ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่างอลังการฉบับญี่ปุ่นของหนังมหากาพย์ไซไฟ “Dune”

ถ้าตัวอย่างทางการตัวหลักที่ยาว 3 นาทีกว่าของหนังมหากาพย์ไซไฟ “Dune” ของผู้กำกับเดอนีส์ วิลเนิฟ ยังไม่ทำให้คุณพอใจ ยังมีตัวอย่างใหม่ฉบับญี่ปุ่นที่มาพร้อมกับฟุตเตจอลังการงานสร้างใหม่ให้คุณได้ตื่นเต้นเพิ่มครับ

หนังเรื่องนี้ สร้างจากนิยายไซไฟขึ้นหิ้งของแฟรง เฮอร์เบิร์ต มีฉากเป็นอาณาจักรดวงดาวต่างๆ ในกาแลคซีอันไกลโพ้น ที่ฉากหน้าเป็นพันธมิตรกัน แต่ก็มีการทรยศหักหลังเพื่อแย่งชิงสิ่งที่มีค่าสูงที่สุดของจักรวาล นั่นก็คือ“พืชทิพย์” (spice)ที่เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้เดินทางข้ามอวกาศได้ นำมาซึ่งสงครามแย่งชิงบัลลังก์และเกมการเมือง สะท้อนแนวคิดทางปรัชญา ศาสนา และการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ

ราชวงศ์อาทรีเดสซึ่งกำลังเป็นขวัญใจของราชวงศ์ในดวงดาวต่างๆ และปกครองดาวมหาสมุทรชื่อแคลาแดน ได้ถูกจักรพรรดิแห่งกาแลคซีส่งไปดูแลดาวทะเลทรายชื่ออาร์ราคีสอันแห้งแล้งและรกร้าง ซึ่งเป็นดาวเดียวในจักรวาลที่เป็นแหล่งของพืชทิพย์ และมีหนอนยักษ์เป็นสัตว์พื้นเมือง

จักรพรรดิเกิดความระแวงในดยุคแห่งอาทรีเดสว่าจะมาแย่งอำนาจจึงได้ร่วมมือกับราชวงศ์ฮาร์คอนเนน ศัตรูคู่อาฆาตของราชวงศ์อาร์ทรีเดส ในการวางแผนกวาดล้างและทำลายราชวงศ์นี้ให้สิ้นซาก หลังจากที่อาทรีเดสไปถึงดาวอาร์ราคีส

พอลซึ่งเป็นโอรสของดยุคกับนางสนมเจสซิกาได้หนีรอดไปได้ และได้รับการช่วยเหลือจากชาวฟรีแมน ชนพื้นเมืองของอาร์ราคีส หลังจากนั้น พอลได้เรียนรู้จักเคล็ดวิชาการต่อสู้ การควบคุมหนอนยักษ์ทะเลทราย และได้รู้ที่มาของพืชทิพย์ เขาจึงได้เป็นผู้นำกองกำลังในการต่อต้านและโค่นล้มอำนาจของจักรพรรดิ รวมถึงแก้แค้นให้ราชวงศ์ และคืนความสมดุลให้แก่กาแลคซี

หนังนำแสดงโดยทิโมธี ชาลาเมต์ ในบทพอล อาร์ทรีเดส สมทบด้วยรีเบคคา เฟอร์กูสัน ในบทเลดี้ เจสซิกา แม่ของพอล อาทรีเดส, ออสกา ไอแซ็ค ในบทดยุคเลโต พ่อของพอล, เซนดายา ในบทชานี ชาวฟรีแมนที่เป็นคนรักของพอล, จอช โบรลิน ในบทแม่ทัพเกอร์นีย์ ครูของพอล, ฮาเวียร์ บาร์เดม รับบทเป็นสติลการ์ ผู้นำของชาวฟรีแมน ผู้เป็นพ่อของชานี, เจสัน โมมัว รับบทเป็นดันแคน ไอดาโฮ ยอดนักดาบและทหารเอกคู่ใจของดยุคเลโต, แชรอน ดันแคน-บรูว์สเตอร์ ในบทดร.เลียต เคย์นส์, ชาร์ล็อตต์ แรมปลิง เป็นสังฆรานีโมเฮียม ผู้นำทางศาสนาที่ทรงอิทธิพลในกาแกคซี, สเตลแลน สการ์สการ์ด กับ เดฟ บาติสตา ในบทลุงกับหลานแห่งราชวงศ์ฮาร์คอนเนน ผู้เป็นตัวร้ายของเรื่อง และ จางเจิ้ง รับบทเป็นนายแพทย์เวลลิงตัน หยู หมอหลวงประจำราชวงศ์อาทรีเดส

วิลเนิฟเขียนบทหนังเรื่องนี้กับเอริก ร็อธ (“Forrest Gump”) และ จอน สแปห์ตส์ (“Prometheus”) มีกำหนดฉายตุลาคมนี้

ชมตัวอย่างที่ด้านล่างนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.