Skip to content

ไมเคิล เบย์ ไม่เชื่อว่า หนัง “James Bond” ใช้ระเบิดมากกว่าหนังของเขา

image via Universal Pictures

หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ฉากบู๊ในหนังของไมเคิล เบย์ ได้รับสมญาว่า “bayhem” (มาจาก bay บวก mayhem ที่แปลว่าอลหม่าน) ก็มาจากฉากระเบิดวินาศสันตะโรที่มีแบบฉบับเฉพาะตัวครับ ซึ่งสำหรับเขาแล้ว การจะทำฉากระเบิดภูเขาเผาตึกให้ออกมาน่าตื่นเต้น สมจริง และดูดีด้วย จะต้องใช้ “สูตรพิเศษ” ครับ

“มันต้องมีตำรับพิเศษ ผมเห็นผู้กำกับบางคนทำ แต่มันดูกิ๊กก๊อก หรือไม่ก็ไม่มีคลื่อนช็อกเวฟ การระเบิดต้องมีวิธีเฉพาะที่เราต้องเอาโน่นเอานี่มาผสมกัน และใช้ระเบิดแตกต่างกันให้ดูสมจริงมากขึ้น มันเหมือนกับทำซีซาร์สลัดเลย” เบย์บอก

เบย์ยังได้ยกตัวอย่างหนังที่มีฉากระเบิดที่เขาภูมิใจด้วย นั่นก็คือฉากโจมตีในหนัง “Pearl Harbor” ซึ่งผู้ควบคุมงานสร้าง เจอรี บรัคไฮเมอร์ ได้ฉายหนังให้ริดลีย์ สก็อต ได้ดู แล้วสก็อตถึงกับอุทานด้วยความทึ่ง “ไม่มีใครรู้ว่ามันยากแค่ไหน เราจัดหนักมากๆ ใช้เรือจริง ใช้เครื่องบินจริง 20 ลำ มีระเบิดตูมตาม 350 จุด ใช้เวลาเตรียมการสามเดือนบนเรือเจ็ดลำ ปิดจราจรบนทางด่วนที่อยู่ห่างไปสามไมล์”

กระนั้น จากการบันทึกสถิติโลกของกินเนสแล้ว ฉากระเบิดดังกล่าวก็ยังแพ้ฉากระเบิดในหนัง 007 “เจมส์ บอนด์ พยายามจะมีฉากระเบิดใหญ่ที่สุดในโลก มะเหงกสิ ของเราต่างหาก” เบย์บอก

ตามบันทึกของเว็บไซต์ทางการ 007 หนัง “Spectre” ทำลายสถิติโลกของกินเนส ด้วยการเป็นหนังที่มีการใช้ระเบิดมากที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ การระเบิดฐานทัพของโบลเฟลด์ตอนท้ายเรื่องมีการใช้ระเบิดไป 68.47 ตัน ส่วน “No Time to Die” ที่เป็นภาคล่าสุด ทำสถิติโลกด้วยการเป็นหนังที่ใช้ระเบิดแรงสูงมากที่สุดในเทคเดียว โดยใช้ระเบิดไป 136.4 กิโลกรัมครับ

ที่มา: Empire

Leave a Reply

%d bloggers like this: