ข้ามไปยังเนื้อหา

กองกิจการภาพยนตร์ฯ เผยสถิติโครงการ รายได้ และสถานที่ที่กองถ่ายต่างชาติใช้มากสุดปี 2022

Photo Credit: Marvel Studios

กองกิจการภาพยนตร์และวิดีทัศน์ต่างประเทศ กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หรือ Thailand Film Office ได้เปิดเผยตัวเลขที่น่าสนใจเกี่ยวกับกองถ่ายต่างประเทศที่เข้ามาเลือกใช้บ้านเราเป็นสถานที่ถ่ายทำ ประจำปี 2022 ครับ

348 โครงการ คือจำนวนโครงการที่กองถ่ายต่างประเทศเข้ามาใช้บริการในบ้านเราเมื่อปี 2022 โดยใช้ทุนสร้างรวมกันถึง 182 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งทางกองกิจฯ บอกว่าเป็นการทุบสถิติรายได้จากกองถ่ายต่างประเทศเลย

แม้ว่าไม่ได้บอกว่าทั้ง 348 โครงการ มีชื่อเรื่องอะไรบ้าง แต่เท่าที่เราทราบจากการรายงานข่าวทั้งปีก็คือซีรี่ส์ “Ms. Marvel” ที่เป็นงานของมาร์เวลเรื่องแรกที่เข้ามาถ่ายทำในบ้านเรา, “The Greatest Beer Run Ever” และ “Shantaram” ของแอปเปิล สตูดิโอ, “Thai Cave Rescue” ของเน็ตฟลิกซ์, “Meg 2: The Trench” ของวอร์เนอร์ บราเธอร์ส และหนังไซไฟ “True Love” ของผู้กำกับกาเร็ธ เอ็ดเวิร์ดส์ เป็นต้น

ทางกองกิจฯ บอกอีกว่าใน 348 โครงการนี้มี 9 โครงการที่ได้รับเงินสนับสนุนจากภาครัฐในการจ่ายคืนให้ตามมาตรการ Incentive รวมเป็นเงิน 10.2 ล้านเหรียญ ขณะที่รายได้จากการที่ประเทศไทยได้ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำอยู่ที่ 60.71 ล้านเหรียญครับ โดย 7 ใน 9 เป็นของกองถ่ายจากสหรัฐ ตามด้วยสหราชอาณาจักรกับสิงคโปร์อีกอย่างละ 1 โครงการ

จังหวัดที่กองถ่ายต่างชาติเลือกใช้ถ่ายทำมากที่สุดคือ กรุงเทพมหานคร ซึ่งสถานที่ที่นิยมถูกใช้ก็ได้แก่สตูดิโอต่างๆ เช่นมูนสตาร์สตูดิโอ มนตรีสตูดิโอ นอกจากนี้ก็ยังมีตลาดต่างๆ เช่นตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ที่มีทั้งกองถ่ายหนังต่างประเทศ รายการทีวี และสารคดี เข้าไปถ่ายทำ ขณะที่ตลาดจ๊อดแฟร์ก็เป็นที่นิยมของรายการทีวีจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ครับ อีกแห่งก็คือมหานคร สกายวอล์ค จุดชมวิว 360 องศาบนตึกคิง เพาเวอร์ มหานคร

จังหวัดที่ถูกใช้รองเป็นอันดับสองคือจังหวัดภูเก็ต โดยมีตัวเมืองเก่า หาดพาราไดซ์ และอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ จังหวัดสมุทรปราการถูกเลือกใช้เป็นอันดับสาม ซึ่งที่นี่มีสตูดิโอพาร์คที่ต่างประเทศเลือกใช้ในการสร้างฉากภายใน (ซีรี่ส์ของมาร์เวลได้มาใช้ที่นี่เมื่อปีที่แล้ว) เชียงใหม่เป็นจังหวัดยอดนิยมอันดับสี่ และพังงาเป็นจังหวัดอันดับห้าครับ

ที่มา: Thai Film Office

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.