ข้ามไปยังเนื้อหา

เด็กหญิงเสื้อคลุมแดงใน “Schindler’s List” ปัจจุบันเป็นอาสาสมัครช่วยผู้ลี้ภัยชาวยูเครน

ในหนังรางวัลออสการ์ของสตีเวน สปีลเบิร์ก เรื่อง “Schindler’s List” พระเอกของเรื่องคืออ็อสคาร์ ชินด์เลอร์ (รับบทโดยเลียม นีสัน) เป็นสมาชิกพรรคนาซีที่ได้แอบช่วยเหลือชาวยิวนับพันให้รอดพ้นจากการถูกสังหาร หนึ่งในฉากจำและเป็นสัญลักษณ์สำคัญของหนังก็คือ ฉากเด็กผู้หญิงวัย 6 ขวบ ในเสื้อคลุมสีแดง ซึ่งเป็นตัวละครเดียวของทั้งเรื่องที่มีสีในหนังขาวดำเรื่องนี้ วิ่งไปตามถนน ขณะที่ทหารหน่วยเอสเอสของนาซีกำลังไล่ต้อนและสังหารชาวยิวในสลัมคราโคว เด็กหญิงคนดังกล่าวรับบทโดยออลิเวีย ดาบรอฟสกา ซึ่งปัจจุบันอายุ 32 ปีแล้ว เธอได้มาสวมเสื้อกั๊กสีเหลืองอมเขียวสะท้อนแสงของอาสาสมัครช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวยูเครนที่เดินทางข้ามชายแดนของโปแลนด์เพื่อไปยังสถานที่ปลอดภัย อันเป็นบทบาทที่คล้ายกับพระเอกในหนังที่เธอร่วมแสดงครับ

อดีตนักแสดงเด็กผู้นี้ได้ลงภาพบนอินสตาแกรมเมื่อวันที่ 9 มีนาคม ด้วยภาพของเธอจากหนัง “Schindler’s List” แล้วปรับให้เป็นสีน้ำเงินเหลืองของธงชาติยูเครน ระบุข้อความประกอบรูปว่า “เธอเป็นสัญลักษณ์ของความหวังเสมอ ให้เธอได้เป็นอีกครั้ง”

และต่อมา เธอได้ลงภาพของตัวเองที่ชายแดนโปแลนด์กับยูเครน เพื่อแสดงให้เห็นว่าเธอช่วยผู้ลี้ภัยอยู่ที่นั่น พร้อมกับใช้สื่อออนไลน์ขอความช่วยเหลือเพื่อให้ช่วยกันบริจาคสิ่งของและทุนทรัพย์เพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัย รวมถึงชักชวนให้มาเป็นอาสาสมัครด้วย

เธอยังได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่เธอเจอด้วยว่า “วันนี้ รัสเซียได้ทิ้งระเบิดถล่มยาวอริฟ อยู่ห่างจากโปแลนด์แค่ 20 กิโลเมตรเอง ใกล้มาก ฉันกลัว แต่นั่นเป็นแรงจูงใจเดียวที่ทำให้ฉันอยากช่วยผู้ลี้ภัยให้มากขึ้น”

ในปี 2018 ที่หนัง “Schindler’s List” มีอายุครบ 25 ปี สปีลเบิร์กได้เล่าแก่ NBC News ถึงที่มาของฉากเด็กผู้หญิงในเสื้อคลุมสีแดงว่า เขามองว่าฉากดังกล่าวเป็นการเรียกร้องให้เห็นถึงความโหดร้าย

“ตามที่หนังสือของโธมัส เคนีลลี ว่าไว้ อ็อสคาร์ ชินด์เลอร์ ไม่อยากเชื่อสำหรับภาพของเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่เดินไปมาระหว่างการกวาดล้างสลัมคราโคว ทุกคนถูกไล่ต้อนขึ้นบนรถบรรทุก หรือไม่ก็ถูกยิงกลางท้องถนน แต่เด็กผู้หญิงตัวน้อยคนหนึ่งกลับถูกเพิกเฉยจากหน่วยเอสเอส พวกหน่วยเอสเอสจับทุกคนไป แต่ไม่รู้ว่าด้วยเหตุผลใดจึงไม่สนใจเด็กหกขวบที่เดินไปมาบนถนน สวมเสื้อที่สว่างที่สุด แต่กระนั้น ก็ไม่มีใครเห็นเธอ สำหรับผมแล้ว มันหมายถึงการที่ผู้คนอย่างรูสเวลต์ และ ไอเซนฮาวเออร์ หรืออาจสตาลินกับเชอร์ชิลล์ด้วย รู้เกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ มันเป็นความลับที่ถูกเก็บไว้อย่างดี แต่พวกเขาก็ไม่ทำอะไรเพื่อขัดขวางมัน สำหรับผมแล้ว มันเหมือนธงแดงที่เด่นชัด ที่ผู้คนที่มองอยู่ แต่กลับมองไม่เห็น”

ที่มา: Deadline

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.