ข้ามไปยังเนื้อหา

“ร่างทรง” คว้ารางวัลใหญ่จากเทศกาลหนังปูชอน แฟนตาสติก หลังจากเปิดตัวอันดับหนึ่งในเกาหลีใต้

ปีนี้ถือเป็นปีที่หนังจากผู้กำกับไทยหลายเรื่องได้ไปสร้างชื่อในระดับอินเตอร์ครับ ซึ่งเรื่องล่าสุดของก็คือ “ร่างทรง” (The Medium) หนังร่วมสร้างของไทยและเกาหลีใต้ของผู้กำกับโต้ง บรรจง ปิสัญธนะกูล ครับ ที่ได้รางวัล “Best of Bucheon” (น่าจะเทียบเท่าภาพยนตร์ยอดเยี่ยม) รางวัลใหญ่สุดในสายประกวดของเทศกาลหนังปูชอน อินเตอร์เนชั่นแนล แฟนตาสติก ฟิล์ม ครับ

ผู้กำกับบรรจงเปิดเผยความรู้สึกหลังจากที่หนังได้รางวัลว่า “รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับรางวัลนี้ มันยิ่งใหญ่มาก ๆ สำหรับผมเลยครับ หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่น่าจะเหนื่อยและยากที่สุดในชีวิตของผม การที่หนังได้รับการตอบรับที่ดี ก็เป็นกำลังใจให้คนทำงานทุกคน ผมก็ต้องขอขอบคุณทีมงานทุกคนนะครับที่ประเทศไทย ทั้งทีมถ่ายทำ และนักแสดงทุกคนที่ทุ่มเทอย่างหนักนะครับ ขอบคุณทุกคนที่ GDH, SHOWBOX, NORTHERN CROSS และจอกว้างฟิล์มด้วยครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โปรดิวเซอร์ของผมนะครับ คุณนา ฮง-จิน ที่คอยซัพพอร์ตผมตลอดเวลา แล้วก็เชื่อมั่นในตัวผมนะครับ ที่สำคัญคุณนา ฮง-จิน จะบอกผมตลอดเวลาว่า ให้กล้าหาญ แล้วก็ให้ไปให้สุดทางครับ วันนี้หนังเดินทางมาถึงตรงนี้แล้ว ผมก็ต้องขอบคุณคุณนา ฮง-จิน มาก ๆ เลยนะครับ ก็หวังว่าชาวเกาหลีใต้จะให้การตอบรับหนังเรื่องนี้ดียิ่งขึ้นไปนะครับ ฝากแฟน ๆ ชาวไทย รอติดตามชมเร็ว ๆ นี้ ขอบคุณมากครับ”

หนังเรื่องนี้เป็นผลงานร่วมสร้างของนอร์ทเธิร์นครอสจากเกาหลีใต้ และ จีดีเอช559 ของไทย จัดจำหน่ายในต่างประเทศโดยโชว์บ็อกซ์และนอร์ทเธิร์นครอส หนังได้ฉายในเกาหลีใต้ไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่แล้วและทำเงินขึ้นอันดับหนึ่งประจำสัปดาห์แซงแชมป์เก่าอย่าง “Black Widow” ของมาร์เวลที่ฉายมาก่อนหน้านั้น โดยทำยอดจำหน่ายตั๋วรวมในวันแรกกว่า 1.29 แสนใบ ด้วยรายได้ราว 1.1 ล้านเหรียญสหรัฐครับ

หนังไทยก่อนหน้านี้ที่ได้เข้าฉายหรือได้รางวัลจากเทศกาลหนังดังๆ ของโลกในปีนี้ก็เช่น “พญาโศกพิโยคค่ำ” (The Edge of Daybreak) ของไทกิ ศักดิ์พิสิษฐ์ ที่ได้รางวัล FIPRESCI Award (รางวัลสมาพันธ์​นักวิจารณ์ภาพยนตร์นานาชาติ) จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติร็อตเตอร์ดัม, “One for the Road” ของบาส นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ที่ได้รางวัล Dramatic Special Jury Award for Creative Vision จากเทศกาลหนังซันแดนซ์ และ “Memoria” ของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ที่ได้รับเลือกให้เข้าฉายในสายประกวดของคานส์ และได้รับการปรบมือยาวนานถึง 14 นาที จากรอบปฐมทัศน์

ที่มา: GDH559

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.