ข้ามไปยังเนื้อหา

“La Llorona” หนังผีสาวที่ตามหลอกอดีตผู้นำเผด็จการ เป็นตัวแทนชิงออสการ์ของกัวเตมาลา

หนังมีนักวิจารณ์พอใจ 97% และได้คะแนนเฉลี่ย 8.1/10 ที่ Rotten Tomatoes

La Llorona” หนังสยองขวัญจากกัวเตมาลา ที่เราเคยนำตัวอย่างมาแนะนำเมื่อกลางปีที่แล้ว ได้เป็นหนังที่ได้รับเลือกจากประเทศกัวเตมาลาให้เป็นตัวแทนประกวดชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์นานาชาติในการประกาศรางวัลครั้งที่ 93 หรือประจำปีนี้ครับ

หนังเรื่องนี้เป็นการนำเอาตำนานสยองขวัญท้องถิ่นว่าด้วยผีหญิงสาวในชุดแต่งงานที่ยืนร้องไห้ริมแม่น้ำมาเล่าใหม่ แต่แทนที่จะให้ผีคุกคามผู้คนทั่วไป กลับให้เธอไปคุกคามอดีตผู้นำเผด็จการที่ฆ่าล้างประชาชนแทน เผ็นผู้กำกับของ Jayro Bustamante ผู้กำกับดังของกัวเตมาลา

เรื่องราวว่าด้วยอดีตจอมเผด็จการของประเทศแห่งหนึ่งในละตินอเมริกา ซึ่งกำลังถูกพิจารณาคดีในคดีอาชญากรรมสงคราม รวมถึงฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ขณะที่เก็บตัวอยู่ในบ้านนั้น เขาก็ถูกวิญญาณของหญิงร่ำไห้หลอกหลอน

กระแสจากนักวิจารณ์ค่อนข้างอยู่ในเกณฑ์ดีเลยครับ แม้ว่าตามคำวิจารณ์บอกว่าการใช้ลูกเล่นในการหลอกหลอนกับ “่jump scare” ที่เรามักเรียกว่า “ผีตุ้งแช่” จะไม่ได้เป็นของใหม่หรือแตกต่างจากหนังผีทั่วไปเท่าไหร่ แต่ก็สามารถสร้างความหลอนและความตึงเครียดได้เป็นอย่างดี ความน่าสนใจอยู่ที่การหลอกหลอนไม่ได้มีเพื่อหลอกผู้ชมให้ตกใจหรือกลัว แต่เพื่อให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนเป็นผู้ที่มีส่วนเป็นผู้ร่วมกระทำผิดในการกดขี่ครับ

หนังได้ RLJE Films เป็นผู้จัดจำหน่ายในสหรัฐ และวางกำหนดฉายไว้ปลายเดือนมีนาคมปีนี้ ชมตัวอย่างได้อีกครั้งที่ด้านล่างนี้ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.