Skip to content

โปรแกรมหนังเด่นเตรียมเข้าโรงเดือนกรกฎาคม

ตั้งใจจะเขียนแนะนำหนังเด่นน่าดูประจำเดือนกรกฎาคม 2021 ที่จะเข้าฉายในบ้านเรา แต่เกิดเหตุการณ์ที่รัฐบาลสั่งคุมเข้มโควิด-19 ทำให้โรงภาพยนตร์ต้องปิดไปจนถึงเกือบสิ้นเดือนกรกฎาคม โอกาสที่จะได้ดูหนังเหล่านี้กันในเดือนหน้านี้ก็คงต้องหมดไปแล้ว แต่ไหนๆ ก็ตั้งใจแล้ว ถือซะว่านี่คือหนังเด่นประจำเดือนที่เราจะได้ดูกันหากโรงหนังเปิดครับ

A Quiet Place: Place II – เป็นหนังที่เข้าฉายในปริมณฑลและต่างจังหวัดก่อนเข้าฉายในไทยในช่วงเดือนมิถุนายน และเตรียมเข้าฉายในกรุงเทพฯ ในเดือนหน้านี้ แม้ว่าเนื้อหาอาจไม่สดใหม่แล้ว แต่ความระทึกขวัญบวกกับการแสดงของนักแสดงก็ยังอยู่ในขั้นดีมากจนทำให้หนังได้รับความนิยมจากผู้ชมในสหรัฐ และคำชื่นชมจากนักวิจารณ์

Minamata (1 กรกฎาคม) ผลงานหนังแนวชีวิตที่อาจค่อยไม่ได้เห็นจอห์นนี่ เดปป์ รับบทในระยะหลัง หนังเล่าเรื่องราวเสี้ยวชีวิตหนึ่งของยูจีน สมิธ ช่างภาพดังของนิตยสารไลฟ์ และเบื้องหลังภาพถ่ายที่ทำให้โลกได้ตกใจกับปัญหาสิ่งแวดล้อมในญี่ปุ่น

The Conjuring: The Devil Made Me Do It (1 กรกฎาคม) คำวิจารณ์ต่อหนังโดยนักวิจารณ์ในสหรัฐให้เป็นภาคที่สู้สองภาคแรกไม่ได้ และสู้ Annabelle: Creation กับ Annabelle Comes Home ไม่ได้ แต่ก็เหนือกว่า Annabelle ภาคแรกมาก และยังมีการแสดงที่น่าติดตามของเวรา ฟาร์มิกา กับ แพทริค วิลสัน

The Night Beyond the Tricornered Window (1 กรกฎาคม) เราได้ดูหนังวาย เรื่องราวแนวหนุ่มจีบหนุ่มมาหลายแบบ แต่หนังเรื่องนี้มีความสดใหม่ตรงที่อยู่ในฉากหลังของความเป็นหนังสยองขวัญแฟนตาซี ที่มีนายเอกเป็นนักปราบผี และพระเอกเป็นหนุ่มตาทิพย์เห็นวิญญาณ ทั้งคู่ต้องจับคู่กันสืบสวนคดีฆาตกรรมต่อเนื่องที่เกี่ยวข้องกับศพต้องคำสาป หนังดัดแปลงมังงะวายในชื่อเดียวกันของโทโมโกะ ยามาชิตะ ที่เริ่มตีพิมพ์จำหน่ายในปี 2013 และแต่ละเล่มขายรวมกันได้กว่าหนึ่งล้านเล่มในญี่ปุ่น นำแสดงโดยจุน ชิซง,  มาซากิ โอกาดะ และ ยูรินะ ฮิราเตะ

The United State vs. Billie Holiday (1 กรกฎาคม) เรื่องราวของบิลลี่ ฮอลิเดย์ นักร้องเพลงแจ๊ซผู้เป็นตำนาน จากเพลง “Strange Fruit” ของเธอที่บรรยายความสยดสยองของการรุมจับคนดำแขวนคอเพื่อสำเร็จโทษโดยคนขาวในยุค 30-40 จนทำให้เพลงนี้กลายเป็นกระบอกเสียงสำคัญด้านสิทธิพลเมือง เธอจึงถูกทางการหมายหัวและหาทางยัดคดีเพื่อปิดปากไม่ให้เธอร้องเพลงนี้ แอนดรา เดย์ รับบทำเป็นเธอ ซึ่งเธอได้ชิงออสการ์จากบทนี้

โกงพลิกเกม (8 กรกฎาคม) หนังวัยรุ่นขบถผสมเนื้อหาอาชญากรรมที่ไม่ได้เห็นไฟว์สตาร์สร้างมานานแล้ว เป็นผลงานกำกับของทิวา เมยไธสง และมีนักแสดงดาวรุ่งอย่าง พิทวัส พฤกษกิจ (โต้ง Twopee)อิศรา กิจนิตย์ชีว์คิวเท และ คุณพัทธ์ พิเชษฐ์วรวุฒิ (ปอนด์) ร่วมรับบท

Supernova (8 กรกฎาคม) เดิมที หนังมีกำหนดฉายในเดือนมิถุนายนในฐานะที่เป็นเดือนแห่งความภาคภูมิใจ แต่จากมาตรการคุมเข้มโควิด-19 ก็ทำให้ต้องเลื่อนมาเป็นเดือนกรกฎาคม (ซึ่งคงต้องเลื่อนอีก) หนังมีโคลิน เฟิร์ธ และ สแตนลีย์ ทุชชี รับบทเป็นคู่รักและหุ้นส่วนชีวิตที่อยู่ด้วยกันมา 30 ปี และตัดสินใจออกเดินทางระลึกความหลังของความรักเป็นครั้งสุดท้าย หลังจากที่หนึ่งในพวกเขาได้ป่วยเป็นโรคสมองเสื่อมและอาจต้องลืมเลือนทุกอย่างไป เนื้อหาเรียบง่าย แต่ได้การแสดงที่ทรงพลังของสองนักแสดงนำ

Black Widow (8 กรกฎาคม) เป็นอีกเรื่องของมาร์เวลที่ได้คำวิจารณ์ด้านดี ได้รับการเปรียบเทียบว่าเป็นหนังสายลับในสนุกในระดับเดียวกับหนังชุด James Bond, Jason Bourne และ Mission: Impossible ในภาคที่สนุกๆ

Space Jam: A New Legacy (15 กรกฎาคม) ภาคต่อของหนังคนแสดงผสมตัวการ์ตูนที่แฟนๆ รอคอยมายาวนาน ภาคแรกที่ออกฉายในปี 1996 ได้ซูเปอร์สตาร์นักบาสเก็ตบอล ไมเคิล จอร์แดน มารับบทนำ แต่ฉบับนี้เป็นเลอบรอน เจมส์ ที่ต้องนำทีมตัวการ์ตูนลูนนีย์ตูนสู้ศึกบาสเก็ตบอลกับทีมตัวร้าย

Fast and Furious 9 (15 กรกฎาคม) หนังได้รับคำวิจารณ์ว่าไปไกลกว่าทุกภาค (และอาจไปไกลกว่านี้ได้อีกในภาคต่อๆ ไป) ซึ่งคงอยู่ที่ผู้ชมจะชอบความไปไกลขนาดนั้นของหนังหรือไม่

Suicide Forrest Village (15 กรกฎาคม) ผลงานเรื่องล่าสุดของทาคาชิ ชิมิสึ ผู้กำกับจากหนังผีญี่ปุ่นระดับตำนานชุด “Ju-On” ได้แรงบันดาลใจจาก“ป่าอาโอกิงาฮาระ” ป่าที่ถูกขนานนามว่า “ป่าฆ่าตัวตาย”

In the Heights (15 กรกฎาคม) หนังเพลงเฉลิมฉลองชุมชนคนใช้แรงงานในนิวยอร์กที่มีฉากร้องรำทำเพลงที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา ผลงานร่วมกันสร้างของจอน เอ็ม. ชู กับ ลิน-มานูเอล มิแรนดา

The Forever Purge (15 กรกฎาคม) ภาคจบของหนังชุดนี้ ที่ฉากเปลี่ยนจากกลางคืนมาเป็นกลางวัน

Spiral: From the Book of Saw (22 กรกฎาคม) จากคะแนนวิจารณ์ของ Rotten Tomatoes เมื่อเทียบกับภาคก่อนๆ คะแนนใกล้เคียงกับ Saw II ซึ่งแน่นอนว่าแม้ไม่ได้อยู่ในแนวบวก แต่ก็น่าจะถูกใจแฟนหนังชุดนี้

Jungle Cruise (28 กรกฎาคม) หนังผจญภัยล่องแก่งที่ได้แรงบันดาลใจจากเครื่องเล่นในสวนสนุกของดิสนีย์แลนด์ ที่ได้ ดเวย์น จอห์นสัน กับ เอมิลี่ บลันต์ มารับบทนำ เราค่อนข้างเดาอารมณ์โดยรวมของหนังได้จากการที่มันเป็นหนังดิสนีย์ แต่จะสามารถเป็นหนังภาคต่อหลายภาคแบบ Pirates of the Caribbean ได้หรือไม่ ก็ต้องรอติดตาม

Old (29 กรกฎาคม) ผลงานเรื่องล่าสุดของเอ็ม ไนท. ชยามาลาน ที่ตัวอย่างหนังที่ถูกปล่อยออกมาชวนให้อยากดูหนังมากๆ ว่าด้วยครอบครัวที่ไปเที่ยวชายหาดและพบเหตุการณ์ประหลาดและชวนผวาว่าหาดแห่งนี้ทำให้วัยของพวกเขาแก่เร็วจนน่ากลัว จะเป็นการกลับมาอย่างเปรี้ยงปร้างของชยามาลานหรือไม่ ก็ต้องรอดูกันครับ

หนังที่มีกำหนดฉายในเดือนนี้เรื่องอื่นๆ อีกก็ได้แก่ Way Down (1 กรกฎาคม) หนังแนวโจรกรรมที่มีเฟรดดี้ ไฮมอร์ รับบทเป็นวิศวกรผู้ปราดเปรื่องที่ถูกชักชวนให้ร่วมปล้นห้องนิรภัยโบราณของธนาคารกลางสเปนที่ได้ขึ้นชื่อว่าไม่มีทางถูกปล้นได้, City of Lies (8 กรกฎาคม) เป็นหนังที่จอห์นนี่ เดปป์ นำแสดงอีกเรื่องของปีนี้ เป็นหนังแนวสืบสวนอาชญากรรม เดปป์รับบทเป็นนักสืบคดีฆาตกรรมแรปเปอร์ดัง ทูพัค ชาเคอร์ กับ เดอะโนทอเรียสบีไอจี และไปเจอตอสำคัญในกรมตำรวจแอลเอ, Shock Wave 2 (15 กรกฎาคม) หนังแอ็คชั่นภาคต่อของปี 2017 ที่หลิวเต๋อหัวกลับมารับบทตำรวจหน่วยอีโอดี, Voyagers (29 กรกฎาคม) หนังที่ได้คำนิยามว่าเป็น Lord of the Flies ฉบับอวกาศ ของผู้กำกับและผู้เขียนบท นีล เบอร์เกอร์, Wrath of Man (29 กรกฎาคม) หนังแอ็คชั่นล้างแค้นที่เป็นการกลับมาร่วมงานกันของเจสัน สเตธัม กับ กาย ริชชี, The Dark and the Wicked (22 กรกฎาคม) หนังสยองขวัญคำวิจารณ์ดี เรื่องราวของพี่น้องคู่หนึ่งที่ห่างเหินกันและกลับไปยังบ้านไร่ในเท็กซัสเมื่อพ่อของพวกเขาป่วย และพบความสยองขวัญจากวิญญาณที่ต้องการเข้าสิงร่างพ่อของพวกเขา และ 77 Heartwarmings (29 กรกฎาคม) หนังรักฮ่องกงที่เป็นผลงานโกอินเตอร์เรื่องแรกของมาริโอ้ เมาเร่อ

เมื่อโรงหนังในพื้นที่สีแดงยังไม่สามารถเปิดได้ในเดือนนี้ เราคงต้องรอฟังข่าวจากค่ายจัดจำหน่ายอีกครั้งว่าจะเลื่อนฉายหนังไปวันไหนในเดือนถัดไป หรือจะยกเลิกการฉายในโรงเพราะหนังได้ลงสตรีมมิ่งหรือกำลังจะลงสตรีมมิ่งแล้ว (เป็นต้นว่า Luca และ Cruella) หรือเลือกฉายในต่างจังหวัดที่โรงหนังเปิดได้ไปก่อน (เช่น Those Who Wish Me Dead )

Leave a Reply

%d bloggers like this: