ข้ามไปยังเนื้อหา

“Memoria” ของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ได้รางวัลขวัญใจกรรมการจากคานส์, “Titane” ได้ปาล์มทองคำ

Memoria” หนังโคลอมเบียของผู้กำกับไทย เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ได้รางวัล Jury Prize หรือรางวัลขวัญใจกรรมการ จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2021 ครับ โดยได้ร่วมกับ “Ahed’s Knee” ของผู้กำกับนาดาฟ ลาพิด ผู้กำกับชาวอิสราเอล ส่วนหนังที่ได้รางวัลปาล์มทองคำที่เป็นรางวัลใหญ่สุดของงานคือ “Titane” ของผู้กำกับหญิง จูเลีย ดูโคร์โน

อภิชาติพงศ์ได้มีหนังเข้าร่วมประกวดที่คานส์ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 และถือเป็นรางวัลที่ 4 ที่เขาได้จากเทศกาลหนังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งนี้ โดยเขาเคยได้รางวัลปาล์มทองคำมาแล้วจาก “ลุงบุญมีระลึกชาติ‎” (Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives) ในปี 2006 ส่วนรางวัลอีก 2 ครั้งคือได้จาก “สัตว์ประหลาด!” (Tropical Malady) ที่ได้รางวัลขวัญใจกรรมการ รางวัลเดียวกับ “Memoria” ในปี 2004 และ “สุดเสน่หา” (Blissfully Yours) ที่เป็นรางวัลแรกที่ได้จากเทศกาลนี้ โดยได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของสายประกวดรอง Un Certain Regard ในปี 2002 สำหรับครั้งที่ไม่ได้รางวัลคือในปี 2015 ที่ “รักที่ขอนแก่น” (Cemetery of Splendour) ได้ประกวดในปีนั้นในสาย Un Certain Regard

ระหว่างขึ้นรับรางวัล ผู้กำกับอภิชาติพงศ์ได้ถือโอกาสนี้ใช้เวลาช่วงต้นของการกล่าวสุนทรพจน์เรียกร้องให้รัฐบาลของประเทศไทย ประเทศโคลอมเบีย และอื่นๆ ดูแลประชาชนของตนให้ดีกว่าที่เป็นในช่วงสถานการณ์ที่เกิดโรคระบาดทั่วโลก

อภิชาติพงศ์ได้ส่งต่อสุนทรพจน์ดังกล่าวมาให้นักข่าวและนักวิจารณ์อาวุโส ก้อง ฤทธิ์ดี ให้นำมาเผยแพร่ต่อบนเฟซบุกด้วยครับว่า “ผมโชคดีที่ได้มายืนอยู่ที่นี่ ขณะที่เพื่อนร่วมประเทศของผมหลายคนไม่อาจเดินทางได้ หลายคนต้องลำบากอย่างใหญ่หลวงเพราะภาวะโรคระบาด พร้อมกับการจัดการทรัพยากร การสาธารณสุข และการเข้าถึงวัคซีนอันผิดพลาด ผมจึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลไทยและโคลอมเบีย รวมถึงรัฐบาลประเทศอื่นๆ ที่เผชิญสถานการณ์คล้ายกัน ขอให้ตื่นขึ้นมาและทำงานเพื่อประชาชนของพวกท่าน เดี๋ยวนี้”

สำหรับรางวัลปาล์มทองคำที่ “Titane” ของผู้กำกับหญิง จูเลีย ดูโคร์โน ได้รางวัลไป ถือเป็นครั้งที่สองในประวัติศาสตร์ 74 ปีของเทศกาลหนังแห่งนี้ที่ผู้กำกับหญิงเป็นผู้ได้รางวัลใหญ่สุด โดยครั้งแรกคือเจน แคมเปียน ที่ได้จาก “The Piano” ในปี 1993

การประกาศรางวัลปาล์มทองคำมีความวุ่นวายเล็กน้อย เมื่อสไปค์ ลี ประธานคณะกรรมการได้เผลอหลุดปากประกาศรางวัลออกมาก่อนรางวัลสำคัญอื่นๆ คณะกรรมการของปีนี้ยังประกอบไปด้วย ผู้กำกับมาติ เดียป, นักร้อง นักแต่งเพลง ไมลีน ฟาร์เมอร์, นักแสดงและผู้กำกับ แม็กกี้ จิลเลนฮาล, ผู้เขียนบทและผู้กำกับ เจสซิกา เฮาส์เนอร์, นักแสดงและผู้กำกับ เมลานี ลอเรนต์, นักเขียนบทและผู้กำกับ เคลเบร์ เมนดอนก้า ฟิลโฮ, นักแสดง ทาฮาร์ ราฮิม และนักแสดง ซองคังโฮ

ด้านล่างนี้คือสรุปผลรางวัลครับ

Palme d’Or: “Titane”

Grand Prix: (tie) “A Hero” และ “Compartment No. 6”

Jury Prize: (tie): “Ahed’s Knee” และ “Memoria”

นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม: Renate Reinsve จาก “The Worst Person in the World”

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม: แคเลบ แลนดรี โจนส์ จาก “Nitram”

ผู้กำกับยอดเยี่ยม: ลีโอซ การักซ์ จาก “Annette

บทยอดเยี่ยม: ริวสุเกะ ฮามางุจิ จาก “Drive My Car”

Camera d’Or (รางวัลกำกับภาพ): “Murina”

ปาล์มทองสำหรับหนังสั้น: Tian Xia Wu Ya”

รางวัลพิเศษสำหรับหนังสั้น: “Ceu de Agosto”

Un Certain Regard (รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของสายรอง): “Unclenching the Fists”

ที่มา: festival-cannes.com

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.