ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่างหนังสารคดีเน็ตฟลิกซ์ “13 หมูป่า: เรื่องเล่าจากในถ้ำ”

image via Netflix

นอกจากมินิซีรี่ส์ “Thai Cave Rescue” ที่มีแผนออกฉาย 22 กันยายนนี้แล้ว เน็ตฟลิกซ์ยังสร้างสารคดี “The Trapped 13: How We Survived The Thai Cave” หรือชื่อไทย “13 หมูป่า: เรื่องเล่าจากในถ้ำ” ด้วยครับ ซึ่งเรื่องนี้กำกับโดย ไพลิน วีเด็ล ผู้กำกับมือรางวัลเอ็มมี่คนแรกของไทยจาก “Hope Frozen” ครับ

อย่างที่ชื่อหนังบอก เรื่องราวจะเล่าผ่านการสัมภาษณ์ของบรรดาสมาชิกทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง และนี่น่าจะเป็นครั้งแรกที่จะมีหนังเจาะลึกเรื่องราวของพวกเขา หลังจากที่หนังเรื่องอื่นเน้นเล่าผู้ทำหน้าที่กู้ภัยและผู้ที่เกี่ยวกับภารกิจกู้ภัยถ้ำหลวงเป็นหลักครับ

และนอกจากเรื่องราวจากปากของโค้ชเอกและเด็กๆ ทีมหมูป่าแล้ว สารคดีเรื่องนี้ยังครอบคลุมถึงประสบการณ์จากครอบครัวของเด็กๆ ผู้เชี่ยวชาญชาวไทย บุคลากรจากภาครัฐ และทีมกู้ชีพต่างชาติที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในภารกิจครั้งประวัติศาสตร์นี้

เน็ตฟลิกซ์เปิดเผยว่า ก่อนที่จะเริ่มต้นถ่ายทำ คุณไพลินเป็นห่วงว่าการนำเหตุการณ์ในถ้ำมาบอกเล่าอีกครั้งจะกระทบกระเทือนความรู้สึกของเด็กๆ หรือไม่ แต่หลังจากที่ได้พูดคุยกันแล้ว ก็กลับพบว่าพวกเขาต่างต้องการถ่ายทอดเรื่องราวที่ได้พบเจอมา และบางคนก็รู้สึกดีที่ได้ระบายความในใจออกมา

“เรื่องราวที่น้องๆ เล่าให้เราฟัง มีทั้งความหวัง ความรู้สึกท้อถอย การยืนหยัดต่อสู้ หรือแม้กระทั่งอารมณ์ขัน” ไพลินเล่า “เด็กๆ หลายคนรู้สึกว่าบางอย่างถูกเข้าใจคลาดเคลื่อน เขามีเรื่องที่อยากบอกเล่าและยังไม่มีใครเคยได้ฟัง ตอนนั้นฉันเลยรู้ว่าการทำสารคดีไม่เพียงเกิดขึ้นได้จริง แต่ถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยถ่ายทอดมุมมองของพวกเขา ให้เราได้ทำความเข้าใจในเหตุการณ์ที่บีบหัวใจคนทั่วโลกครั้งนี้”

หนังมีกำหนดฉาย 5 ตุลาคมครับ ชมตัวอย่างที่ด้านล่างนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.