ข้ามไปยังเนื้อหา

“แพรดำ” ฉบับบูรณะใหม่ที่ได้รับการคัดเลือกจากคานส์ เข้าฉายที่เฮาส์

ผลงานอมตะของผู้กำกับรัตน์ เปสตันยี ที่หอภาพยนตร์ได้นำมาบูรณะและได้รับการคัดเลือกจากคานส์ปีนี้ ฉายที่เฮาส์ 1 สัปดาห์

“แพรดำ” หนังปี 2504 ของผู้กำกับรัตน์ เปสตันยี ซึ่งถือว่าเป็นหนังอาชญากรรมฟิล์มนัวร์เรื่องแรกๆ ของไทย ได้ถูกหอภาพยนตร์แห่งชาตินำมาบูรณะใหม่เป็นดิจิตอล ได้กลับมาฉายโรงอีกครั้งที่โรงหนังเฮาส์ สามย่าน ระหว่าง 12-18 พฤศจิกายนนี้ครับ

หนังเรื่องนี้มีความพิเศษหลายอย่าง นอกจากความที่เป็นหนังอมตะของไทยแล้ว หนังเรื่องนี้ยังได้รับการคัดเลือกเข้าสายหนังคลาสสิคของเทศกาลหนังเมืองคานส์ประจำปีนี้ด้วยครับ ถือเป็นหนังไทยเรื่องที่สองที่ได้รับการคัดเลือกจากคานส์เข้าสู่สายนี้ หลังจาก “สันติ-วีณา” ในปี 2559

ในการออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 2504 หนังได้รับเลือกให้ฉายในเทศกาลหนังเบอร์ลินด้วย หนังได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์มากมายและกลายเป็นแรงบันดาลใจของผู้กำกับหลายคน เป็นต้นว่าเป็นเอก รัตนเรือง และ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง

หนังเล่าเรื่องราวของ แพร (รัตนาวดี รัตนาพันธ์) หญิงหม้ายลูกติดที่สวมชุดสีดำเพื่อไว้ทุกข์ให้กับสามีที่เสียไปเมื่อสองปีก่อน เธออาศัยอยู่กับอาแดง (ศรินทิพย์ ศิริวรรณ) และได้มีความสัมพันธ์กับ ทม (ทม วิศวชาติ) คนคุมไนท์คลับ

ทมได้ชักพาเธอเข้าไปเกี่ยวข้องกับเหตุฆาตกรรมซึ่งเสนีย์ (เสณี อุษณีษาณฑ์) เจ้าของไนท์คลับ เจ้านายของทม และทมได้ร่วมกันก่อขึ้น เพื่อหวังว่าชีวิตจะดีขึ้น แต่สุดท้าย ทมได้พาให้ชีวิตของแพรถลำสู่ด้านมืดเกินกว่าที่จะกลับมามีชีวิตปกติได้ และทำให้ความหวังของทั้งทมและแพรที่จะมีชีวิตรักที่มีความสุขต้องหลุดลอยไป

ชมตัวอย่างได้ที่ด้านล่างนี้ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.