ข้ามไปยังเนื้อหา

เอ็มจีเอ็มหาลู่ทางขายบริษัทอีกครั้ง

มีรายงานจากวาไรตี้ครับว่าค่ายหนัง MGM หนึ่งในสตูดิโอผลิตภาพยนตร์ที่เก่าแก่ที่สุด และก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1924 ได้เตรียมขายบริษัทอีกครั้ง และกำลังเริ่มต้นขั้นตอนทางการในการขายโดยให้วาณิชธนกิจ ที่มีชื่อเสียง 2 แห่ง คือ มอร์แกน สแตนลีย์ กับ ไลออนทรี ช่วยในการหาบริษัทที่มีศักยภาพที่จะซื้อค่ายหนังของพวกเขาได้ ซึ่งก็มีตั้งแต่ค่ายหนังคู่แข่ง, ผู้ทำธุรกิจการร่วมลงทุน ไปจนถึงบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อนำเงินไปซื้อกิจการของบริษัทอื่น (SPECs)

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เอ็มจีเอ็มพยายามจะขายบริษัทครับ เอ็มจีเอ็มเคยพยายามมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ไม่อาจได้ราคาที่ถูกใจ แต่ในยุคที่ค่ายต่างๆ ตั้งบริษัทสตรีมมิ่งแข่งกัน พวกเขาจึงคิดว่าเนื้อหาที่พวกเขาถือครองอยู่จะเป็นที่ต้องการของผู้แข่งขันในตลาดเหล่านั้นด้วย ที่ต้องการให้ตัวเองมีเนื้อหาเยอะกว่าคู่แข่งรายอื่น

เอ็มจีเอ็มมีหนังอยู่ในคลังของตัวเองว่า 4,000 เรื่อง และรายการทีวีกว่า 17,000 ชั่วโมง หนังเด่นๆ ก็เช่น หนังชุด “James Bond”, “Rocky”, “The Hobbit,” “The Silence of the Lambs”, “The Terminator” เป็นต้น ส่วนซีรี่ส์ที่มีชื่อก็ได้แก่ “The Handmaid’s Tale” และ “Vikings” ครับ

หลายปีก่อน เอ็มจีเอ็มพยายามจะขายบริษัทให้แอปเปิล แต่การเจรจาไม่บรรลุไปไหน มูลค่าตามตลาดของเอ็มจีเอ็มนั้นมีมากถึง 5.5 พันล้าน และมีหนี้ระยะยาวอยู่ 2.3 พันล้าน ตามที่มีรายงานออกมาครับ

ที่มา: Variety

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.