ข้ามไปยังเนื้อหา

เควิน ไฟกี ยอมรับว่าการเลือกคนขาวมารับบทเอเชียนต์ วัน ใน “Doctor Strange” เป็นความผิดพลาด

หลังจากที่ได้มีการประกาศให้ทิลดา สวินตัน มารับบทเป็นแอนเชียนต์ วัน ในหนัง Doctor Strange ที่ออกฉายเมื่อปี 2016 มาร์เวลถูกวิพากวิจารณ์พอสมควรเรื่องการเอานักแสดงคนขาวมารับบทแทนคนเอเชียตามต้นฉบับ เควิน ไฟกี ได้ออกมายอมรับในการให้สัมภาษณ์ล่าสุดว่า การตัดสินใจเช่นนั้นเป็นความผิดพลาดครับ

ไฟกีได้ให้สัมภาษณ์แก่นิตยสาร Men’s Health ฉบับหน้าปก ซือมู่ หลิว นักแสดงนำของ Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ไฟกีบอกว่าการออกมาแสดงความไม่พอใจของแฟนๆ ต่อการที่เลือกสวินตันมารับบทเป็นปรมจารย์เวทย์มนตร์ชาวทิเบตว่าเป็น “สัญญาณเตือนสติ”

“เรานึกว่าเราฉลาดและล้ำสมัย เราจะไม่สร้างตัวละครพ่อมดเอเชียแก่ๆ แบบซ้ำซาก แต่มันเป็นสัญญาณเตือนสติว่า เดี๋ยวสิ มันมีแนวทางอื่นในการทำไหม มันมีที่จะไม่ให้มันซ้ำซาก แต่คัดเลือกนักแสดงเอเชียมารับบทไหม คำตอบของคำถามนั้นก็คือมี”

มาร์เวลออกแถลงต่อข้อกล่าวหา “whitewashing” (ฟอกขาว) ตัวละครในตอนนั้นว่า “มาร์เวลมีประวัติที่เห็นอย่างเด่นชัดในการคัดเลือกนักแสดงในหนังที่มีความหลากหลายมาโดยตลอด และให้ห่างไกลจากลักษณะที่ตายตัวและวัตถุดิบดั้งเดิม เพื่อสร้างจักรวาลภาพยนตร์ของมาร์เวลให้มีชีวิตบนจอ แอนเชียนต์วันเป็นตำแหน่งที่ไม่ได้เป็นของตัวละครตัวหนึ่งตัวใดโดยเฉพาะ แต่เป็นฉายาที่ส่งผ่านไปตามยุคสมัย และในหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะอยู่ในร่างของชาวเซลติก”

มาร์เวลปิดแถลงการณ์ว่า “เราภูมิใจอย่างมากที่ได้ทิลดา สวินตัน ผู้ทรงความสามารถอันใหญ่หลวง มารับบทตัวละครอันโดดเด่นและซับซ้อนนี้ร่วมกับคณะนักแสดงอันรุ่มรวยความหลากหลายของเรา”

ที่มา: Deadline

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.