Skip to content

“Shang-Chi” และ “Eternals” ของมาร์เวล อาจไม่ได้รับอนุมัติให้ฉายในจีน

มีรายงานเมื่อเร็วๆ นี้ จากสื่อของจีนที่มาสนับสนุน “ข่าวลือ” ว่า “Eternals” กับ “Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings” หนังใหญ่สองเรื่องของมาร์เวล อาจไม่ได้รับการอนุมัติให้ฉายในจีนครับ

รายงานดังกล่าวมีต้นเหตุมาจากการที่สถานีทีวี CCTV6 China Movie Channel ที่ได้ออกอากาศรายชื่อหนังเฟส 4 ของมาร์เวล 8-10 เรื่อง ที่ได้มีการวางกำหนดฉายแล้ว แต่กลับละชื่อของทั้ง “Eternals” และ “Shang-Chi” ไปซะอย่างนั้น

การละชื่อของหนังทั้งสองเรื่องอาจดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กๆ แต่มันกลายเป็นเรื่องสำคัญขึ้นมาได้เพราะช่องดังกล่าวอยู่ภายใต้อำนาจของหน่วยงานด้านโฆษณาชวนเชื่อที่ทรงอิทธิพลของจีน ซึ่งมีอำนาจในการยื่นคำขาดว่าจะอนุมัติให้หนังเรื่องไหนเข้ามาฉาย

เรารู้กันอยู่แล้วว่า ตลาดหนังในจีนนั้นไม่ใช่ตลาดแบบเสรี หนังต่างประเทศที่จะเข้าฉายในจีนได้ต้องผ่านการตรวจเซ็นเซอร์และได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลก่อน นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการจำกัดโควต้าการนำเข้าหนังมาฉายด้วย ทำให้หนังฮอลลีวู้ดหาช่องว่างเข้าฉายในจีนโดยการจัดจำหน่ายผ่านบริษัทจัดจำหน่ายที่รัฐเป็นเจ้าของเพื่อแบ่งรายได้กัน

ขณะที่การละชื่อหนังทั้งสองเรื่องในรายงานของสถานีทีวีดังกล่าวอาจไม่ใช่หลักฐานหนักแน่นพอที่จะบอกได้ว่าหนังทั้งสองเรื่องจะถูกแบนในจีน แต่ก็บอกได้ว่าหนังทั้งสองเรื่องอาจมีบางอย่างที่รบกวนใจเจ้าหน้าที่ของจีน

หนังซูเปอร์ฮีโร่ทั้งสองเรื่องมีความเกี่ยวพันกับจีนโดยตรง “Shang-Chi” ถือเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่เอเชียเรื่องแรกของมาร์เวล นำแสดงโดยซื่อมู่ หลิว นักแสดงที่เกิดในจีน (แต่ไปโตในแคนาดา) สมทบด้วยเหลียงเฉาเหว่ยกับมิเชล โหยว (หรือหยางจื่อฉุน) ผู้ที่เป็นที่รู้จักดีในจีน ส่วน “Eternals” กำกับโดยโคลอี้ เจ้า ถือเป็นหนังมาร์เวลเรื่องแรกที่กำกับโดยผู้กำกับหญิงผิวสี ผู้ที่เกิดในจีน ฟังดูแล้วน่าจะเป็นที่สนใจจากผู้ชมชาวจีนที่เป็นตลาดภาพยนตร์ใหญ่อันดับต้นๆ ของโลกใช่หมครับ แต่ก็มีเหตุการณ์ที่อาจทำให้หนังทั้งสองถูกแบน

ในกรณีของ “Eternals” นั้น มาจากการที่ผู้กำกับโคลอี้ เจ้า กลายเป็นบุคคลไม่พึงประสงค์ในจีนไปแล้ว เธอได้รับการยกย่องให้เป็น “ความภูมิใจของประเทศจีน” ตอนที่คว้ารางวัลลูกโลกทองคำจากหนัง “Nomadland” แต่แล้วเมื่อบทสัมภาษณ์เก่าในปี 2013 ของเธอถูกขุดขึ้นมา ที่เธอเล่าถึงการเติบโตมาในจีนสมัยที่เป็นวัยรุ่นว่า “เป็นที่ที่มีคำโกหกเต็มไปหมด” ทางการของจีนก็สั่งให้ทุกสื่อไม่ให้นำเสนอเกี่ยวกับข่าวของเธอตอนที่ได้รางวัลออสการ์ ชื่อและรายงานความสำเร็จของเธอถูกถอดหายไปจากสื่ออินเตอร์เน็ตในจีน พร้อมทั้งถอดหนัง “Nomadland” ออกจากการฉายโดยไม่มีคำอธิบาย

ส่วนในกรณีของ “Shang-Chi” นั้น มีเสียงบ่นจากกลุ่มคนที่ชาตินิยมในโลกออนไลน์มาสักพักแล้ว จากการที่ตัวร้าย ฟู แมนจู ตามฉบับหนังสือการ์ตูน มีลักษณะเป็นชาวจีนแบบเหมารวม แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนตัวร้ายใหม่และตีความใหม่ในฉบับหนังให้เป็น “แมนดาริน” หรือ “เวิ่นหวู่” แล้ว แต่ผู้ชมในจีนหลายคนอาจไม่รู้ หรือไม่สน

อีกประเด็นที่มีการบ่นกันก็คือ ซือมู่ หลิว กับ อควาฟีนา สองนักแสดงนำของหนัง ที่ถูกมองว่าทั้งคู่ไม่ได้มีความงามหรือรูปร่างหน้าตาตรงกับมาตรฐานที่ต้องการของผู้ชมชาวจีน

ที่มา: Variety

1 Comment »

Leave a Reply

%d bloggers like this: