Skip to content

วิลเลียม เฮิร์ต นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ เสียชีวิตด้วยวัย 71

วิลเลียม เฮิร์ต นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ปี 1985 จาก Kiss of the Spider Woman และเป็นนักแสดงที่ได้รับบทนำระดับแถวหน้าของยุค 80 ได้เสียชีวิตลงด้วยสาเหตุทางธรรมชาติอย่างสงบในวัย 71 ปี หนึ่งสัปดาห์ก่อนวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 72 ปีครับ

นอกจาก Kiss of the Spider Woman ที่ได้รางวัลออสการ์แล้ว เฮิร์ตยังได้เข้าชิงรางวัลออสการ์อีก 3 ครั้ง ตลอดอาชีพของเขา ในสาขารางวัลนักแสดงนำชายจาก Broadcast News และ Children of a Lesser God กับสาขานักแสดงสมทบชายจากการปรากฏตัวเพียง 10 นาที ในหนัง A History of Violence

นักดูหนังในรุ่นปัจจุบันอาจรู้จักเฮิร์ตดีจากบทนายพลแธดเดียส รอส เจ้าของฉายา “ธันเดอโบลต์” ในหนังจักรวาลมาร์เวล ที่เขาเล่นมาตั้งแต่ The Incredible Hulk ในปี 2008 ตามด้วย Captain America: Civil War, Avengers: Infinity War, Avengers: Endgame และ Black Widow แต่ในยุค 80 แล้ว เขาเป็นนักแสดงนำแถวหน้าคนสำคัญที่มีผลงานโดดเด่นหลายเรื่อง

เขาเริ่มต้นงานด้านการแสดงด้วยหนังไซไฟสยองขวัญ Altered States ในปี 1980 ที่เขารับบทเป็นนักวิทยศาสตร์ที่หมกมุ่นกับการทดลองเกี่ยวกับวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตจนทำให้ตัวเขากลายร่างเป็นอสุรกาย เป็นบทบาทที่ทำให้เขาได้เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำในสาขานักแสดงดาวรุ่ง แต่น่าจะเป็นหนังอีโรติกฟิล์มนัวร์ Body Heat ในปี 1981 ของผู้กำกับลอว์เรนซ์ แคสแดน ซึ่งเป็นผลงานเรื่องที่สามของเขาที่จุดให้เขากลายเป็นนักแสดงที่เป็นที่ต้องการตัวในยุคนั้น

ผลงานเด่นของเฮิร์ตเรื่องอื่นก็เช่น หนังรวมดาวเรื่อง The Big Chill ว่าด้วยกลุ่มเพื่อนที่กลับมารวมตัวกัน หลังจากที่หนึ่งในนั้นฆ่าตัวตาย, Kiss of the Spider Woman ที่เฮิร์ตรับบทเป็นเกย์ควีนที่พยายามผูกมิตรกับเพื่อนร่วมห้องขังเพื่อล้วงความลับเกี่ยวกับกลุ่มต่อต้านรัฐบาล เป็นบทบาทที่ทำให้เฮิร์ตได้รางวัลนำชายทั้งจากเทศกาลหนังเมืองคานส์และรางวัลออสการ์, Children of a Lesser God หนังโรแมนติกราม่าที่เฮิร์ตรับบทเป็นครูสอนคนหูหนวก, Broadcast News ที่เฮิร์ตรับบทเป็นผู้ประกาศข่าวหนุ่มหล่อ มีเสน่ห์ ขึ้นกล้อง แต่ขาดไหวพริบและประสบการณ์ด้านข่าว และ The Accidental Tourist ที่เฮิร์ตรับบทเป็นนักเขียนคู่มือท่องเที่ยวผู้อมทุกข์

สำหรับผลงานเด่นในยุค 90 ของเฮิร์ตก็เช่น Michael, Jane Eyre, Lost in Space, Dark City และ One True Thing เป็นต้น ส่วนหลังปี 2000 เป็นต้นมา ก็ได้เล่นหนังดังอย่าง A.I. Artificial Intelligence ของสตีเวน สปีลเบิร์ก, The Village ของเอ็ม. ไนต์ ชยามาลาน และ Into the Wild ของฌอน เพนน์ ครับ

ที่มา: THR

Leave a Reply

%d