ข้ามไปยังเนื้อหา

ทำความรู้จักกับราชวงศ์และตัวละครฝ่ายต่างๆ ของ “Dune” ในคลิปเบื้องหลัง

ถ้าคุณไม่คุ้นเคยกับนิยาย “Dune” ของแฟรง เฮอร์เบิร์ต หรือไม่เคยดูฉบับเก่ามาก่อน หรือรู้จัก แต่อยากทบทวน วอร์เนอร์ฯ ได้ออกคลิปมาช่วยอธิบายฝ่ายต่างๆ ในหนังเรื่องนี้ เพื่อช่วยทำการบ้านให้คุณ หากกลัวว่าจะสับสนครับ

เริ่มจากราชวงศ์อาร์เทดีส ที่เป็นตัวเอกหรือฝ่ายพระเอกของเรื่องราว ผู้ซึ่งถูกส่งไปยังดาวทะเลทรายโดยจักรพรรดิแห่งกาแลคซีที่ต้องการใช้ดาวแห่งนี้เป็นกับดับทำลายพวกเขา และก็ยังมีราชวงศ์ฮาร์คอนเนน ตัวร้ายของเรื่อง ที่เป็นศัตรูคู่อาฆาตของรางวศ์อาร์เทดีส

ฝ่ายสำคัญอีกฝ่ายในหนังเรื่องนี้ก็คือเบเนเจสเซริต ภาคีนางชีที่เป็นเหมือนตัวแทนฝ่ายศาสนาในจักรวาล และใช้การส่งพวกของตนเข้าไปอยู่ในรางวงศ์ต่างๆ เพื่อสร้างฐานอำนาจและให้ฝ่ายของตัวเองเป็นผู้ทรงอิทธิพล

สุดท้ายก็คือชาวฟรีแมน ชนพื้นเมืองบนดาวทะเลทรายอาร์ราคีส ดินแดนที่รกร้าง แร้นแค้น แต่กลับมีสิ่งที่มีค่าที่สุดในจักรวาล นั่นก็คือ พืชทิพย์ หรือ “spite” ชาวฟรีแมนพยายามปกป้องทรัพยากรที่เป็นของพวกเขาจากกลุ่มต่างๆ ในจักรวาลที่ต้องการมายึดครอบ

Dune” ดัดแปลงจากนิยายสุดคลาสสิคของแฟรงก์ เฮอร์เบิร์ต ที่บอกเล่าเรื่องราวในอาณาจักรกาแลคซีอันไกลโพ้น ราชวงศ์อาทรีเดสของพอลได้มารับหน้าที่ปกครองดาวทะเลทรายชื่ออาร์ราคีสซึ่งมีทรัพยากรที่สำคัญที่สุดในจักรวาลที่เรียกว่า “พืชทิพย์” (spice) ซึ่งช่วยในการเดินทางข้ามจักรวาล ขณะเดียวกัน จักรพรรดิแห่งกาแลคซีก็หวั่นเกรงต่อราชวงศ์อาทรีเดสที่เริ่มเป็นที่นิยมชมชอบของราชวงศ์อื่นๆ จึงได้ร่วมมือกันกับราชวงศ์ที่เป็นปรปักษ์วางแผนลอบสังหารตระกูลอาทรีเดส แต่พอลกับเลดี้ เจสซิกา แม่ของเขาหนีไปได้ และเข้าร่วมกลุ่มกับชาวฟรีแมนที่เป็นชนพื้นเมือง

พอลได้กลายเป็นผู้นำของชาวฟรีแมน ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าพอลคือมะห์ดี ผู้ที่จะมากอบกู้และนำความสมดุลกลับคืนสู่ดวงดาว ทั้งหมดวางแผนในการชิงดาวอาร์ราคีสกลับคืนมา

หนังกำกับโดยเดอนีส์ วิลเนิฟ แห่ง “Blade Runner 2049 และ “Arrival โดยวิลเนิฟเขียนบทหนังเรื่องนี้กับเอริก ร็อธ (Forrest Gump) และ จอน สแปห์ตส์ (Prometheus) มีกำหนดฉายสุดสัปดาห์นี้ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.