ข้ามไปยังเนื้อหา

เควิน ไฟกี คิดว่าออสการ์อาจมีอคติต่อหนังแนวเฉพาะ

ก่อนหนัง “Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings” ออกฉาย มีความกังขาอยู่พอสมควรว่าหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องใหม่นี้ของมาร์เวลจะประสบความสำเร็จหรือไม่ เพราะไม่เพียงสร้างจากหนังสือการ์ตูนหรือตัวละครที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักแล้ว นักแสดงนำอย่างซื่อมู่ หลิว ก็ถือว่ายังใหม่อยู่ต่อผู้ชมวงกว้าง แต่หลังจากออกฉาย หนังซูเปอร์ฮีโร่ที่มีตัวเอกเป็นคนเอเชียเรื่องแรก และเต็มไปด้วยนักแสดงเชื้อสายเอเชียเรื่องนี้ของมาร์เวลก็ลบคำสบประมาทได้ หนังทำเงินไปกว่า $224.5 ล้านเหรียญ ในอเมริกาเหนือครับ และทำให้หลิวกลายเป็นดาราที่เป็นที่รู้จัก ความหวังต่อไปของหนังก็คือการได้รับการยอมรับในเวทีรางวัลด้านภาพยนตร์

แต่หากมองย้อนไป หนังแนวซูเปอร์ฮีโร่เผชิญความท้าทายมากโขในการมีโอกาสได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ หนังที่เป็นตัวเก็งว่าน่าจะได้เข้าชิงอย่าง “The Dark Knight” ของคริสโตเฟอร์ โนแลน ถูกออสการ์เมิน แล้วปรากฏการณ์ก็มาถึงในปี 2019 เมื่อ “Black Panther” ของไรอัน คูกเลอร์ ได้มีโอกาสเข้าชิงในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของออสการ์ และถือเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องแรกที่ได้โอกาสนี้

ในการให้สัมภาษณ์แก่เดอะ ฮอลลีวู้ด รีพอร์เตอร์ ถึงเส้นทางของหนัง “Shang-Chi” เควิน ไฟกี ผู้อำนวยการสร้างของหนังยอมรับว่าแม้ “Black Panther” จะได้รางวัลออสการ์มาในสาขาดนตรีประกอบ ออกแบบเครื่องแต่งกาย และออกแบบงานสร้าง ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากต่อมาร์เวล แต่เขาก็รู้สึกว่าการที่จะให้สมาชิกออสการ์ยอมรับหนังแนวซูเปอร์ฮีโร่เป็นอะไรที่ท้าทายมาก

“ผมคิดว่าเรามักขาดดุลเพราะการมีโลโก้ของมาร์เวล และเพราะอคติต่อหนังฌอง (หนังแนวเฉพาะ) นั้นมีอยู่อย่างชัดเจน ผมชอบมากตอนที่เกิดช่วงเวลาสว่างไสวกับ Black Panther ที่มีการวางอคติลงและมีการยอมรับผลงานจากความสำเร็จที่มันได้สร้างขึ้น” ไฟกีบอกโดยหวังว่า Shang-Chi จะได้รับการยอมรับเช่นนั้นด้วย โดยยกตัวอย่างไปที่ผลงานของเดฟ แคลลาแฮม ผู้เขียนบทหนัง, ซู เฉิน ผู้ออกแบบงานสร้าง, โจล พี. เวสต์ ผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบ, คิม บาร์เร็ตต์ ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย และ วิลเลียม โพป ผู้กำกับภาพ เป็นต้น

“มีแฟนหนังสือการ์ตูนมากมายที่ไม่รู้ว่าชางชีเป็นใคร และงานที่เดสติน (แดเนียล เครตตัน) สร้าง และเดฟสร้าง และซูสร้าง และโจลสร้าง ได้สร้างบางสิ่งที่ใหม่และเข้าถึงผู้ชม เรายอมรับมัน ผู้ชมยอมรับมัน และแน่นอนว่าผมคงยินดีอย่างมากที่ผลงานจากความเหนื่อยยากของผู้คนเหล่านี้ที่ได้เล่าเรื่องราวของพวกเขาจะได้รับการยอมรับด้วย”

คิดว่าออสการ์มีอคติต่อหนังบางแนวเฉพาะ (เช่นหนังซูเปอร์ฮีโร่) กันอย่างที่ไฟกีว่าไหม มาออกความเห็นกันได้ครับ

ที่มา: THR

1 ความเห็น »

  1. ผมเพิ่งได้ดูเรื่องนี้จาก Disney+ รวมได้ย้อนกลับไปดู Black Panther อีกครั้ง แต่หลังจากที่ได้ดู Dune จากโรงมา ส่วนตัวผมรู้เลยว่าควรคาราวะงานสร้างแบบไหน แล้วก็ไม่รู้สึกผิดคาดเพราะ Dune มีชื่อติด Top10 หนังยอดเยี่ยมปี 2021 ของเวทีประกาศรางวัลสมาคมนักวิจารณ์ต่างๆเยอะมาก มันไม่ใช่เรื่องอคติอะไรเลย แค่ Black Panther ได้ชิงรางวัลออสก้าร์สาขาหนังยอดเยี่ยมก็ถือว่าเวทีรางวัลเขาโครตปันใจให้แล้ว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.