ข้ามไปยังเนื้อหา

พบเรื่องราวนักร้องขบถในตัวอย่างหนังชิงออสการ์นำหญิง “The United State vs. Billie Holiday”

รางวัลนักแสดงนำหญิงของออสการ์ปีนี้เป็นปีที่เดายากมากๆ เพราะผู้เข้าชิงล้วนได้รางวัลมาจากสถาบันสำคัญๆ กันแทบทุกคน หนึ่งในนั้นก็คือ แอนดรา เดย์ ศิลปินผู้เข้าชิงรางวัลแกรมมี่ที่รับบทเป็นบิลลี่ ฮอลิเดย์ นักร้องเพลงแจ๊ซผู้เป็นตำนานในหนังเรื่อง “The United State vs. Billie Holiday” ที่มีตัวอย่างฉบับบทบรรยายไทยออกมาแล้วครับ

ฮอลิเดย์เป็นนักร้องที่โด่งดังทั้งในแง่ความสามารถและเรื่องอื้อฉาวจากการเสพติดเฮโรอีนจนเธอถูกเอฟบีไอจับส่งเข้าคุกมาแล้ว แต่ที่ทำให้เธอกลายเป็นตำนานก็น่าจะมาจากเพลง “Strange Fruit” ของเธอที่บรรยายความสยดสยองของการรุมจับคนดำแขวนคอเพื่อสำเร็จโทษโดยคนขาวในยุค 30-40 จนทำให้เพลงนี้กลายเป็นกระบอกเสียงสำคัญด้านสิทธิพลเมือง แน่นอนว่ามันทำให้คนในรัฐบาลในสมัยนั้นไม่พอใจและหาทางยับยั้งไม่ให้เธอร้องเพลงนี้ด้วยการพยายามจับกุมเธอโดยเอาเรื่องเสพยามาอ้าง แต่เธอก็ไม่หยุดร้อง

หนังเป็นผลงานกำกับของลี แดเนียล จาก “Precious” และ “The Butler” ดัดแปลงจากหนังสือขายดี “Chasing the Scream: The First and Last Days of the War on Drugs” ของโจฮันน์ แฮรี โดยได้ซูแซน ลอรี-พาร์ค นักเขียนแอฟริกัน-อเมริกันหญิงคนแรกที่ได้รางวัลพูลิตเซอร์จากการเขียนบทละครเวที เธอยังเคยเขียนบทหนัง “Girl 6” ให้สไปค์ ลี ด้วย

นักแสดงสมทบของหนังยังประกอบไปด้วยเทรแวนเท โรดส์, แกร์เร็ตต์ เฮดลันด์, นาตาชา ลีโอน, ไทเลอร์ เจมส์ วิลเลี่ยมส์, ร็อบ มอร์แกน, มิส ลอว์เรนซ์ และ ดาไวน์ จอย แรนดอล์ฟ มีกำหนดเข้าฉายในบ้านเราต้นพฤษภาคมนี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.