Skip to content

ทำไมกีฮุนย้อมผมสีแดงและทำแบบที่ทำในตอนจบของ “Squid Game”

ซีรี่ส์ “Squid Game” ทางเน็ตฟลิกซ์ อาจจบไปแล้ว แต่สำหรับผู้ชมบางคนก็อาจยังมีบางคำถามที่คาใจอยู่ เป็นต้นว่าทำไมซองกีฮุน ตัวละครของอีจองแจ ทำแบบที่เห็นในตอนจบของซีรี่ส์ ฮวังดงฮยอก ผู้กำกับ ผู้เขียนบท และผู้สร้างซีรี่ส์ชุดนี้มีคำตอบให้ครับ ซึ่งเราได้รวบรวมมาจากการให้สัมภาษณ์ของเขา แต่แน่นอนว่าเนื้อหาของบทความนี้ย่อมต้องพูดถึงเนื้อหาสำคัญในซีรี่ส์ ดังนั้น ถ้าท่านยังดูไม่จบและยังไม่อยากรู้อะไรมากมายก่อนดูจบก็อาจข้ามบทความนี้ไปก่อนได้ครับ

คำถามหนึ่งที่ผู้ชมสงสัยในตอนจบของซีรี่ส์ก็คือ ทำไมซองกีฮุนต้องย้อมผมเป็นสีแดง ผู้กำกับฮวังดงฮยอกตอบไว้แบบนี้ครับ

“จู่ๆ ผมก็คิดถึงเรื่องนี้ขึ้นมาเอง คิดว่ากีฮุนจะเปลี่ยนสีผมของตัวเองยังไงในร้านทำผม ผมจินตนาการตัวเองเป็นเขาและก็คิดกับตัวเองว่า สีอะไรที่นายไม่มีทางเลือกย้อมผม แล้วผมก็ได้ข้อสรุปว่ากีฮุนไม่มีวันย้อมผมเป็นสีแดง มันคงเป็นอะไรที่บ้าที่สุดที่เขาจะทำ ผมจึงเลือกสีผมที่แสดงถึงความโกรธภายในใจเขา”

มันเป็นการสะท้อนว่ากีฮุนโกรธมากนั่นเองครับ ทำให้นึกถึงคำเตือนหนึ่งที่เคยอ่านเจอว่า อย่าตัดสินใจอะไรตอนที่โกรธ

แล้วอีกคำถามที่มีคนสงสัยกันมากที่สุดในตอนจบของซีรี่ส์ก็คือ ทำไมกีฮุนไม่ขึ้นเครื่องบินหลังจากที่ชนะการแข่งขันและได้เงินมาแล้ว ทำไมเขาหันหลังกลับ เขาต้องการแก้แค้นพวกที่จัดการแข่งเกมใช่ไหม ผู้กำกับบอกว่า มันไม่จำเป็นว่าต้องเกี่ยวกับการแก้แค้นเสมอไป มันอาจเป็นการสะท้อนให้เห็นว่ากีฮุนปรารถนาที่จะเผชิญหน้ากับระบบมากกว่ากลับไปเป็นสมาชิกของสังคมที่เต็มไปด้วยการแข่งขันครับ

“จริงอยู่ที่ซีซั่นหนึ่งจบแบบปลายเปิด แต่ผมก็คิดจริงๆ ว่ามันอาจเป็นการปิดฉากที่ดีของเรื่องราวทั้งหมดด้วย ซีซั่นหนึ่งจบลงตรงที่กีฮุนหันหลังกลับและไม่ขึ้นเครื่องบินไปสหรัฐ และที่จริงแล้ว นั่นเป็นวิธีการสื่อสารข้อความของผมว่า เราไม่ควรถูกลากไปตามกระแสการแข่งขันของสังคม แต่เราควรเริ่มคิดว่า ใครกันที่คิดระบบทั้งหมดขึ้นมา และในตัวเรามีศักยภาพที่จะหันกลับไปเผชิญหน้ามันหรือไม่ มันไม่จำเป็นว่ากีฮุนจะต้องหันกลับไปล้างแค้นเสมอไป มันอาจตีความได้ว่าเขาได้สบตากับสิ่งที่เป็นภาพรวมที่ใหญ่ขึ้นจริงๆ ก็ได้ ผมจึงคิดว่ามันอาจเป็นตัวอย่างที่ดี แต่ก็ไม่โจ่งแจ้งด้วย ในการจบเรื่องราวของกีฮุน”

“Squid Game” กลายเป็นซีรี่ส์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของเน็ตฟลิกซ์ครับ มียอดผู้ชมถึง 111 ล้านการรับชม ใน 25 วันแรก ทุบสถิติสูงสุดที่ “Bridgerton” ครองไว้ที่ 82 ล้านการรับชมไปอย่างห่างไกล และยังขึ้นอันดับหนึ่งในตารางผู้ชมของเน็ตฟลิกซ์กว่า 80 ประเทศทั่วโลกด้วย

ซีรี่ส์มี อีจองแจ (“Along with the Gods”) และพัคแฮซู (“Time to Hunt”) รับบทเป็นเพื่อนที่เติบโตมาด้วยกันและรักกันเหมือนพี่น้อง คนหนึ่งเพิ่งตกงาน ส่วนอีกคนมาจากครอบครัวยากจนที่มีโอกาสได้เข้ามหาวิทยาลัยดีๆ และมีการงานที่ดี แต่วิกฤติการณ์ของบริษัททำให้เขาตกอยู่ในสภาพจนตรอก ทั้งคู่ได้ยินเรื่องการแข่งขันเกมเอาตัวรอดลับๆ ที่มีเงินรางวัลมหาศาลให้ จึงได้ตัดสินใจเข้าแข่งขันด้วยกัน โดยไม่รู้ว่าอาจต้องเอาชีวิตไปทิ้ง

ที่มา: THR

Leave a Reply

%d bloggers like this: