ข้ามไปยังเนื้อหา

ออสการ์จะตรวจสอบแนวทางการรณรงค์ของผู้เข้าชิง หลังแอนเดรีย ไรซ์โบโรห์ พลิกเข้าชิง

Photo Credit: Momentum Pictures

ในรางวัลออสการ์บางปีก็มีเรื่องอื้อฉาวมาแบบไม่ทันตั้งตัว และหลังจากเหตุจดหมายผิดซองในปีที่ “Moonlight” ได้รางวัลออสการ์ กับเหตุวิล สมิธ ตบหน้าคริส ร็อก กลางเวทีเมื่อปีที่แล้ว ปีนี้เกี่ยวข้องกับการที่มีผู้เข้าชิงบางรายหลุดเข้ามาแบบผิดคาดครับ

สถาบันศิลปะและวิทยาการด้านภาพยนตร์ได้ออกแถลงเมื่อวันศุกร์ (เมื่อวานนี้) ตามเวลาในสหรัฐว่า ได้สั่งให้มีการตรวจสอบวิธีการการรณรงค์ของผู้เข้าชิงบางรายว่าเป็นไปตามระเบียบของสถาบันหรือไม่ หลังจากมีผู้เข้าชิงที่ผิดคาดไปจากการคาดการณ์

สถาบันมีเป้าหมายที่จะให้แน่ใจว่าการแข่งขันเพื่อเข้าชิงรางวัลนั้นมีการปฏิบัติอย่างยุติธรรมและมีจรรยาบรรณ และเรามุ่งมั่นให้เกิดความมั่นใจในขั้นตอนของรางวัลทั้งหมด

เรากำลังให้มีการตรวจสอบกระบวนการการรณรงค์ของผู้เข้าชิงในปีนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการละเมิดแนวทางการปฏิบัติ และเพื่อให้เราได้รู้ว่าจำเป็นต้องให้มีการเปลี่ยนแปลงแนวทางการปฏิบัติในยุคใหม่ที่เป็นยุคของโซเชียลมีเดียและการสื่อสารทางดิจิตัลหรือไม่

เรามั่นใจในความซื่อสัตย์ของการเสนอชื่อและขั้นตอนการลงคะแนนของเรา และสนับสนุนการรณรงค์แบบวิธีการตามธรรมชาติ (grassroots campaigns) สำหรับผลงานอันโดดเด่น

สถาบันไม่ได้เอ่ยชื่อผู้เข้าชิงคนไหนออกมาโดยเฉพาะในแถลงการ แต่รายงานจากวาไรตี้บอกว่า มีหนึ่งผู้เข้าชิงที่ถูกตรวจสอบเป็นพิเศษในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา นั่นก็คือการได้เข้าชิงของแอนเดรีย ไรซ์โบโรห์ ในสาขานักแสดงนำหญิงจากหนังอินดี้เรื่อง “To Leslie” ซึ่งทำเงินเพียง 27,000 เหรียญ ในตารางหนังทำเงิน แม้ว่าตัวหนังและการแสดงของเธอจะได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์อย่างมากตั้งแต่ตอนออกฉายในเทศกาล SXSW

การที่ชื่อของไรซ์โบโรห์หลุดเข้ามาเป็นผู้เข้าชิงสร้างความประหลาดใจอย่างมาก เพราะได้ชิงแทนวิโอลา เดวีส จาก “The Woman King” กับ แดเนียล เดดไวเลอร์ จาก “Till” ที่มีการรณรงค์อย่างหนักหน่วง ทำให้เกิดคำถามว่า การรณรงค์ที่ทำโดยผู้สนับสนุนของไรซ์โบโรห์นั้นได้กระทำการตามกฎหรือระเบียบปฏิบัติของสถาบันศิลปะและวิทยาการด้านภาพยนตร์หรือไม่

“To Leslie” เป็นหนังว่าด้วยการชดใช้ความผิดพลาด เรื่องราวของแม่เลี้ยงเดี่ยวที่กลายเป็นคนติดเหล้าหลังจากที่ใช้เงินจากการถูกรางวัลล็อตเตอรีไปจนหมด เธอได้มีโอกาสตั้งต้นชีวิตใหม่เมื่อมีเจ้าของโรงแรมเล็กๆ เสนองานให้ทำ นอกจากได้คำชื่นชมจากนักวิจารณ์แล้ว ไรซ์โบโรห์ได้เข้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงของ Independent Spirit Award ด้วย หนังเป็นผลงานกำกับเรื่องแรกของไมเคิล มอร์รีส (ซีรี่ส์ “Better Call Saul”)

ตามการรายงานของ Goldderby เว็บที่เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์รางวัลของฮอลลีวูด ก่อนหน้าการประกาศชื่อผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ นักแสดงระดับแถวหน้าของฮอลลีวูดจำนวนมากได้ออกมาชื่นชมการแสดงของไรซ์โบโรห์บนโซเชียลมีเดีย เป็นต้นว่ากวินเนธ พัลโทรว์, เจน ฟอนดา, เอมี อดัมส์, เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน, เจนนิเฟอร์ อนิสตัน, ชาร์ลีซ เธอรอน และ เคต วินสเลต เป็นต้น ซึ่งคนหลังนี้ได้ชมไรซ์โบโรห์ต่อหน้า (คลิปอยู่บนทวิตเตอร์ด้านล่าง) ว่า “ฉันคิดว่านี่เป็นการแสดงของผู้หญิงที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่ฉันเคยเห็นมาในชีวิต” และคลิปดังกล่าวก็กลายเป็นกระแส

สถาบันจะประชุมกันเรื่องนี้ในวันอังคาร และตามรายงานบอกว่าไม่มีใครร้องเรียนมาอย่างเป็นทางการ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.