ข้ามไปยังเนื้อหา

“ชู้” ฉบับบูรณะโดยหอภาพยนตร์ ได้ฉายเทศที่ Museum of Modern Art นิวยอร์ก

Photo Credit: Thailand’s Film Archive / MoMA

ชู้” (The Adulterer) ภาพยนตร์ของเปี๊ยก โปสเตอร์ ฉบับบูรณะใหม่โดยหอภาพยนตร์ ได้รับเลือกให้ฉายโปรแกรม To Save and Project: The 19th MoMA International Festival of Film Preservation หรืองานเทศกาลภาพยนตร์อนุรักษ์ ครั้งที่ 19 ที่ พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ นิวยอร์ก (MoMA) ครับ

ภาพยนตร์ไทยเรื่องนี้มีนักแสดงนำเพียง 3 คน คือมานพ อัศวเทพ, วันดี ศรีตรัง และ กรุง ศรีวิไล ออกฉายครั้งแรกในปีพ.ศ. 2515 หรือ ค.ศ. 1972 เป็นผลงานเรื่องที่สามของเปี๊ยก โปสเตอร์ เล่าเรื่องราวรักสามเส้าบนเกาะห่างไกล ตัวเอกเป็นชายชาวประมงที่อยู่อย่างสันโดษบนเกาะ เขาได้ช่วยหญิงสาวที่ถูกน้ำหัดมาติดเกาะและเมื่อเธอแข็งแรงดีก็ได้ปลุกปล้ำเธอเป็นเมีย แต่เมื่อชายชาวประมงเกิดถูกพิษของปะการังทำให้ตาบอด หญิงสาวจึงไปขอให้หมอมาช่วยรักษา แล้วบังเอิญพบว่าหมอคือคนรักเก่าของเธอนั่นเองและแอบมีความสัมพันธ์กัน นำไปสู่การตั้งคำถามว่าใครกันแน่ที่เป็นชู้ พร้อมกับเรื่องราวชิงรักหักสวาท และทรยศหักหลังที่มีความโลภและกิเลศตัณหาเป็นตัวชักนำ

“ชู้” ถือเป็นหนังไทยที่แหวกแนวอย่างมากในยุคนั้น ได้รับการคัดเลือกโดยสมาคมผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ไทยให้เป็นตัวแทนภาพยนตร์ไทยเข้าประกวดใน มหกรรมภาพยนตร์ เอเชีย – แปซิฟิก ครั้งที่ 19 ประจำปี พ.ศ. 2516 ณ ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งความแหวกแนวนี้ทำให้หนังได้รางวัลพิเศษที่ไม่เคยมีมาก่อน นั่นก็คือภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาโดดเด่นแปลกแหวกแนว ทั้งยังได้รางวัลตุ๊กตาทองภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในปี 2516 และได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ ประจำปี 2558 ด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติมอยู่ที่ลิงก์ที่มาตามด้านล่างนี้ครับ

ที่มา: หอภายนตร์แห่งชาติ / MoMA

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.