ข้ามไปยังเนื้อหา

หลอนไปกับตัวอย่างที่สองของ “ร่างทรง” จากโต้ง บรรจง

“สภาพอีมิ้งตอนนี้นะ ก็คือยังกับรถที่เสียบกุญแจคาไว้ ใครจะเข้าไปไสก็ได้” ครอบครัวหนึ่งในภาคอีสานของไทยที่สมาชิกครอบครัวสืบทอดการเป็นร่างทางต่อกันมา คนในครอบครัวสามารถเป็นร่างให้วิญญาณมาเข้าเพื่อใช้สื่อสารกับโลกมนุษย์ แต่จะเป็นยังไง ถ้าวิญญาณนั้นเกิดไม่ใช่วิญญาณดี ไม่ใช่วิญญาณเดียวกับแม่ย่าที่ครอบครัวให้ความเคารพ ดูเหมือนว่าเรื่องราวของ “ร่างทรง” ผลงานใหม่ของบรรจง ปิสัญธนะกูล จะเอาประเด็นนี้มาเล่าครับ ซึ่งหนังได้มีตัวอย่างที่สองออกมาแล้ว

นอกเหนือจากการเป็นหนังสยองขวัญที่มีงานกำกับศิลป์ที่ทั้งชวนหลอนและขวัญผวาแล้ว ทุกอย่างที่เห็นในจอให้บรรยากาศแบบชนบทของภาคอีสานอย่างแท้จริง วิธีการเล่าเรื่องก็ดูน่าสนใจตรงที่มีความเป็นหนังแสร้งว่าเป็นสารคดี (mockumentary) ผสมกับหนังเรียลลิตี้ (found footage) ด้วยครับ เป็นวิธีการเล่าเรื่องคล้ายกับบางช่วงของหนัง “District 9” แต่เปลี่ยนเอามาใช้สร้างความสยองขวัญแทน

หนังยังได้นาฮงจิน จาก “The Wailing” มาควบคุมงานสร้างให้ เป็นผลงานร่วมกันของนอร์ทเธิร์น ครอส กับ โชว์บ็อกซ์ จากเกาหลีใต้ และจีดีเอช559 ของไทย จะเข้าฉายในเกาหลีใต้เดือนหน้านี้ ส่วนบ้านเราก็ต้องรออีกหน่อยครับ ชมตัวอย่างที่ด้านล่างนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.