ข้ามไปยังเนื้อหา

พบเรื่องราวศาสนา อำนาจ ราคะ และความรักของสองแม่ชี ในตัวอย่าง “Benedetta”

ความอื้อฉาว เซ็กซ์ การไต่เต้าขึ้นสู่อำนาจของผู้หญิงในโลกที่ชายเป็นใหญ่ ล้วนเป็นสิ่งที่พบได้อยู่บ่อยในงานของพอล เวอร์โฮเวน เป็นต้นว่า “Basic Instinct”, “Showgirls” และ “Elle” เป็นต้น และดูเหมือนก็พบได้อีกในผลงานเรื่องล่าสุด “Benedetta” ครับ แต่สิ่งที่อาจแตกต่างจากเรื่องที่ว่ามาก็คือเรื่องนี้เป็นงานหนังย้อนยุค

หนังมีฉากหลังเป็นปลายศตวรรษที่ 15 ที่มีเหตุการณ์โรคระบาดใหญ่ทำให้ผู้คนตกทุกข์ได้ยาก บุตรีของคหบดีนางหนึ่งนามว่าเบเนเดตตา คาร์ลินี ได้เข้าพึ่งใบบุญของคริสตศาสนาด้วยการบวชเป็นแม่ชีในสำนักนางชีของเมืองเพสเซีย ในแคว้นทัสกานี

เบเนเดตตาสามารถแสดงปาฏิหาริย์ได้ตั้งแต่วัยเยาว์ ทำให้เธอได้สร้างการเปลี่ยนแปลงให้ผู้คนในชุมชนอย่างใหญ่หลวง แต่แล้วชีวิตของเธอก็ถึงคราวพลิกผันเมื่อเธอได้รับแม่ชีสาวคนใหม่เข้ามาอยู่ในสำนักแล้วแอบมีความสัมพันธ์กันอย่างลับๆ

ตัวของเบเนเดตตามีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ มีการพูดถึงในหนังสือ “Immodest Acts: The Life of a Lesbian Nun in Renaissance Italy” ของจูดิธ ซี. บราวน์ ที่หนังเรื่องนี้ดัดแปลงเอามา โดยเวอร์โฮเวนดัดแปลงร่วมกับเดวิด เบิร์ก จาก “Elle”

หนังมีนักแสดงชาวเบลเยียม เวอร์จิเนีย เอฟีรา รับบทเป็นเบเนเดตตา สมทบด้วยแลมเบิร์ต วิลสัน, ดาฟเน่ พาทาเกีย และ ชาร์ล็อต แรมปลิง หนังได้ฉายรอบปฐมทัศน์โลกไปแล้วในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้ และมีกำหนดเข้าฉายในบ้านเราเร็วๆ นี้ จากการจัดจำหน่ายของโกลเด้น เอ ครับ ชมตัวอย่างได้ที่ด้านล่างนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.