ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่างแรกของ “Anita” หนังชีวประวัติราชินีเพลงป๊อปของฮ่องกง เหมยเยี่ยนฟาง

สำหรับคอหนังฮ่องกงยุค 80-90 คงไม่มีใครไม่รู้จัก เหมยเยี่ยนฟาง นักแสดงสาวผู้มีผลงานในหนังดังยุคนั้นหลายเรื่อง เป็นต้นว่า “ไอ้หนุ่มหมัดเมา ภาค 2” (Drunken Master 2), “สวยประหาร” (The Heroic Trio), “โหด เลว ดี ภาค 3” (A Better Tomorrow 3: Love & Death in Saigon), “ตายกี่ชาติก็ขาดเธอไม่ได้” (Saviour Of The Soul) รวมถึงหนังชีวิตที่เธอแสดงประกอบกับเลสลี่ จาง อย่าง “ล่ารัก 59 ปี” (Rouge ) ซึ่งทำให้เธอได้รางวัลม้าทองคำและรางวัลนักแสดงนำหญิงของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเอเชียแปซิฟิค นอกจากบทบาทด้านการแสดงแล้ว เธอก็มีผลงานเพลงที่ได้รับการกล่าวขวัญจนทำให้เธอได้ฉายาว่า “มาดอนน่าแห่งเอเชีย” เรื่องราวของเธอกำลังจะขึ้นสู่แผ่นฟิลูมในหนังชีวประวัติชื่อ “Anita” ที่มาจากชื่อแอนิตา เหมย ภาษาอังกฤษของเธอครับ

หนังเป็นผลงานสร้างของเอ็ดโค่ ฟิล์มส์ ที่ได้โซนี พิคเจอร์ส ประเทศไทย มารับหน้าที่จัดจำหน่ายในบ้านเรา โดยได้นักแสดงสาวหน้าใหม่ของวงการ หลุยส์ หวัง มารับบทเป็นเหมยเยี่ยนฟาง และได้ เหลียงหยงหมั่น จาก “Cold War” มารับหน้าที่เป็นผู้กำกับครับ

นักแสดงสมทบในหนังยังประกอบไปด้วย กู่เทียนเล่อ ในบทเอ็ดดี้ ผู้เป็นทั้งดีไซเนอร์ส่วนตัวและที่ปรึกษาคนสนิท, หลินเจียต้ง เป็นผู้จัดการทั่วไปของค่ายเพลงในนามแคปิทอล อาร์ทติส เร็คคอร์ด หนึ่งในผู้ที่มีบทบาทสำคัญอย่างมากในชีวิตของเหมยเยี่ยนฟาง นอกจากนี้ก็ยังมีนักแสดงหนุ่มวัย 32 เทอเรนซ์ หลิว รับบทเป็น เลสลี่ จาง และ ฟิช เลี่ยว รับบทเป็น เหมยอ้ายฟาง พี่สาวของเธอ

เหมยเยี่ยนฟาง นั้นเสียชีวิตไปเมื่อปี 2003 ด้วยโรคมะเร็งด้วยวัยเพียง 40 ปี เหลือไว้เพียงเสียงเพลงและการแสดง ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งยุคทองของวงการดนตรีป๊อบและภาพยนตร์ฮ่องกงในยุค 80 และ 90

ทางผู้สร้างหนังเรื่องนี้ใช้เวลาในการสร้างหนังถึง 7 ปี และต้องการเล่าเรื่องราวของเธอตั้งแต่เริ่มต้นอาชีพร้องเพลงในวัยเพียง 4 ขวบ จนกลายมาเป็นนักร้องสาวที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ดนตรีป็อบกวางตุ้ง มีแฟนคลั่งไคล้ไปทั่วเอเชีย “เรื่องราวส่วนตัวที่ผสมปนเปทั้งสุขและเศร้า ไฟฝันและความมุ่งมั่นในการทำงาน ความรักและมิตรภาพ ทุกอย่างล้วนผลักดันให้เธอกลายเป็นต้นแบบแห่งศิลปินฮ่องกงที่ไม่อาจมีผู้ใดทดแทนได้”

หนังมีกำหนดฉายในบ้านเราในเดือนพฤศจิกายนนี้ครับ ชมตัวอย่างและใบปิดได้ที่ด้านล่างนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.