ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่าง “Raya and the Last Dragon” อนิเมชั่นเรื่องใหม่ของดิสนีย์

และพบกับ “ตุ๊กตุ๊ก” ตัวละครที่ได้ชื่อตามรถสามล้อเครื่องของไทย

เราอาจนำตัวอย่างหนัง “Raya and the Last Dragon” ของดิสนีย์มานำเสนอช้ากว่าที่อื่น แต่ก็ต้องไม่พลาดนำเสนอครับ เพราะหนังอนิเมชั่นแนวเจ้าหญิงเรื่องใหม่เรื่องนี้มีความสนใจอยู่เหลืออย่างเลย

อย่างแรกก็คือนี่เป็นหนังที่ได้แรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นต้นว่าชื่อรายา นางเอกของเรื่อง น่าจะมาจากภาษามลายูที่แปลว่า “พระเจ้าแผ่นดิน” ในที่นี้คือ “รายากูนิง” ที่แปลว่าเจ้าแผ่นดินผู้หญิง ส่วนมังกรน้ำในเรื่อง ซึ่งรูปร่างคล้ายตัว “มกร” ที่เราเห็นตามเชิงบันไดวัดในภาคเหนือ นอกจากนี้ “ตุ๊กตุ๊ก” สัตว์พาหนะคู่กายของรายา ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากตอนที่ทีมงานของดิสนีย์มาค้นคว้าข้อมูลในไทยแล้วได้นั่งรถตุ๊กตุ๊ก เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายของตัวละครก็ดูเหมือนได้แรงบันดาลใจจากฟิลิปปินส์, เวียดนาม และอินโดนีเซีย มาผสมกันครับ

หนังเรื่องนี้ถือเป็นผลงานการ์ตูนเรื่องที่ 59 ของดิสนีย์ อนิเมชั่น มีฉากของเรื่องราวเป็นเมืองลึกลับที่ถูกสมมติขึ้นชื่อกุมันดรา (Kumandra) โดยเมืองดังกล่าวถูกแบ่งออกเป็น 5 ส่วน ตัวเอกของเรื่องเป็นสาวน้อยชื่อรายา นักรบผู้ซึ่งเสาะหามังกรตัวสุดท้ายเพื่อนำแสงสว่างกับความเป็นหนึ่งกลับคืนสู่อาณาจักรอีกครั้ง

ในส่วนของนักแสดงที่ให้เสียงตัวละครก็มี เคลลี่ มาเรีย ทราน นักแสดงหญิงเชื้อสายเวียดนามให้เสียงเป็นรายา ตัวเอกของเรื่อง กับ อควาฟีนา ให้เสียงเป็นมังกรน้ำชื่อซิซู โดยมี พอล บริกส์ กับ ดีน เวลลินส์ จาก “Big Heroes 6” รับหน้าที่กำกับ จากบทของอเดล ลิม นักเขียนบทชาวอเมริกันเชื้อสายมาเลเซีย จาก “Crazy Rich Asians” และยังมีประสานสุข วีระสุนทร หรือฝน นักอนิเมชั่นชาวไทยที่ทำงานอยู่กับพิกซาร์รับหน้าที่เป็น head of story (ผู้ที่นำบทและวิสัยทัศน์ของผู้กำกับมาวาดเป็นงานออกแบบออกมา) ครับ หนังมีกำหนดฉายมีนาคม 2021

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.