ข้ามไปยังเนื้อหา

ยืนยัน Amazon เซ็นสัญญาซื้อ MGM ด้วยข้อตกลงมูลค่า 8.45 พันล้าน$

แอมะซอนได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการครับว่า ได้เซ็นสัญญาข้อตกลงซื้อค่ายหนังเอ็มจีเอ็ม หรือเมโทร-โกลด์วิน-เมเยอร์ ของฮอลลีวู้ดที่เก่าแก่เกือบร้อยปีด้วยข้อตกลงมูลค่า 8.45 พันล้านเหรียญสหรัฐ

เอ็มจีเอ็มได้มองหาค่ายสตรีมมิ่งที่ต้องการคลังแสงเอาไว้สู้ศึกกับเน็ตฟลิกซ์และดิสนีย์พลัสตามที่มีรายงานจากเดอะ วอลสตรีต เจอร์นัล เมื่อธันวาคมปีที่แล้ว และมีรายงานเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าแอมะซอนคือค่ายที่มีแนวโน้มที่จะซื้อสตูดิโอนี้ บัดนี้ก็ถือว่าเป็นทางการแล้วว่าแอมะซอนจะได้หนังที่มีอยู่ในคลังกว่า 4,000 เรื่อง เป็นต้นว่า หนังชุด James Bond, The Hobbit, Rocky, RoboCop, Pink Panther, Poltergeist, Legally Blonde, The Hobbit, Tomb Raider, The Silence of the Lambs, The Magnificent Seven และ Four Weddings and a Funeral เป็นต้น และซีรี่ส์กว่าอีก 17,000 ตอน เช่นซีรี่ส์ชุด Stargate, Fargo, Vikings และ The Handmaid’s Tale รวมถึงรายการเรียลลิตี้โชว์ The Voice, Survivor และ Shark Tank ไปอยู่ในครอบครอง

นอกเหนือจากการได้ลิขสิทธิ์ผลงานของเอ็มจีเอ็มแล้ว แอมะซอนได้บอกในแถลงการการเข้าซื้อด้วยว่า “จะช่วยอนุรักษ์มรดกและผลงานภาพยนตร์ต่างๆ ของเอ็มจีเอ็ม และให้ผู้ชมได้เข้าถึงงานที่มีอยู่เหล่านี้ได้ดียิ่งขึ้น” ซึ่งแปลว่าหนังและซีรี่ส์เกือบทั้งหมดของเอ็มจีเอ็มจะหาชมได้ทาง Amazon Prime นั่นเอง

การเข้าควบรวมกิจการนี้ยังหมายถึงแอมะซอนจะได้ลิขสิทธิ์หนังที่ยังไม่ได้ออกฉายของเอ็มจีเอ็มด้วย เป็นต้นว่าหนังเจมส์ บอนด์ No Time To Die ที่เลื่อนฉายมาตั้งแต่ปีที่แล้ว, หนัง House Of Gucci ของริดลีย์ สก็อต, หนังประวัติอารีธา แฟรงกลินเรื่อง Respect , หนังอนิเมชั่น Addams Family 2 และหนังเรื่องใหม่ที่ยังไม่มีชื่อของพอล โธมัส แอนเดอร์สัน

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการเปิดเผยว่าข้อตกลงนี้จะส่งผลกระทบต่อการฉายโรงของหนังเหล่านี้เหรือไม่ ซึ่ง No Time to Die มีกำหนดเข้าฉายในบ้านเรากันยายนนี้ แม้ว่าที่ผ่านมา แอมะซอนเลือกที่จะฉายหนังในโรงก่อนช่วงเวลาหนึ่ง แล้วจึงนำลงสตรีมมิ่ง และยังไม่รู้ว่าจะกระทบผู้จัดจำหน่ายดั้งเดิมในบ้านเราหรือไม่ หรืออาจต้องมีการเปลี่ยนผู้จัดจำหน่ายเหมือนกรณีที่ดิสนีย์เข้าซื้อกิจการของฟ็อกซ์แล้วดิสนีย์ไทยได้จัดจำหน่ายหนังของฟ็อกซ์แทนฟ็อกซ์-วอร์เนอร์ ประเทศไทย หนังของเอ็มจีเอ็มในบ้านเราได้ยูไอพีมาจัดจำหน่ายเป็นส่วนใหญ่ครับ ขณะที่หนังของแอมะซอนมักได้เอ็ม พิคเจอร์ส ซื้อมาจัดจำหน่ายเอง คงต้องรอฟังข่าวอีกที

ที่มา: Empire

 

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.