ข้ามไปยังเนื้อหา

จอห์นนี่ เดปป์ แฉโรงงานป่วยสารพิษในตัวอย่างหนัง “Minamata”

ในชีวิตบั้นปลายของยูจีน สมิธ ช่างภาพดังของนิตยสารไลฟ์ เขาไม่เพียงได้สร้างผลงานภาพที่โด่งดังไปทั่วโลก แต่ภาพนั้นยังได้สร้างอิทธิพลอย่างมากในแง่ช่วยให้โลกได้รู้จักโรคมินามาตะ และกลายเป็นกระบอกเสียงสำคัญของชาวบ้านในหมู่บ้านเล็กๆ ของญี่ปุ่นที่ใช้ต่อสู้กับปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากโรงงานปล่อยสารพิษครับ ซึ่งเรื่องราวนี้ได้ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นหนังเรื่อง “Minamata” และมีจอห์นนี่ เดปป์ เป็นผู้รับบท

เดปป์รับบทเป็นช่างภาพชื่อก้องโลกที่เดินทางไปญี่ปุ่น เพื่อเก็บภาพของชาวบ้านในหมู่บ้านเล็กๆ ริมชายทะเลของเมืองมินามาตะในปี 1971 แล้วทำให้โลกได้รู้จักโรคจากพิษสารปรอทที่ตั้งชื่อตามเมืองแห่งนี้

หนังเล่าเรื่องราวการเดินทางของสมิธ และเบื้องหลังภาพขาวดำอันโด่งดังที่มีชื่อว่า “Tomoko Uemura in Her Bath” ซึ่งเป็นภาพของหญิงชาวญี่ปุ่นกำลังอาบน้ำให้ลูกสาวของเธอที่มีชื่อว่า โทโมโกะ อูเอมุระ แล้วภาพดังกล่าวได้กลายเป็นตัวช่วยให้โลกได้รับรู้ถึงปัญหามลพิษสิ่งแวดล้อมที่ชาวเมืองมินามาตะต้องเผชิญ ซึ่งการทำงานของสมิธต้องเผชิญกับการคุกคามของยากูซ่าที่โรงงานต้นเหตุมลพิษจ้างมาด้วย

หนังกำกับและร่วมเขียนบทโดยแอนดรูว์ ลาวิตาส จาก “Lullaby” ซึ่งได้ฉายรอบปฐมทัศน์โลกในเทศกาลหนังเบอร์ลินนานาชาติของปีนี้ไปหมาดๆ และได้รับคำวิจารณ์ค่อนข้างดีเลย นักแสดงของหนังยังประกอบไปด้วยบิล นาย, ฮิโรยูกิ ซานาดะ, จุน คุนิมุระ, ทาดาโนบุ อาซาโนะ, เรียว คาเสะ, อากิโกะ อิวาเสะ, มินามิ และ แคทเธอรีน เจนกินส์ จะเข้าฉายในบ้านเรา 13 พฤษภาคมนี้ครับ

ชมตัวอย่างได้ที่ด้านล่างนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.