Skip to content

เจมส์ คาเมรอน ไม่แน่ใจว่า “Avatar 2” จะทำเงิน

เจมส์ คาเมรอน ราชาแห่งหนังทำเงินได้สร้าง “Avatar” ออกฉายในปี 2009 และหนังเรื่องนี้ก็กลายเป็นหนังที่ครองแชมป์หนังทำเงินทั่วโลกตลอดกาลอยู่ถึงสองทศวรรษจนกระทั่งถูก “Avengers: Endgame” มาโค่นตำแหน่งได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่ด้วยภาคต่อที่จะออกฉายธันวาคม 2022 ซึ่งสภาพแนวโน้มทั่วไปของรายได้ภาพยนตร์ได้เปลี่ยนไปจากเมื่อตอนที่ภาคแรกออกฉายอย่างมาก ทำให้แม้กระทั่งคาเมรอนเองก็กังวลครับว่า ภาค 2 ของหนังที่ยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ อาจจะไม่เปรี้ยงปร้างเท่าภาคแรก

“มันค่อนข้างบ้ามาก ขั้นตอนของมัน คือว่าถ้าไม่ใช่เพราะ Avatar ทำเงินมากขนาดนั้น เราคงไม่ได้ทำแบบนี้กัน เพราะมันค่อนข้างบ้า” คาเมรอนบอกในการให้สัมภาษณ์แก่เอ็นเตอร์เทนเมนต์วีคลี่ ในบทความแนะนำหนังเด่นปี 2022 ครับ

คาเมรอนนั้นวางแผนสร้างหนัง “Avatar 2” ด้วยตัวเองในปี 2012 แล้วนำทีมเขียนบทเข้ามาในปี 2013 เพื่อช่วยวางโครงเรื่องหนัง 4 ภาค จากนั้นเริ่มถ่ายทำในปี 2017 ซึ่งเหตุการณ์ของเรื่องราวเกิดขึ้น 14 ปี หลังจากภาคแรก เจค ซัลลี่ (แซม เวิร์ทธิงตัน) อดีตมนุษย์ที่ได้ย้ายมาอยู่ในร่างของชาวเนวี กับเนย์ทิรี (โซอี้ ซัลดานา) นักรบหญิงชาวเนวีแห่งดาวแพนดอรา ได้ตั้งรกรากและตั้งครอบครัวด้วยกัน เนื้อหาส่วนใหญ่ของหนังจะเกี่ยวข้องกับบรรดาลูกๆ ของพวกเขาที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นตอนต้น

ในปี 2009 ก่อนที่คาเมรอนจะเริ่มต้นสร้างภาคต่อนั้น เน็ตซ์ฟลิกเริ่มเป็นที่นิยม แต่กระนั้น หนังบ็อกซ์บัสเตอร์ยังเป็นที่นิยมอย่างมากเช่นกัน และดิสนีย์ก็ยังไม่ได้เป็นเจ้าของทเวนตี้ เซ็นทูรี ฟ็อกซ์ ค่ายหนังที่สร้าง “Avatar” แต่ 13 ปีต่อมา ได้เป็นยุคของหนังซูเปอร์ฮีโร่กับสตรีมมิ่ง ผู้ชมจะยังมีความรู้สึกร่วมกับวิสัยทัศน์ของเขาเกี่ยวกับดาวอันไกลโพ้นและการผจญภัยหรือไม่

“ประเด็นใหญ่ก็คือ เราจะทำเงินได้สักนิดหรือไม่ หนังใหญ่ ทุนหนา ต้องทำเงินให้ได้อย่างมหาศาล เราอยู่ในโลกใหม่หลังโควิด หลังสตรีมมิ่ง บางที ตัวเลขรายได้หนังแบบนั้นอาจไม่มีวันได้เห็นอีกเลยก็ได้ ใครจะไปรู้ มันเป็นการเดิมพันครั้งใหญ่มาก”

ด้านล่างนี้เป็นภาพงานออกแบบใหม่และภาพเบื้องหลังใหม่ของหนังที่ลงในนิตยสารครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: