Skip to content

ตัวอย่าง “พญาโศกพิโยคค่ำ” หนังไทยสะท้อนภาพการเมืองอันมืดมนและวนลูป เข้าฉายแล้ว

หลังจากที่คว้ารางวัล FIPRESCI Prize จากตัวแทนสมาพันธ์นักวิจารณ์ภาพยนตร์นานาชาติ ที่หนังได้ไปเปิดตัวในในสายการประกวด Tiger Competition ของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติร็อตเทอดามเมื่อต้นปี 2564 และเดินสายฉายตามเทศกาลหนังนานาชาติอีกว่า 10 แห่ง “พญาโศกพิโยคค่ำ” หรือ “The Edge of Daybreak” ของไทกิ ศักดิ์พิสิษฐ์ ศิลปินนักทำหนังทดลอง ก็ได้เข้าฉายในบ้านสุดสัปดาห์นี้ในที่สุดครับ และมีตัวอย่างฉบับฉายในไทยออกมาสักพัก

ตามข้อมูลทางการของหนัง หนังขาว-ดำ เรื่องนี้เป็นหนังสะท้อนภาพการเมืองอันมืดมนและวนลูปของไทย เล่าเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่ได้รับผลกระทบทางจิตใจรุนแรงจากเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงอำนาจทางการเมืองตลอดหลายสิบปี

หนังที่มีชื่อไทยอย่างไพเราะเรื่องนี้กล่าวถึง ปาล (พลวิทย์ เภตรา) นักการเมือง ใช้เวลาคืนสุดท้ายในเซฟเฮาส์กับ พลอย (สุนิดา รัตนากร) ภรรยาและลูกของเขา ก่อนที่จะเดินทางลี้ภัยตามคำสั่งคณะรัฐประหารไปยังชายแดนไทย-กัมพูชา

ย้อนกลับไปขณะที่พลอยในวัยเพียง 9 ปี กำลังป่วยเข้าขั้นโคม่า ปราสาท (ธนพัฒน์ ศิริสุข) ผู้เป็นพ่อหายตัวไปอย่างไร้วี่แวว ส่วน ไพลิน (มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล) แม่ของเธอที่เพิ่งฟื้นตัวจากการรักษาอาการป่วยทางจิต ได้กลับมาพบกับหมอประจำตระกูล (ชลัฏ ณ สงขลา) จนเกิดเป็นความรักในความลับ แต่แล้วเมื่อปรากฏการณ์สุริยุปราคาคืบคลานเข้ามา สะกดให้ทุกคนตกอยู่ในภวังค์ เรื่องราวก็กลับพลิกผัน เพราะเงาสุริยุปราคานั้นได้กลืนกินหมอให้หายไป และคายปราสาทที่หายตัวไปให้กลับมาอย่างไม่มีใครคาดฝัน บาดแผลจากอดีตอันขมขื่น ก่อตัวขึ้นเป็นความมืดมิดภายในจิตใจ ห้วงเวลาที่สุริยุปราคาพาทุกอย่างให้หยุดนิ่งไป ชะตากรรมและอนาคตของครอบครัวนี้ ได้ถูกครอบงำไว้ด้วยความรุนแรงและความหวาดกลัว ไม่มีใครรู้ว่าทุกอย่างจะสิ้นสุดลงเมื่อใด

ไทกิเผยว่า เขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากบทหนึ่งในหนังสือ ‘สันติปรีดี’ ของ อ.ชมัยภร แสงกระจ่าง อันเล่าถึงห้วงยาม อ.ปรีดี พนมยงค์ ต้องลี้ภัยและก่อให้เกิดการแตกสลายของครอบครัว หนังยังได้ อ.ชมัยภร ตัวจริงมาร่วมแสดงเป็นครั้งแรกในชีวิตอีกด้วย

“พญาโศกพิโยคค่ำ” ดำเนินงานสร้างโดย 185 Films ควบคุมการผลิตโดย คัทลียา เผ่าศรีเจริญ, โสฬส สุขุม อำนวยการผลิตโดย ศุภโชค อังคสุวรรณศิริ กำกับภาพโดย ชนานันท์ โชติรุ่งโรจน์ ลำดับภาพโดย หรินทร์ แพทรงไทย, ลี ชาตะเมธีกุล ดนตรีประกอบโดย ยาซึฮิโร่ โมรินากะ และออกแบบงานสร้างโดย ราสิเกติ์ สุขกาล

Common Move บริษัทจัดจำหน่ายหนังอิสระน้องใหม่เป็นผู้จัดจำหน่ายหนังเรื่องนี้ครับ ซึ่งได้เตรียมจัดจำหน่ายหนังอิสระที่โดดเด่นอีก 2 เรื่อง คือ “เวลา (Anatomy of Time)” ของผู้กำกับจักรวาล นิลธำรงค์ ที่ได้ร่วมสายประกวด Orizzonti ของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส และได้รางวัล Grand Prize จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตเกียวฟิล์มเม็กซ์ กับ “Memoria” ของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล เจ้าของรางวัล Jury Prize จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ และเป็นตัวแทนประเทศโคลอมเบียเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมครับ

ชมตัวอย่างที่ด้านล่างนี้

Leave a Reply

%d bloggers like this: