ข้ามไปยังเนื้อหา

“หุ่นพยนต์” ได้เรตฉ.20 (ห้ามผู้ชมอายุต่ำกว่า 20 ปี) ด้วยเหตุผลมีฉากกระทบศาสนา

image via Five Star Production

หุ่นพยนต์” ผลงานเรื่องล่าสุดของไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น และผู้กำกับไมค์ ภณธฤต โชติกฤษฎาโสภณ ต่อจาก “พี่นาค” ทั้งสามภาค ได้มีรอบสื่อในค่ำวันนี้ (7 มีนาคม) ที่โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซินีเพล็กซ์ สาขารัชโยธิน แต่หนังก็เกือบไม่ได้ฉายครับ ต้องส่งให้สำนักพิจารณาภาพยนตร์และวิดีทัศน์พิจารณาเซ็นเซอร์อีกรอบ หลังจากที่รอบแรกได้เรตห้ามฉาย และเมื่อส่งอีกรอบแล้วก็ได้เรต ฉ.20 ตามมา ซึ่งเป็นเรตที่ต้องตรวจบัตรประชาชน และห้ามผู้ชมอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าชมครับ ตามรายงานบอกว่าหนังมีเนื้อหาหรือฉากกระทบศาสนาครับ

จากข้อความของผู้กำกับไมค์ที่บอกเล่าลงบนเฟซบุก ดูเหมือนว่าผู้กำกับเองก็งงกับการที่หนังได้เรตแบบนี้ครับ

“งงในงง หนังเราทำลายศาสนาตรงไหนเนี่ย เห้อ เราทำงานอย่างที่ตั้งใจสุดๆ ทุกตัวละครจะมีเหตุผลของมัน เราไม่ได้ใส่ไปเพื่อทำลายอะไร แต่ผลที่ได้คือ หุ่นพยนต์ เกือบไม่ได้ฉาย!!!

เซ็นเซอร์รอบแรก ได้ผลห้ามฉาย เพราะสร้างความเสื่อมเสียให้ศาสนา และก่อให้เกิดความแตกแยกและสามัคคี

รอบ 2 โดน เรตติ้ง 20+ จะบ้าตาย ยุคไหนสมัยไหนกันแล้ว โลกเปลี่ยนไปแค่ไหน เรื่องจริงในสังคมเป็นอย่างไร นั่งมึนงง หนังเรา ไปทำลายศาสนาตรงไหน

ใครได้ดูแล้วมาบอกหน่อยครับ”

พิชชาภา ณรงค์พันธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไฟว์สตาร์ เอเจนซี่ จำกัด ก็ได้ออกความเห็นไปในทางเดียวกันจากข้อความที่ลงบนเฟซบุกครับ

“กองเซ็นเซอร์บอกว่าหนังเราไม่ควรฉาย มีฉากทำให้กระทบความมั่นคงของประเทศ และสร้างความแตกแยกในสังคม

อยากจะบ้าตาย ใช้เหตุผลตรงไหนตัดสิน กับผลตรวจ รอบ 2 ให้เรตติ้งมา 20+

ดูแล้วมาบอกหน่อย มันมีฉากไหนที่เป็นแบบนั้น”

สำหรับรายละเอียดว่าฉากไหนบ้างที่ไม่ผ่านการพิจารณา เกียรติกมล เอี่ยมพึ่งพร ผู้อำนวยการสร้างของหนังได้นำเอกสารจากคณะกรรมการพิจารณาฯ มาบอกบนเฟซบุกว่ามีมติให้ตัดฉาก เช่น ตัดฉากชื่อวัดเทพหุ่นพยนต์, ตัดฉากเณรชกต่อยให้ผ้าเหลืองและมีคำหยาบให้น้อยลงที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้, ตัดฉากเณรกอดผู้หญิงในการต่อสู้ฉากหนึ่ง, ตัดฉากท่องศีล (ข้อ 2) ในขณะที่ฆ่าคนขโมยของ, ตัดฉากคลุกอาหาร เหมือนรังแกให้เด็กชื่อต๊ะทาน และยังมีข้อสังเกตว่า พระหรือเณรต้องโกนคิ้ว แต่ทั้งเรื่องไม่มีพระเณรโกนคิ้วเลย

การมีมติให้ตัดฉากเหล่านี้ เป็นไปตามอำนาจในพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวิดีทัศน์ พ.ศ. 2551 มาตรา 29 ในการพิจารณาอนุญาตภาพยนตร์ตามมาตรา 25 ถ้าคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวิดีทัศน์เห็นว่า ภาพยนตร์ใดที่มีเนื้อหาที่เป็นบ่อนทำลาย ขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรืออาจกระทบกระเทือนต่อความมั่นคงของรัฐและเกียรติภูมิของประเทศไทย ให้คณะพิจารณาภาพยนตร์ฯ มีอำนาจสั่งให้ผู้ข้ออนุญาตแก้ไขหรือตัดทอนก่อนอนุญาต หรือไม่อนุญาตก็ได้

ดูจากมติฉากที่ถูกตัดแล้ว หนังเกี่ยวกับพระเรื่องต่อไปอย่าง “อาตมาฟ้าผ่า” ของเวิร์คพอยต์ และ รฤก โปรดักชั่น อาจต้องร้อนๆ หนาวๆ ก็ได้ครับ

นักวิจารณ์เจ้าของนามปากกาก็อตซิป กัน ที่ได้ไปดูหนังมาค่ำนี้ ได้ตั้งข้อสังเกตบนทวิตเตอร์ถึงการที่หนังได้เรต ฉ.20 ว่า “งงสุดว่า #หุ่นพยนต์ เอาอะไรมาเรต 20+ ก่อน รู้สึกว่ากองเซ็นเซอร์ดัดจริตไปหรือเปล่า ตอนแรกนึกว่าเพราะหนังโหด สรุปก็ไม่ได้โหดนี่หว่า เห็นว่าเพราะประเด็นศาสนา ดูจบแล้วก็รู้สึกแค่ว่า คนจัดเรตนี่มัน Sensitive จริงๆ ดูเป็นเรื่องน่ารำคาญในประเทศนี้ Thailand Only ได้สม่ำเสมอ”

หนังไทยเรื่องล่าสุดที่ได้เรต ฉ.20 น่าจะเป็น “เลว 2018” ในปี 2018 ครับ ก่อนหน้านั้นก็ “แมลงในสวนหลังบ้าน” ของธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ในปี 2017 ซึ่งเคยได้เรตห้ามฉายในปี 2010 มาก่อน และต้องต่อสู้ยาวนานกว่าจะได้ฉาย และยังมี “อวสานโลกสวย” ของกันตนาอีกเรื่องในปี 2016 ที่ออกฉายใน 2 เรต คือ ฉ.20 และ น.18 ครับ

“หุ่นพยนต์” เล่าเรื่องราวของชายหนุ่มชื่อธาม ที่เดินทางไปหาพี่ชายที่วัดบนเกาะดอนสิงธรรมเพื่อบอกข่าวการจากไปของพ่อแม่ แต่กลับพบว่าพี่ชายของเขาได้หายตัวไปอย่างลึกลับ หลังจากมีข่าวลือว่าพี่ชายของเขาได้ฆ่าเจ้าอาวาสวัดคนเก่าจนมรณภาพ แต่ธามไม่เชื่อและเข้าไปเห็นเรื่องราวความเชื่อเกี่ยวกับการปั้นหุ่นพ่อปู่สิงธรรมที่ธามมองว่ามีความเป็นภูติผีมากกว่าเทพที่คอยปกปักรักษา ไม่นานหลังจากนั้นก็เกิดเหตุร้ายแปลกประหลาดในหมู่บ้านที่ทำให้ธามต้องสืบหาความจริง

หนังนำแสดงโดย ภูวินทร์ ตั้งศักดิ์ยืน, ภูมิพัฒน์ เอี่ยมสำอาง, คุณาธิป ปิ่นประดับ, สุริยา เยาวสังข์, ศิววงศ์ ปิยะเกศิน และ ทสร กลิ่นเนียม เป็นต้น เข้าฉายในบ้านเราสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้

ด้านล่างนี้เป็นใบปิดที่ติดประกาศเรื่องเรตหนังครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.