำคือการเดินโดยที่ไม่รู้เลยว่าจุดสิ้นสุดจะอยู่ที่ใด หรือจะพบเจออะไรบ้าง และจุดสุดท้ายของการสำรวจถ้ำ มักเป็นจุดที่เล็กที่สุด แคบและอับชื้นที่สุด เต็มไปด้วยโคลนตมและความน่าเกลียด แต่มันคือเสน่ห์

ผมสนใจคนเลี้ยงสัตว์ เพราะว่าพวกเขาคือผู้บุกเบิกอย่างแท้จริง ตั้งแต่ยุคโบราณมาแล้ว พวกเขาเป็นคนตั้งชื่อให้ยอดเขา หรือแห่งหนใดก็ตามที่พวกเขาย่างกรายเข้าไป พวกเขาคือนักสำรวจในอีกความหมายหนึ่ง”

ชมตัวอย่างได้ที่ด้านล่างนี้ครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: