ข้ามไปยังเนื้อหา

เนื้อหาเกาหลีใต้และไทยมาแรงบนเน็ตฟลิกซ์ในแถบเอเชียแปซิฟิก

บริษัทวิเคราะห์ด้านการตลาดชื่อ Media Partners Asia ได้ตีพิมพ์รายงานชื่อ “Netflix in the Asia Pacific: The Scalability of Local Content” หรือพอแปลเป็นไทยได้ว่า “เน็ตฟลิกซ์ในเอเชียแปซิฟิก: ความสามารถในการขยายตัวของเนื้อหาท้องถิ่น” ซึ่งเป็นการสำรวจผ่านผู้บริโภคสตรีมมิ่งราว 30,000 คน ในออสเตรเลีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และไต้หวัน พบว่า เนื้อหาของเกาหลีใต้กับไทยนั้นมีศักยภาพสูงที่สุดในการเดินทางข้ามออกจากประเทศต้นกำเนิดในแถบเอเชียแปซิฟิกครับ

“ผลการวิเคราะห์ของเราบอกว่าเนื้อหาของสหรัฐ เกาหลี และญี่ปุ่น ยังคงทำให้เน็ตฟลิกซ์มีการเติบโตและการเข้าถึงของสมาชิกอย่างต่อเนื่องในไตรมาสที่สามของปี 2021 ขณะที่เนื้อหาแนวดราม่าของเกาหลีใต้และไทยแสดงความสามารถในการเดินทางได้อย่างรุนแรง โดยได้มีส่วนแบ่งความสนใจจากผู้ชมนอกประเทศบ้านเกิดของตัวเองอย่างมีนัยสำคัญ” นักวิเคราะห์ของบริษัทดังกล่าวเปิดเผย

ข้อมูลจากการรวบรวมระบุว่าในพื้นที่ 9 ประเทศดังกล่าวนี้ เนื้อหาซีรี่ส์ของสหรัฐครองแชมป์การรับชมมากที่สุดอยู่ที่ 29% รองลงมาคือซีรี่ส์ของเกาหลีใต้อยู่ที่ 28% นอกจากนี้ก็ยังได้แก่ภาพยนตร์ของสหรัฐ กับอนิเมะของญี่ปุ่น อยู่ที่ 10% เท่ากัน ตามด้วยเนื้อหาของสหราชอาณาจักรและยุโรป และเนื้อหาของภูมิภาคเอเชียอื่นๆ อีก 11%

ซีรี่ส์ของสหรัฐกับเกาหลีนั้นมีส่วนแบ่งการบริโภคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เกือบจะเท่ากันในไตรมาสที่สาม ขณะที่ซีรี่ส์และหนังไทยเริ่มแหวกเข้ามาได้ในตลาดสำคัญๆ

บริษัทการตลาดดังกล่าวได้จัดอันดับ 15 เนื้อหาใหม่ ที่มีความสามารถสูงที่สุดในการเดินทางออกจากประเทศต้นกำเนิดด้วยครับ โดย 6 อันดับแรกเป็นซีรี่ส์ของเกาหลีใต้ทั้งหมด และมี “Squid Game” อยู่อันดับ 1 อย่างไม่น่าแปลกใจ ส่วนเนื้อหาจากไทยที่แหวกเข้ามาอยู่ใน 15 อันดับด้วยนั้น ประกอบไปด้วย “Girl From Nowhere” (เด็กใหม่) ซีซั่นที่ 2, “Bangkok Breaking” ซีซั่นที่ 1 และ “Deep” (โปรเจ็คต์ลับ หลับเป็นตาย)

ส่วนซีรี่ส์นานาชาติอื่นๆ ที่เข้ามาอยู่ในโผก็ประกอบไปด้วย “Sex/Life” ซีซั่น 1 ที่เป็นซีรี่ส์ของสหรัฐที่เข้ามาอยู่ในอันดับบนสุดในบรรดาซีรี่ส์ของสหรัฐด้วยกัน และมีซีรี่ส์ “Sex Education” ซีซั่นสามของสหราชอาณาจักร กับ “Money Heist” ของสเปน เข้ามาอยู่ใน 15 อันดับด้วย

“เมื่อเข้าสู่ปี 2022 เราคาดว่าเนื้อหาแนวดราม่าของเกาหลีกับอนิเมะ ซีรี่ส์ และหนังของญี่ปุ่นจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในตลาดส่วนนี้ ขณะที่ความสนใจต่อซีรี่ส์และหนังไทยที่ผุดเข้ามามีโอกาสที่จะทำให้เกิดความสนใจในการลงทุนเพิ่มมากขึ้นจากเน็ตฟลิกซ์” นักวิเคราะห์บอก

ที่มา: Variety

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.