ข้ามไปยังเนื้อหา

จอห์นนี่ เดปป์ แฉโรงงานปล่อยสารพิษในตัวอย่างหนัง “Minamata”

ในชีวิตบั้นปลายของยูจีน สมิธ ช่างภาพดังของนิตยสารไลฟ์ เขาไม่เพียงได้สร้างผลงานภาพที่โด่งดังไปทั่วโลก แต่ภาพนั้นยังได้สร้างอิทธิพลอย่างมากในแง่ช่วยให้โลกได้รู้จักโรคมินามาตะ และกลายเป็นกระบอกเสียงสำคัญของชาวบ้านในหมู่บ้านเล็กๆ ของญี่ปุ่นที่ใช้ต่อสู้กับปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากโรงงานปล่อยสารพิษครับ ซึ่งเรื่องราวนี้ได้ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นหนังเรื่อง “Minamata” และมีจอห์นนี่ เดปป์ เป็นผู้รับบท

เดปป์รับบทเป็นช่างภาพชื่อก้องโลกที่เดินทางไปญี่ปุ่น เพื่อเก็บภาพของชาวบ้านในหมู่บ้านเล็กๆ ริมชายทะเลของเมืองมินามาตะในปี 1971 แล้วทำให้โลกได้รู้จักโรคจากพิษสารปรอทที่ตั้งชื่อตามเมืองแห่งนี้

หนังเล่าเรื่องราวการเดินทางของสมิธ และเบื้องหลังภาพขาวดำอันโด่งดังที่มีชื่อว่า “Tomoko Uemura in Her Bath” ซึ่งเป็นภาพของหญิงชาวญี่ปุ่นกำลังอาบน้ำให้ลูกสาวของเธอที่มีชื่อว่า โทโมโกะ อูเอมุระ แล้วภาพดังกล่าวได้กลายเป็นตัวช่วยให้โลกได้รับรู้ถึงปัญหามลพิษสิ่งแวดล้อมที่ชาวเมืองมินามาตะต้องเผชิญ ซึ่งการทำงานของสมิธต้องเผชิญกับการคุกคามของยากูซ่าที่โรงงานต้นเหตุมลพิษจ้างมาด้วย

หนังกำกับและร่วมเขียนบทโดยแอนดรูว์ ลาวิตาส จาก “Lullaby” ซึ่งได้ฉายรอบปฐมทัศน์โลกในเทศกาลหนังเบอร์ลินนานาชาติของปีนี้ไปหมาดๆ และได้รับคำวิจารณ์ค่อนข้างดีเลย นักแสดงของหนังยังประกอบไปด้วยบิล นาย, ฮิโรยูกิ ซานาดะ, จุน คุนิมุระ, ทาดาโนบุ อาซาโนะ, เรียว คาเสะ, อากิโกะ อิวาเสะ, มินามิ และ แคทเธอรีน เจนกินส์ หนังเลื่อนฉายจาก 13 พฤษภาคมในบ้านเรามาเป็น 1 กรกฎาคมนี้

ชมตัวอย่างได้ที่ด้านล่างนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.