ข้ามไปยังเนื้อหา

“เวลา” (Anatomy of Time) และ “ผิดปกติใหม่” (New Abnormal) ได้รับเลือกจากเทศกาลหนังเวนิซ

ปี 2021 นี้ ถือเป็นปีที่มีหนังจากคนทำหนังไทยได้ไปสร้างชื่อในระดับนานาชาติมากที่สุดอย่างที่ไม่เคยมีมา และ “เวลา” (Anatomy of Time) ของผู้กำกับจักรวาล นิลธำรงค์ กับหนังสั้น “ผิดปกติใหม่” (New Abnormal) ของสรยศ ประภาพันธ์ คือสองผลงานล่าสุดครับ ทั้งสองได้รับเลือกให้เข้าประกวดในเทศกาลหนังเวนิซประจำปีนี้

“เวลา” เป็นผลงานที่สองต่อจาก “Vanishing Point” ที่ออกฉายเมื่อปี 2015 เล่าเรื่องราวของ “แหม่ม” หญิงชราวัย 70 ปี ดูแลสามีของเธอในช่วงสุดท้ายในชีวิตของเขา เธอมองย้อนกลับไปยังอดีตอันเปี่ยมไปด้วยความสูญเสีย ความขมขื่น แต่ก็ตราตรึงไปด้วยความสุขเมื่อครั้งเธอยังสาว หนังนำแสดงโดยประภามณฑล เอี่ยมจันทร์, เทวีรัตน์ ลีลานุช, วัลลภ รุ่งกำจัด และ โสระบดี ช้างศิริ หนังได้รับเลือกให้เข้าประกวดในสายรอง หรือ Orizzonti Competition ของเทศกาลครับ สามารถติดตามและดูรายละเอียดเพิ่มเติมของหนังได้ที่เพจทางการบนเฟซบุก

ส่วน “ผิดปกติใหม่” (New Abnormal) ได้รับเลือกให้เข้าประกวดในสาย Orizzonti Short Films ครับ บอกเล่าเรื่องราวชีวิตมนุษย์มากหน้าหลายตาที่ต้องตกอยู่ในเหตุการณ์กระอักกระอ่วนภายใต้โควิด-19 และการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หนังเรื่องนี้ได้รับทุนส่วนหนึ่งจากกองทุนก้าวหน้าของคณะก้าวหน้า

ผลงานก่อนหน้านี้ของนักทำหนังคนไทยที่ได้ไปสร้างชื่อระดับนานาชาติในปีนี้ ได้แก่ “พญาโศกพิโยคค่ำ” (The Edge of Daybreak) ของไทกิ ศักดิ์พิสิษฐ์ ที่ได้รางวัล FIPRESCI Award (รางวัลสมาพันธ์​นักวิจารณ์ภาพยนตร์นานาชาติ) จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติร็อตเตอร์ดัม, “One for the Road” ของบาส นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ที่ได้รางวัล Dramatic Special Jury Award for Creative Vision จากเทศกาลหนังซันแดนซ์, “ร่างทรง” (The Medium) หนังร่วมสร้างของไทยและเกาหลีใต้ของผู้กำกับโต้ง บรรจง ปิสัญธนะกูล ที่ได้รางวัลใหญ่สุดของเทศกาลหนังปูชอน อินเตอร์เนชั่นแนล แฟนตาสติก ฟิล์ม ทั้งยังเปิดตัวอันดับหนึ่งในการฉายสัปดาห์แรกที่เกาหลีใต้ และ “Memoria” ของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ที่ได้รางวัล Jury Prize จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้ครับ

เทศกาลหนังเวนิซจะจัดขึ้นในปีนี้ระหว่างวันที่ 1-10 กันยายน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.