ข้ามไปยังเนื้อหา

สหมงคลฟิล์ม คว้าลิขสิทธิ์ 6 หนังเด่น จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ ปี 2022

สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล ได้คว้าลิขสิทธิ์หนัง 6 เรื่อง ที่ได้เข้าประกวดในเทศกาลหนังเมืองคานส์ 2022 และได้ประกาศกำหนดฉายออกมาให้เราได้รู้กันว่าจะได้ดูกันเมื่อไหร่ครับ

เรื่องแรกคือ “Broker” หนังเกาหลีจากผู้กำกับชาวญี่ปุ่น โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ (“Our Little Sister”, “Shoplifters”) ที่เข้าฉายในบ้านเราไปแล้วตั้งแต่ 23 มิถุนายนครับ สร้างมาจากข่าวที่เกิดขึ้นจริงในเกาหลี พูดถึงคนที่ทำอาชีพนายหน้าเอาเด็กทารกที่พ่อแม่ไม่ต้องการ ไปขายต่อให้คนรวยที่ไม่สามารถมีลูกได้ หนังได้รับการปรบมือยาวนานถึง 12 นาทีเต็มหลังฉายจบ ผู้คนกว่าครึ่งโรงร้องไห้ และหลายคนบอกว่านักร้องสาว อีจีอึน ได้มอบการแสดงที่น่าประทับใจที่สุดในชีวิตการแสดงของเธอ นักแสดงนำยังประกอบไปด้วย ซงคังโฮ คังดงวอน แบดูนา และ อีจูยอง

Triangle of Sadness” หนังรางวัลปาล์มทองคำของปีนี้ ผลงานกำกับของ รูเบน ออสต์ลุนด์ หนังเสียดสีคนเล่าเรื่องราวของคู่รักคนดังที่ได้รับเชิญไปพักบนเรือสำราญโคตรหรู แล้วเกิดเรื่องวุ่นวายตามมา ซึ่งได้รับคำชมว่าเป็นหนังตลกที่ฉลาด คาดไม่ถึง และเขียนบทพลิกแพลงได้เก่งสุดๆ หนังนำแสดงโดย แฮรีส ดิคกินสัน, ชาร์ลบิ ดีน และ วู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน มีกำหนดฉาย 15 กันยายน

Plan 75” หนังได้รับเลือกให้ประกวดในสายรองของคานส์ เล่าถึงเหตุการณ์ในอนาคตอันไม่ใกล้ไม่ไกล เมื่อรัฐบาลญี่ปุ่นออกกฎหมายปลิดชีวิตให้คนชราอายุ 75 ปีขึ้นไปฟรี พร้อมทั้งมอบเงินชดเชยให้ด้วย เพื่อแก้ปัญหาตัวเลขผู้สูงอายุที่มากจนเกินจุดสมดุล คุณยายคนหนึ่ง (จิเอโกะ ไบโชะ นักแสดงหญิงรุ่นลายครามของญี่ปุ่น) กำลังลังเลว่าเธอควรรับข้อเสนอนี้ของรัฐบาลหรือไม่ หนังเป็นผลงานกำกับของผู้กำกับดาวรุ่ง ชิเอะ ฮายาคาวะ ได้รับคำชมว่า เล่าเรื่องได้ทรงพลังและน่าติดตามสุดๆ ได้กำหนดฉาย 11 สิงหาคม

Holy Spider” หนังอาชญากรรมเขย่าขวัญ ที่ Zar Amir Ebrahimi นักแสดงนำหญิงของเรื่องได้รางวัลสาขานักแสดงนำหญิงจากคานส์ หนังดัดแปลงมาจากเหตุสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นจริงเมื่อ 20 ปีก่อน นักข่าวสาวชื่อ ราฮิมี เดินทางไปยังเมืองมาชาด เพื่อตามทำข่าวคดีฆาตกรต่อเนื่องซึ่งใน 1 ปีฆ่าโสเภณีไปกว่า 10 คน สื่อเรียกฆาตกรรายนี้ว่า “นักฆ่าแมงมุม” และเขาก็อ้างว่าการฆ่าโสเภณีคือภารกิจอันศักดิ์สิทธิ์จากพระเจ้า ราฮิมีพยายามเปิดโปงฆาตกรตัวจริง แต่ปัญหาสำคัญก็คือ สังคมกลับเข้าข้างฆาตกรเพราะแรงศรัทธาของศาสนา

หนังเรื่องนี้เป็นหนังอิหร่านที่ได้รับคำวิจารณ์ว่านำเสนอบรรยากาศที่แปลกตาและแตกต่างจากหนังอิหร่านที่ทั่วโลกเคยรู้จัก นอกจากนี้ ยังเป็นหนังระทึกขวัญที่ดูสนุก เข้มข้น และชวนตื่นเต้น พร้อมๆ กับที่วิพากษ์สังคมได้อย่างแหลมคม วางกำหนดฉายไว้ 6 ตุลาคม

Sick of Myself” หนังจากนอร์เวย์ที่ได้รับเลือกให้ประกวดในสายรอง ผลงานกำกับของคริสตอฟเฟอร์ บอร์กลี เป็นหนังรอมคอม เล่าเรื่องของ ซิงเนอและโธมัส คู่รักที่คบหากันด้วยความสัมพันธ์ที่อธิบายไม่ได้ พวกเขารักกัน แต่ก็หมั่นไส้กัน และก็แอบชิงดีชิงเด่นกันอยู่ลึกๆ วันหนึ่งโธมัสเกิดมีชื่อเสียงขึ้นมาในฐานะศิลปะอินสตอลเลชั่น ซิงเนอจึงรู้สึกอิจฉา เธอจึงหาทางทำทุกอย่างเพื่อเอาชนะเขาให้ได้ และวิธีการของเธอก็คือ สร้างบุคลิกขึ้นมาใหม่ที่ใครเห็นก็ต้องหันมามอง ได้กำหนดฉาย 20 ตุลาคม

Close” ผลงานกำกับของลูคัส ดอนต์ เล่าเรื่องราวของเด็กชายวัย 13 สองคนที่เป็นเพื่อนรักกัน แต่แล้วมิตรภาพก็เกิดความสั่นคลอนเมื่อทั้งคู่เข้าสู่วัยรุ่น หนึ่งในนั้นพยายามทำความเข้าใจตัวเอง และขอให้เพื่อนอีกคนยกโทษให้เพื่อรักษามิตรภาพเอาไว้ เป็นหนังแนวก้าวข้ามพ้นวัยที่ได้รับคำวิจารณ์ว่า “หวาน” และ “อ่อนโยน” อย่างมาก หนังได้รับรางวัลกรังปรีซ์ ทั้งยังคาดการณ์ว่า หนังน่าจะไปได้ไกลถึงเวทีออสการ์ในช่วงต้นปีหน้า ได้กำหนดฉาย 24 พฤศจิกายน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.