ข้ามไปยังเนื้อหา

“หุ่นพยนต์” ตัดต่อใหม่อีกฉบับเป็นเรต น.18 ชื่อ “ปลุกพยนต์” ออกฉาย 12 เมษายนนี้

image via Five Star Production

หลังจากที่ ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่นได้ส่งหนัง “หุ่นพยนต์” ให้สำนักพิจารณาภาพยนตร์และวิดีทัศน์พิจารณาหรือกองเซ็นเซอร์ได้ตรวจเพื่อจัดเรตอายุผู้ชมและหนังได้เรต ฉ.20 ซึ่งห้ามผู้ชมที่อายุต่ำกว่า 20 ปี ได้ดูหนังเรื่องนี้ในโรง ทางค่ายหนังได้ตัดสินใจเลื่อนฉายหนังจากกำหนดฉายเดิม 9 มีนาคม เพื่อเอาหนังไปแก้ไขและตัดต่อใหม่เพื่อส่งให้พิจารณาอีกรอบ ตอนนนี้ หนังพร้อมเข้าฉายแล้ว 12 เมษายนนี้ ถึง 2 ฉบับด้วยกันครับ

ฉบับแรกคือ “หุ่นพยนต์” เป็นฉบับตัดต่อดั้งเดิมสำหรับผู้ชมที่อายุตั้งแต่ 20 ปี สามารถชมหนังที่เรตฉ.20 ได้ตามปกติ ขณะที่ผู้ชมที่อายุต่ำกว่าจะชมได้ในฉบับที่ชื่อว่า “ปลุกพยนต์” ซึ่งผ่านการแก้ไขและส่งให้เซ็นเซอร์ใหม่กลับมาเป็นเรต น.18 หรือเหมาะสำหรับผู้ชมที่อายุ 18 ปี ขึ้นไป (เรตอายุผู้ชมของบ้านเราที่ต่ำกว่า ฉ.20 ผู้ชมทุกวัยสามารถซื้อตั๋วเข้าชมได้หมด เพียงแต่มีเรตเพื่อแนะนำเท่านั้นว่าหนังเรื่องนี้เหมาะกับผู้ชมวัยไหน ไม่ได้มีการห้ามครับ)

“หุ่นพยนต์” นั้น ได้เรตฉ.20 หลังจากที่คณะกรรมการพิจารณาฯ เห็นว่ามีเนื้อหากระทบศาสนา โดยมีการระบุถึงฉากที่แก้ไขใหม่ในการส่งเซ็นเซอร์รอบแรกก่อนที่ได้เรตนี้มา เช่น ตัดฉากชื่อวัดเทพหุ่นพยนต์, ตัดฉากเณรชกต่อยให้ผ้าเหลืองและมีคำหยาบให้น้อยลงที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้, ตัดฉากเณรกอดผู้หญิงในการต่อสู้ฉากหนึ่ง, ตัดฉากท่องศีล (ข้อ 2) ในขณะที่ฆ่าคนขโมยของ, ตัดฉากคลุกอาหาร เหมือนรังแกให้เด็กชื่อต๊ะทาน และยังมีข้อสังเกตว่า พระหรือเณรต้องโกนคิ้ว แต่ทั้งเรื่องไม่มีพระเณรโกนคิ้วเลย

หนังกำกับภาพยนตร์โดย ไมค์ ภณธฤต โชติกฤษฎาโสภณ และยังมีนักแสดงสมทบได้แก่ เอมี่-ทสร กลิ่นเนียม, ฮัท-ศิววงศ์ ปิยะเกศิน, เอ็ดดี้เฮง-สมยศ มาตุเรศ, กาโต้-ปัณณวิชญ์ พัฒนศิริ, ยูโร-วรัชต์ธิปต์ กิตติสิริไพศาล, แบงค์-ณฐวัฒน์ ธนทวีประเสริฐ, แบงค์-พงศกร มีชัย, เซน-จตุรวิชญ์ เชี่ยวประสิทธิ์, และ ปราชญ์ ปราชญ์รวี สีเขียว

ที่มา: ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.