ข้ามไปยังเนื้อหา

จองอูซอง พูดถึงมิตรภาพและการเล่นหนังของเพื่อนรัก อีจองแจ ใน “Hunt”

image via Mongkol Cinema

ทั้ง “อีจองแจ” และ “จองอูซอง” เป็นที่รู้จักกันดีในวงการหนังเกาหลีดีว่า ทั้งคู่เป็นเพื่อนรักกันมา 20 กว่าปี จนได้ฉายาว่าเป็น “คู่จิ้นชองดัมดง” เพราะมีคนเห็นทั้งคู่ใช้เวลาอยู่ด้วยกันบ่อยๆ ในถนนชองดัมดง ย่านช็อปปิ้งทางใต้ของโซล

ทั้งคู่ยังตั้งบริษัทดูแลศิลปินร่วมกันด้วย ชื่อว่า Artist Company ที่มีนักแสดงอย่าง พัคโซดัม, โกอารา และ อีซอม อยู่ในสังกัด

แต่กระนั้น ทั้งคู่ก็เล่นหนังด้วยกันเพียง 2 เรื่องเท่านั้น คือ “City of the Rising Sun” (1999) และเรื่องล่าสุด “Hunt” ที่เป็นผลงานกำกับเรื่องแรกของอีจองแจ ซึ่งทำเงินในเกาหลีใต้อันดับหนึ่งสามสัปดาห์ติดกัน และกำลังจะเข้าฉายในบ้านเราสุดสัปดาห์นี้ครับ

“เราอยากทำงานด้วยกันมานานมาก แต่เวลาเป็นปัญหาใหญ่ระหว่างเรามาตลอด เรามักยุ่งกับการเล่นหนังให้ผู้กำกับคนอื่น และเราก็ทำโครงการต่างๆ ด้วยกันเยอะมาก ไม่ว่าการตัดสินใจอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับการแสดง การกำกับ หรือควบคุมงานสร้าง ไม่ว่าจะเป็นหนังหรือซีรี่ส์ ผมคุยกับเขา (อีจองแจ) ตลอด แล้วเขาก็ทำแบบเดียวกันด้วย ผมจึงรู้ตั้งแต่แรกเลยว่าเขาดิ้นรนอย่างมากที่จะทำบท ‘Hunt’ ให้ออกมามีชีวิตให้ได้” จองอูซองพูดในการให้สัมภาษณ์แก่ The Korea Times

แต่บทบาทของทั้งคู่ใน “Hunt” ก็ไม่ได้เป็นเพื่อนรักกันเหมือนนอกจอ เรื่องราวในหนังว่าด้วยหัวหน้าหน่วยสืบราชการลับระหว่างประเทศ (อีจองแจ) และหัวหน้าหน่วยข่าวกรองแห่งชาติ (จองอูซอง) ถูกมอบหมายให้ตามล่า สายลับเกาหลีเหนือ ซึ่งแฝงตัวอยู่ในองค์กร เมื่อสายลับเริ่มปล่อยข้อมูลลับสุดยอดระดับประเทศ สองบิ๊กแห่งองค์กรจึงถูกบีบให้ต้องมาสืบสวนกันเอง ซึ่งถ้าพวกเขาหาตัวการไม่ได้ ทั้งสองอาจต้องกลายเป็นแพะรับบาปในแผนการร้ายที่มีความเป็นความตายของประธานาธิบดี และประชาชนทั้งคาบสมุทรเกาหลีเป็นเดิมพัน

จองอูซองเกือบไม่ได้เล่นหนัง “Hunt” แล้วเหมือนกัน เขาปฏิเสธบทไปถึงสามครั้ง ไม่ใช่เพราะบทหนังไม่ดี แต่เพราะเขายากให้ตัดโครงเรื่องรองบางอย่างออกไป และการปฏิเสธครั้งแรกก็ทำให้อีจองแจมีคิวไปเล่น “Squid Game” จองอูซองหัวเราะเมื่อเล่าถึงเรื่องนี้

และเมื่ออีจองแจแก้ไขบทเสร็จแล้วเอาบทมาเสนอให้เขาเป็นครั้งที่สาม พร้อมกับการที่คนอื่นขอให้เขารับหน้าที่กำกับเอง จองอูซองก็เห็นว่าเขาควรช่วยเพื่อนของเขา

“เขาถามความเห็นผมเรื่องการรับหน้าที่กำกับ และผมก็แอบคิดกับตัวเองว่า นายเจอปัญหาโลกแตกเข้าแล้ว (หัวเราะ) ตอนนั้นเป็นตอนที่ผมกำลังกำกับหนังของผม ‘A Man of Reason’ อยู่พอดี ผมจึงได้หยั่งเชิงดูก่อนแล้วว่าความท้าทายจะขนาดไหน แต่ในที่สุด อีก็ตัดสินใจรับงานที่ท้าทายนั้น ผมอยากช่วยเขาในเรื่องนั้น เพื่อให้เขาบรรลุสิ่งที่ตั้งใจเอาไว้”

จองอูซองยังพูดถึงเคล็ดลับที่ทำให้มิตรภาพพวกเขายืนยาวด้วยว่า “มันคือการยอมรับความแตกต่างของกันและกัน ผู้คนมักอยากให้คนอื่นต้องการสิ่งเดียวกัน ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้ เราเติมเต็มกันและกันได้ เพราะเรามีความแตกต่างกัน เพราะอีกคนมีคุณสมบัติที่ผมไม่มี”

ที่มา: Korea Joong Ang Daily

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.