ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่าง “เสียง (ไม่) เงียบ 2022” หนังรวม 4 หนังสั้น ชำแหละโครงสร้างสังคมไทย

image via สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย

มึงจะสงสัยอะไรเยอะแยะวะ เขาให้ทำอะไรก็ทำๆ แม่งไปเถอะ” หลังจากที่เป็นที่ถูกกล่าวถึงพอสมควรเมื่อปล่อยตัวอย่างออกมาในงาน “กรุงเทพกลางแปลง” ตัวอย่างทางการของ “เสียง(ไม่)เงียบ 2022” หรือ “Voices of the New Gen” ก็ได้ฤกษ์ออนไลน์ครับ ซึ่งเป็นภาพยนตร์สั้นคุณภาพของนักศึกษา 4 สถาบัน ที่รวบรวมโดยสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย เพื่อจัดฉายในโครงการ “หนังทางเลือก” ได้รับการสนับสนุนจากการจัดจำหน่ายภาพยนตร์อิสระโดยสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ และกระทรวงวัฒนธรรม

ทั้ง 4 เรื่องราว เป็นเสียงของนักทำหนังรุ่นใหม่ที่ต้องการสะท้อนถึงปัญหาทางสังคมและการเมืองที่เกิดขึ้นในปี 2022 ประกอบไปด้วย:

เรียบ / อาวุธAfter a Long Walk, He Stands Still (30 นาที)
ภาพยนตร์สั้นของผู้กำกับหญิง กันตาภัทร พุทธสุวรรณ (ม.ศิลปากร) เรื่องราวของ “ธง” ทหารเกณฑ์ที่ต้องเผชิญกับระบบอาวุโสและความรุนแรงในค่ายทหาร จนนำไปสู่การตัดสินใจครั้งสำคัญที่เขาต้องเลือกระหว่างมิตรภาพหรือการเอาตัวรอด

คืนพิพากษ์ (15 นาที)

ผลงานกำกับของ กุลพัทธ์ เอมมาโนชญ์ จาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เล่าเรื่อง “สันติวีธี” กับ “ความรุนแรง” ผ่านเรื่องราวการเผชิญหน้ากันระหว่าง “นนท์” อดีตนักกิจกรรมที่วางมือ กับ “หมี” อดีตผู้ร่วมขบวนการที่ปัจจุบันผันตัวมาเป็นแกนนำแถวหน้า ในค่ำคืนที่สถานการณ์การชุมนุมเต็มไปด้วยความดุเดือด และไม่น่าไว้วางใจ

สันดานกรุง  – Bangkok Tradition (60 นาที)

ภาพยนตร์ย้อนยุคโดย ฐามุยา ทัศนานุกุลกิจ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีฉากหลังเป็นยุค 90 เล่าเรื่องของ ดารารัตน์ พนักงานในบริษัทหนังสือพิมพ์แห่งหนึ่งรู้ตัวว่ากำลังจะถูกไล่ออก เธอจึงตัดสินใจแอบสืบข่าวเรื่องโรคร้ายแรงที่ระบาดอยู่ในคาเฟ่ โดยที่ไม่รู้เลยว่าเรื่องนี้จะพาเธอไปเจอกับอำนาจมืด

แดนฝันสลาย Fatherland (26 นาที)

ผลงานกำกับของ ปัญญา ชู จาก มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หนังสะท้อนปัญหาการถูกกดทับโดยชนชั้นปกครอง ผ่านเรื่องราวของ  “เฟย” ลูกหลานครอบครัวเชื้อสายจีน ที่อาศัยอยู่กับ “นก” แม่ของเขาและอากงที่ป่วยติดเตียงในตึกแถวเก่าๆ ที่กำลังถูกไล่ที่  ภายใต้บรรยากาศลึกลับของสิ่งที่มองไม่เห็น

ถ้าโครงการนี้ประสบความสำเร็จ เราอาจได้เห็นหนังสั้นคุณภาพของนักทำหนังในบ้านเราได้เข้าฉายโรงมากขึ้นครับ

หนังเข้าฉาย 25 สิงหาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์ครับ

ตัวอย่างและใบปิดหนังอยู่ที่ด้านล่างนี้

ติดตามและรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมของหนังได้ที่ Facebook/หนังทางเลือก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.