ข้ามไปยังเนื้อหา

ไรอัน จอห์นสัน ภูมิใจกับ “The Last Jedi” ยิ่งขึ้นกว่าในปัจจุบันกว่าตอนที่เพิ่งออกฉาย

image via Lucasfilm

ผู้กำกับ ไรอัน จอห์นสัน เล่าว่าเขาภูมิใจกับหนัง “Star Wars: The Last Jedi” ในปัจจุบันนี้ที่ฉายมาห้าปีแล้ว ยิ่งกว่าตอนที่หนังออกฉายครับ ในการให้สัมภาษณ์แก่นิตยสารเอ็มไพร์

“ผมภูมิใจกับมันมากขึ้นด้วยซ้ำเมื่อผ่านมาห้าปี ตอนที่ผมได้โอกาสถือไม้ตี ผมหวดลูกสุดแรงเกิด” ผู้กำกับวัย 48 ปี บอก

หนังเป็นภาคต่อของ “The Force Awakens” ที่พาเรื่องราวไปในทิศทางที่แฟนหนังคาดไม่ถึง และไม่กลัวที่จะไปในทิศทางนั้น ผู้กำกับจอห์นสันอธิบายต่อว่า ทั้งนี้เพราะ “The Last Jedi” ไม่ใช่แค่หนังสตาร์วอร์ส

“ผมคิดว่าคงไม่มีทางที่เราจะวางทิศทางหนัง Star Wars โดยไม่คิดถึงมันว่าเป็นตำนานที่เราเติบโตมา แล้วตำนานนั้น เรื่องราวนั้น เพาะบ่มในตัวเรา และมีอิทธิพลต่อเรา เจตนาแท้จริงไม่ใช่การลอกคราบมันออก เจตนาแท้จริงคือเข้าไปยังอำนาจหลักๆ เบื้องต้นของตำนาน และสุดท้ายแล้ว ผมคิดว่าหนังเรื่องนี้คือการยืนยันถึงอำนาจของตำนานของสตาร์วอร์สในชีวิตเรา”

สำหรับตำนานของเจไดคนสุดท้ายในหนังภาคนี้ที่เป็นศูนย์กลางของเรื่องราวตามที่ชื่อหนังบอก ผลตอบรับที่ออกมาค่อนข้างเสียงแตกในแง่การนำเสนอภาพของลุค สกายวอล์คเกอร์ ผู้กำกับอธิบายว่า เขาไม่ได้จะแค่รื้อตำนานปรมาจารย์เจไดคนสุดท้ายทิ้ง แต่เป็นการกรองตำนานนั้นให้เหลือเฉพาะส่วนที่สำคัญ

“ภาพท้ายๆ ของหนัง สำหรับผมแล้ว ไม่ได้เป็นการรื้อตำนานของลุค สกายวอล์คเกอร์ ทิ้ง มันกำลังสร้างขึ้นมาต่างหาก และมันคือเขากอดรับสิ่งนั้น มันคือตัวเขาที่กำลังท้าทายคำพูดที่ว่า ‘โยนอดีตทิ้งไป’ กอดรับเอาเฉพาะสิ่งที่เป็นเนื้อแท้จริงๆ เกี่ยวกับตำนานของเขา และสิ่งที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นต่อไป ดังนั้น สำหรับผมแล้ว กระบวนการลอกคราบออกมักทำเพื่อพาไปยังแก่นที่เป็นสิ่งที่สำคัญจริงๆ”

“Star Wars: The Last Jedi” ออกฉายเมื่อกลางธันวาคม 2017 ครับ ซึ่งสิ่งที่ยืนยันของความเสียงแตกของหนังได้ดีก็คือการวัดความพึงพอใจของ Rotten Tomatoes ที่ฝั่งนักวิจารณ์ชอบถึง 91% ขณะที่ฝั่งผู้ชมมีความพึงพอใจเพียง 42% แต่ไม่ว่าจะมีใครเห็นด้วยหรือไม่กับสิ่งที่จอห์นสันนำเสนอ ความเห็นล่าสุดของเขายิ่งบอกชัดว่าเขายึดมั่นต่อการตัดสินใจครั้งนั้นไม่เปลี่ยนแปลง

ที่มา: Empire

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.