Skip to content

ประมวลศัพท์ประจำยุทธจักร John Wick

Photo Credit: Lionsgate

ในยุทธจักรของจอห์น วิค นั้น ที่เต็มไปด้วยมาเฟียก๊กต่างๆ ของโลกอาชญากรรมใต้ดิน และเพื่อไม่ให้เกิดการแย่งชิงเข่นฆ่ากันเองจนนองเลือดทุกฝ่าย จึงได้มีการตั้งกฎเหล็กต่างๆ ขึ้นมา เพื่อให้ยุทธจักรแห่งนี้ไม่ปั่นป่วน อย่างที่ประโยคเด็ดในหนังว่าไว้ “หากปราศจากกฎ เราก็ไม่ต่างจากสัตว์” และหากใครที่ไม่ทำตามกฎก็จะต้องได้รับผลลัพธ์ที่ตามมา กฎเหล็กทั้งหลายในยุทธภพแห่งนี้นำมาซึ่งการก่อให้เกิดคำเฉพาะเพื่อใช้เรียกผู้แหกกฎ เรียกองค์กรที่คุมกฎ เรียกบุคคลที่พิทักษ์กฎ และสิ่งของที่ให้อำนาจพิเศษแก่ผู้ที่ถือมัน เนื่องในโอกาสที่ “John Wick: Chapter 4” จะเข้าฉาย เรามาทบทวนศัพท์เหล่านั้นกันครับ

The Continental Hotel (โรงแรมคอนทิเนนทัล)
โรงแรมคอนทิเนนทัล เป็นโรงแรมสาขาที่ตั้งอยู่ตามทั่วโลก มีหน้าที่ให้บริการแก่บรรดานักฆ่าอิสระและผู้ที่เป็นสมาชิกของก๊กมาเฟียต่างๆ ผู้เข้าพักจะใช้เหรียญทองเป็นเงินแลกเปลี่ยนในยุทธภพแห่งนี้เพื่อใช้จ่ายค่าบริการต่างๆ ที่มีตั้งแต่ห้องพัก ที่ลี้ภัย พาหนะ แผนที่บอกทาง แพทย์ ไปจนถึงจัดหาอาวุธและเสื้อเกราะให้ แต่ละโรงแรมจะมีผู้จัดการทำหน้าที่บริหาร และมีพ่อบ้านหรือแม่บ้านเป็นผู้ช่วย

กฎเหล็กสำคัญในโรงแรมคอนทิเนนทัลทุกสาขาคือ ในเขตธรณีของโรงแรมถือเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ห้ามนักฆ่าทุกคนประกอบกิจการของตัวเองในพื้นที่แห่งนี้ พูดง่ายๆ ก็คือเป็นดินแดนพักรบนั่นเอง หากมีนักฆ่าคนไหนฝ่าฝืนด้วยการทำร้ายหรือสังหารคนอื่นก็จะต้องได้รับโทษ ถูกสั่งเก็บจากทุกฝ่าย และไม่อาจขอความช่วยเหลือจากใครได้

ใน “John Wick” ภาคแรก เราได้รู้จักกับโรงแรมคอนทิเนนทัลสาขานิวยอร์ก ที่ตั้งอยู่ในย่านแมนฮัตตัน มีวินสตัน (เอียน แมคเคช) เป็นผู้จัดการ และชารอน (แลนซ์ เรดดิก) เป็นพ่อบ้าน ต่อมาในภาค 2 เราได้พบกับจูเลียส (ฟรันโก แนโร) ที่เป็นผู้จัดการสาขาโรม และในภาค 3 โซเฟีย (เฮลลี เบอรี่) ที่เป็นผู้จัดการสาขาคาซาบลังกา ส่วนในภาค 4 เราจะได้รู้จักกับคอนทิเนนทัลสาขาโอซากะ ที่มีชิมิสุ (ฮิโรยูกิ ซานาดะ) เป็นผู้จัดการครับ

Excommunicado (อัปเปหิ)

คำนี้มาจากภาษาละติน แปลว่า “ถูกขับไล่” หรือ “ถูกเนรเทศ” ในยุทธภพจอห์น วิค หากผู้ใช้บริการของโรงแรมคอนทิเนนทัลคนไหนฝ่าฝืนกฎเหล็กของโรงแรม ผู้จัดการของโรงแรมจะประกาศให้บุคคลนั้นถูกอัปเปหิ ห้ามได้รับบริการทุกอย่างจากเครือโรงแรมนี้ รวมถึงการได้รับการคุ้มกันจากโรงแรม ทำให้บุคคลนั้นถูกฆ่าได้ทุกเมื่อโดยผู้ฆ่าจะไม่ได้รับโทษใดๆ

ในภาค 2 เราได้เห็นจอห์น วิค ฆ่าคนตายในเขตธรณีของคอนทิเนนทัล ทำให้วินสตัน ซึ่งเป็นผู้จัดการของสาขานิวยอร์ก และเป็นเพื่อนกับจอห์น วิค ไม่มีทางเลือก นอกจากต้องประกาศให้เขาถูกอัปเปหิ จอห์น วิค จึงต้องหนีกระเซอะกระเซงโดยไม่มีใครช่วยเหลือหรือกล้าช่วย

The High Table (สภาสูง)

สภาสูงเป็นสภาที่มีสมาชิกประกอบด้วยหัวหน้า 12 สำนักมาเฟียใหญ่ของยุทธจักรอาชญากรรมใต้ดิน ถือเป็นองค์กรที่มีอำนาจมากที่สุด มีกองกำลังตำรวจ นักการเมือง และข้าราชการอยู่ในมือมากมาย ทั้งสิบสองสมาชิกจะออกเสียงกันในเรื่องต่างๆ และคำตัดสินถือเป็นประกาศิตเด็ดขาดที่ทุกคนในยุทธภพแห่งนั้นต้องทำตาม หากใครขัดคำสั่งก็ย่อมถูกลงโทษ ไม่ว่าจะเป็นการถูกตัดมือ ตัดนิ้ว หรือถูกประหาร ตามแต่ความรุนแรงของความผิด เป็นองค์กรที่ทุกคนกลัว แม้กระทั่งจอห์น วิค ก็ยังกลัว

ในภาคสาม ผู้ชมได้รู้อีกว่าสภาสูงยังมีประมุขสูงสุดคือ “ผู้อาวุโส” (The Elder) ที่อาศัยอยู่กลางทะเลทรายในโมร็อกโค และมีตัวแทนที่เรียกว่า “ตุลาการ” (The Adjudicator) ทำหน้าที่ไปดำเนินการต่างๆ ให้เป็นไปตามประกาศิตของสภาสูง ทั้งยังตัดสินและพิพากษาแทนสภาสูงได้ด้วย ส่วนในภาค 4 จะมีอีกตัวละครคือ “พลนำสาร” (The Harbinger) ที่มีหน้าที่นำสารหรือคำสั่งของสภาสูงไปถ่ายทอดแก่บุคคลภายใต้สภาสูงให้ปฏิบัติตาม

Markers (ตราเลือด)

ในยุทธจักรจอห์น วิค มีสิ่งของที่เรียกว่า “ตราเลือด” ที่เป็นตราโลหะกลมๆ ข้างในบรรจุรอยนิ้วมือเลือดของผู้มอบให้อีกผู้หนึ่งที่เขาเป็นหนี้บุญคุณได้ถือเอาไว้ และเมื่อผู้ถือตราเลือดนำตรานั้นมาคืนให้ผู้มอบ ผู้มอบต้องทำตามคำขอของเขาทุกอย่างเพื่อเป็นการชดใช้หนี้บุญคุณเลือด เป็นกฎเหล็กที่ทุกคนต้องทำตาม

ในภาค 2 เราได้รู้ว่าเพื่อที่จะลาขาดจากยุทธจักรไปใช้ชีวิตสามัญก่อนหน้าเหตุการณ์ในภาคแรก จอห์น วิค ได้ถูกเจ้านายเก่าสั่งให้ไปทำภารกิจที่ยากเกินกว่าที่จะทำได้สำเร็จ เขาจึงต้องขอความช่วยเหลือจากซานติโน ลูกชายเจ้าพ่อมาเฟียอิตาลี เพื่อช่วยเหลือในการทำภารกิจนั้น และจอห์น วิค ได้มอบตราเลือดให้แก่ซานติโนเป็นของแลกเปลี่ยน ซาติโนได้นำตราเลือดที่จอห์น วิค เคยให้มายื่นให้เขา เพื่อขอให้ทำงานชิ้นหนึ่ง ซึ่งทำให้เขาต้องเข้ามาพัวพันกับยุทธจักรนักฆ่าอีกครั้ง

และในภาค 3 เราก็ได้เห็นจอห์น วิค ถือตราเลือดของโซเฟียจากการที่ในอดีตเขาเคยช่วยเหลือลูกสาวของเธอให้พ้นอันตราย ทำให้เธอจำเป็นต้องช่วยเหลือเขา แม้ว่าจะขัดคำสั่งของสภาสูง

Ruska Roma (สำนักรุสกาโรมา)

สำนักรุสกาโรมา คือองค์กรมาเฟียที่เป็นหนึ่งในสิบสองสมาชิกสภาสูงและเป็นผู้ที่นำจอห์น วิค มาชุบเลี้ยงและฝึกฝนการต่อสู้ให้ ก่อนที่จอห์น วิค จะออกจากสำนักไปใช้ชีวิตของตัวเอง ผู้ชมได้รู้จักองค์กรแห่งนี้ครั้งแรกในภาค 3 ตอนที่จอห์น วิค กลับไปยังสำนักเพื่อขอความช่วยเหลือจากผู้อำนวยการ (แอนเจลิกา ฮุสตัน) ที่เป็นผู้นำของรุสกาโรมา ซึ่งเธอเปรียบเสมือนเป็นแม่ของจอห์น วิค

Tickets (ตั๋วทอง)

สมาชิกแต่ละองค์กรมาเฟียจะมี “ตั๋วทอง” เพื่อเป็นเครื่องแสดงถึงความเกี่ยวดองกับองค์กรนั้น จอห์น วิค มีตั๋วทองของสำนักรุสกาโรมาเพื่อแสดงว่าเขากำเนิดมาจากครอบครัวมาเฟียนี้ และเขาสามารถนำตั๋วกลับไปเพื่อขอความช่วยเหลือได้หนึ่งครั้ง เมื่อมีการฉีกตั๋วแล้วก็เท่ากับตัดขาดกับสำนัก ไม่ได้เป็นคนในตระกูลอีกต่อไป

ในภาค 3 เขาได้เอาตั๋วไปให้ผู้อำนวยการของรุสกาโรมาฉีกเพื่อแลกกับการช่วยให้เขาได้เดินทางไปยังคาซาบลังกา

Leave a Reply

%d bloggers like this: