Skip to content

“Winnie the Pooh: Blood and Honey” ถูกถอดจากโรงในฮ่องกงอย่างลึกลับ 2 วันก่อนฉาย

image via Jagged Edge Production

หนังเชือดสยอง “Winnie the Pooh: Blood and Honey” มีกำหนดเข้าฉายในฮ่องกงวันพฤหัสบดีนี้ แต่ปรากฏว่าหนังถูกถอดออกจากโปรแกรมการฉายไปอย่างไม่ทราบเหตุผลตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมาครับ สองวันก่อนได้ให้ผู้ชมในฮ่องกงได้ชมกัน

เหตุผลเบื้องหลังการถูกถอดนั้นไม่มีการเปิดเผย แต่มีความสงสัยกันว่าหนังน่าจะถูกนำเข้าไปโยงในประเด็นอ่อนไหวทางการเมืองของฮ่องกงที่ในช่วงนี้มีความเข้มข้นมากขึ้น ทั้งนี้เพราะหมีพูห์มักถูกนำไปเปรียบกับประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนในแง่ที่มีรูปร่างคล้ายกัน และกลายเป็นตัวละครที่ถูกแบนอย่างหนักในจีนแผ่นดินใหญ่

หนังเรื่องนี้เป็นผลงานสร้างของบริษัทอินดี้ในอังกฤษชื่อ Jagged Edge Productions กำกับและเขียนบทโดยรีส เฟรค-วอเตอร์ฟีลด์ หนังได้เข้าฉายในบ้านเราไปแล้วเมื่อปลายกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาโดยการจัดจำหน่ายของฮอลลีวูด ประเทศไทย เล่าเรื่องราวของหม่พูห์กับกับผองเพื่อนที่กลายเป็นฆาตกรโหดโรคจิต หลังจากที่คริสโตเฟอร์ โรบิน ทิ้งให้อยู่กันเอง ความลำบากและหิวโหยได้เปลี่ยนเป็นความแค้นและทำให้สัญชาตญาณดุร้ายของสัตว์ป่าเข้าครอบงำหมีพูห์กับพิกเล็ก พวกมันจึงออกฆ่ามนุษย์ทุกคนที่เจอ เป็นการเอานิยายของเอ.เอ. มิลน์ มาตีความใหม่จากเรื่องราวสำหรับเด็กให้กลายเป็นหนังสยองขวัญสำหรับผู้ใหญ่ครับ

VII Pillars บริษัทจัดจำหน่ายหนังอินดี้ในฮ่องกงเป็นผู้นำหนังเรื่องนี้เข้าไปฉาย และได้ประกาศออกมาในค่ำเมื่อวานนี้ว่าหนังถูกยกเลิกการถ่ายครับ โดยในประกาศบนเฟซบุกบอกว่ารู้สึกเสียใจที่ต้องประกาศว่าหนังจะไม่ได้เข้าฉายในวันที่ 23 มีนาคมนี้ ที่ฮ่องกงและมาเก๊าตามที่ได้มีการวางกำหนดไว้ และขออภัยที่ทำให้รู้สึกผิดหวังและก่อให้เกิดความไม่สะดวก

วาไรตี้ได้อีเมลสอบถามผู้กำกับเฟรค-วอเตอร์ฟีลด์ และเขาก็บอกผ่านอีเมลว่าหนังมีการถูกจองโรงฉายไปราว 30 กว่าโรงล่วงหน้า “พวกเขาได้ฉายไปแล้วรอบหนึ่งด้วย มันผ่านการเซ็นเซอร์ แล้วจู่ๆ ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ก็เกิดบางอย่างขึ้นอันเป็นผลให้เครือโรงหนังมัลติเพล็กซ์ได้พากันถอดรอบฉายจากโรงไปพร้อมๆ กัน ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับคุณภาพของภาพยนตร์”

ผู้บริหารของบริษัทจัดจำหน่ายในฮ่องกงก็ยืนยันแก่วาไรตี้ผ่านอีเมลว่าเรื่องดังกล่าวเป็นความจริงครับ “เรายังไม่แน่ใจเลยว่าเหตุผลเบื้องหลังเรื่องนี้คืออะไร เราได้รับแจ้งจากทางโรงภาพยนตร์เมื่อวันจันทร์ว่าหนังไม่สามารถออกฉายได้ในวันที่ 23 มีนาคม ตามที่ได้วางกำหนดไว้”

เมื่อปี 2020 ฮ่องกงได้มีการผ่านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ ที่หากมีผู้ละเมิดก็จะต้องติดคุก หลังจากที่มีการใช้กฎหมายฉบับนี้ ก็ส่งให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในฮ่องกงตั้งแต่การเลือกตั้งไปจึงจนถึงการศึกษา สื่อที่สนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกงต้องปิดตัวลง และมีความกังวลว่ากฎหมายน่าจะเข้ามากระทบกฎหมายการเซ็นเซอร์ภาพยนตร์ด้วย

ที่มา: Variety

Leave a Reply

%d