ข้ามไปยังเนื้อหา

ชมเทศกาลภาพยนตร์สารคดีไต้หวัน 2020 ระหว่าง 4-8 พฤศจิกายนนี้

เปิดเทศกาลด้วย “Yi Yi: A One and A Two” ผลงานกํากับเรื่องสุดท้ายของเอ็ดเวิร์ด หยาง ที่ชนะรางวัลผู้กํากับยอดเยี่ยมจากคานส์ ปี 2000

เทศกาลภาพยนตร์สารคดีไต้หวันแห่งประเทศไทย 2020 ได้เริ่มต้นขึ้นแล้วระหว่างวันที่ 4-8 พฤศจิกายนครับ โดยมีหนังคุณภาพและคลาสสิคของไต้หวันเข้าฉายด้วยกัน 9 เรื่อง และโปรแกรมหนังสั้นอีก 3 โปรแกรม โดยฉายพร้อมกันที่กรุงเทพ, เชียงใหม่, หาดใหญ่, สงขลา, ภูเก็ต และฉายในวันที่ 12-15 พฤศจิกายน ที่ขอนแก่นครับ

เทศกาลภาพยนตร์ครั้งนี้ที่ถือเป็นครั้งที่สามแล้ว เป็นการร่วมมือกันจัดของกระทรวงวัฒนธรรมไต้หวัน, สํานักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจําประเทศไทย (TECO Thailand), Taiwan Film and Audiovisual Institute, Taiwan Docs ร่วมกับ Movies Matter, Documentary Club, Untitled for Film, Lorem Ipsum Space, a.e.y. space, Bookhemian, TCDC Khon Kaen, House Samyan และ Lido Connect ครับ

ในจดหมายข่าวของเทศกาลหนังได้พูดถึงจุดประสงค์ของการจัดงานว่า “เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์ วัฒนธรรมการชมภาพยนตร์และศิลปะบันเทิงที่หลากหลาย, เป็นช่องทางใหม่ของชาวไทยในการเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม ไต้หวัน รวมทั้งเพื่อเป็นการผลักดันให้เกิดการศึกษาภาพยนตร์รูปแบบต่าง ๆ ในกลุ่มนักสร้างสื่อ นักเรียนนักศึกษา และผู้ชมทั่วไปในประเทศไทย”

การเปิดงานจะเริ่มในวันที่ 4 พฤศจิกายนนี้ ที่เฮาส์ สามย่าน ในเวลา 18.00 น. ซึ่งภาพยนตร์เปิดเทศกาลก็คือ “Yi Yi: A One and A Two” ผลงานกํากับสุดคลาสสิคเรื่องสุดท้ายของเอ็ดเวิร์ด หยาง ที่ชนะรางวัลผู้กํากับยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์คานส์ เมื่อปี 2000

เทศกาลยังมีโปรแกรมชื่อว่า “Director in Focus” ซึ่งในปีนี้พบกับ “The Tree Remembers”, “Boluomi” และ “Nia’s Door” ผลงาน 3  เรื่องจากผู้กํากับ Lau Kek Huat ผู้กํากับชาวไต้หวัน-มาเลเซีย เจ้าของผลงาน “Absent without Leave”  โดยยังมีกิจกรรมสนทนาหลังการฉายในโรงภาพยนตร์ (Q&A) กับ Lau Kek Huat และ เลียวเจียนหัว (จาก “The Price of Democracy”) และการเสวนาออนไลน์ผ่านโปรแกรม Zoom อีก 2 งาน ได้แก่ “เสวนา บันทึกประชาธิปไตย” กับตัวแทนจาก Taiwan Docs, เลียวเจียนหัว และผู้จัดโปรแกรม และ “สนทนากับ Lau Kek Huat” กับ Lau Kek Huat และผู้จัดโปรแกรม

นักดูหนังสามารถร่วมชมหนังของเทศกาลได้ที่ เฮาส์ สามย่าน, ลิโด้ คอนเน็คต์, Untitled for Film (เชียงใหม่), Lorem Ipsum Space (หาดใหญ่), a.e.y. space (สงขลา) และ Bookhemian (ภูเก็ต) และในวันที่ 12-15 พฤศจิกายน 2563 ณ TCDC (ขอนแก่น)

ภาพยนตร์ทั้ง 9 เรื่องของเทศกาลภาพยนตร์สารคดีไต้หวัน 2020 มีดังนี้

The Tree Remembers

(2019, LAU Kek Huat 廖克發, 90 min)

ชื่อสารคดีมาจากสํานวนที่ว่า “คมขวานหลงลืม ต้นไม้จดจํา” เชื่อมโยงสู่สถานการณ์ในมาเลเซีย ณ ปัจจุบัน ที่แม้เหตุการณ์ 13 พฤษภาคม 1969 (เหตุการณ์จลาจลหลังการเลือกตั้งที่นําไปสู่การสังหารหมู่โดยเหยื่อส่วนใหญ่เป็นชาวจีนมาเลย์) จะผ่านมานานกว่าห้าสิบปี แต่มัน ยังคงเป็นประเด็นต้องห้ามในการพูดถึง เหตุการณ์ดังกล่าวกลายเป็นจุดเริ่มต้นของนโยบายเหยียดเชื้อชาติ

ภาพยนตร์สํารวจที่มาของการเหยียดเชื้อชาติและประวัติศาสตร์บาดแผลของเหตุการณ์จลาจลครั้งนั้น

Boluomi (ภาพยนตร์เรื่องแต่ง)

(2019, Vera Chen 陳雪甄, LAU Kek Huat 廖克發, 108 min)

เป็นเวลาหลายทศวรรษมาแล้วที่พรรคคอมมิวนิสต์มลายาต่อสู้เพื่อเสรีภาพ และทําสงครามแบบกองโจรในป่า ในห้วงยามสงครามนั้น เด็กทารกที่เกิดในป่าจะถูกส่งออกมาข้างนอกเพื่อความอยู่รอด และปัวโลมี คือหนึ่งในเด็กทารกเหล่านั้น

ในเวลาต่อมา อี้ฝานถูกบังคับให้ต้องเดินทางจากมาเลเซียด้วยเหตุผลทางการเหยียดเชื้อชาติ เขามาเรียนและทํางานที่ไต้หวัน กระทังวันหนึ่งเขาพบกับไลล่า แรงงานผิดกฎหมายชาวฟิลิปปินส์ และแม้ทั้งคู่จะอยู่ในแดนต่างถิ่น และพูดคนละภาษา แต่พวกเขาต่างก็สัมผัสได้ถึงความรู้สึกในวันวานและความโหยหาบ้านเกิด

Closing Time 

(2018, Nicole Vögele, 116 min)

ณ ถนนจงเจิ้น เมืองไทเป เวลา 03.00 น. การสัญจรในเมืองหลวงอันไม่เคยหลับใหล ทางยกระดับสูงใหญ่พาดผ่านทับถนนหลายเลน ร้านอาหารของคุณกัวและคุณหลิน ภรรยา ตั้งอยู่ที่นี่ พวกเขานอนเอาแรงระหว่างวัน และเปิดร้านช่วงกลางคืน ด้วยข้าวร้อนๆ หนึ่งถ้วย ร้านของทั้งคู่กลายเป็นจุดพักจอดและแหล่งพักพิง สําหรับผู้คนหลากหลาย ตั้งแต่คนขับแท็กซี่ เจ้าของร้านค้า ช่างสักร้านข้างๆ ครอบครัว คู่รักหนุ่มสาว หรือหมาข้างถนนที่รอเจ้าของกลับมา

หลังจากกลับจากตลาดในเช้าวันหนึ่ง คุณกัวเลือกทางออกจากไฮเวย์ที่ต่างไปจากวันก่อน ไปทางถนนที่ทอดสู่ท้องทะเล

สารคดีกํากับโดยนิโคล โวเกล ผู้กํากับชาวสวิตเซอร์แลนด์ ถ่ายด้วยฟิ ล์มซูเปอร์ 16 มม จับภาพโมงยามคํ่าคืนในไต้หวัน คลอเสียงดนตรี ประพันธ์โดย อัลวา โนโต้ (The Revenant)

The Good Daughter 

(2019, WU Yu-ying, 83 min)

อาจือ หญิงชาวเวียดนาม ถูกจับคู่ให้แต่งงานกับอาหลง ชาวไต้หวันขาพิการ ความสัมพันธ์ซึ่งเกิดจากความจํายอมจากทั้งสองฝั่ง ฝ่ายชายถูกบังคับจากแม่ที่ต้องการให้ลูกชายแต่งงาน ส่วนฝ่ายหญิงต้องแต่งงานเพื่อหาเงินส่งกลับไปบ้านเกิด

สารคดีที่ตามถ่ายชีวิตของอาจือในชนบทของไต้หวันเป็นเวลานานกว่า 3 ปี สะท้อนภาพการยืนหยัดฝ่าฟันอุปสรรคของผู้หญิงในฐานะเจ้าสาวต่างแดน และแรงกดดันจากสังคมไต้หวันที่เธอต้องเผชิญ

Hebei Taipei 

(2015, LI Nien-hsiu, 91 min)

หลี่เกิดในจังหวัดเหอเป่ย ประเทศจีน สงครามนําพาเขามายังไต้หวัน สถานที่ที่เขาอาศัยอยู่มากว่าหกทศวรรษ แม้จะไม่เคยกลับไปบ้านเกิด แต่เขาก็ฝันถึงมันอยู่บ่อยครั้ง ที่ซึ่งในความฝัน มีแต่เลือดเจิ่งนองไปทัว สําหรับหลี่นั้นทเขาเข้าร่วมรบเพียงเพราะต้องการประทังชีวิต ไม่ใช่เพราะอุดมการณ์ใดๆ สําหรับเขา เขานับถือใครก็ได้ที่ทําให้ไม่ต้องอดตาย

ในวัยหกสิบ หลี่แยกขาดจากภรรยาและลูกๆ เขาใส่วิกผมสีดําเพราะทนไม่ได้กับผมสีเทาเมื่อส่องกระจก แต่งหญิง และพยายามชดเชยเวลาที่สูญเสียไปเมื่อครั้งเยาว์วัย โดยไม่อาจรู้ว่าชีวิตจะจบลงเมื่อใด…

The Price of Democracy 

(2019, LIAO Jian-hua, 93 min) 

การแสดงออกตามวิถีประชาธิปไตยนั้นมักถูกลดรูปให้เหลือเพียงภาพของกลุ่มชนชั้นนําจากพรรคการเมืองสองกลุ่มที่อยู่ขั้วตรงข้ามกัน หากละเลยผู้คนและเหล่าปัจเจกชนที่ร่วมอยู่ในการประท้วง ผู้กํากับ (ผู้กําลังสับสนในวัย 20 กว่าๆ) พาย้อนไปดูการก่อตัวของประชาธิปไตยในไต้หวันตลอด 40 ปี ที่ผ่านมา จากประสบการณ์ของนักเคลื่อนไหวระดับรากหญ้าสองคน เขาตั้งใจที่จะค้นหาว่า อะไรคือสาเหตุให้เลือกที่จะต่อสู้และอยู่อย่างพวกฝ่ายซ้าย และขอบเขตของพวกเขาคือสิ่งใด

The Moving Tent 

(2018, Singing CHEN, 118 min) 

รถบรรทุกเคลื่อนไปยังสี่แยก เต็นท์เคลื่อนที่ถูกติดตั้ง ผู้ชมหลังไหลพรั่งพรู เฝ้าฟังเสียงแผ่วโหยจากรอยปริแตกของสังคม เมื่อเต็นท์กลายเป็นจุดบรรจบของความคิดของคนทั้งในและนอกเวที เรารู้สึกถึงพลังแห่งการต่อต้านจากทั้งกระบวนการ ผู้กํากับหนังเรื่องนี้ทําหน้าที่ทั้งในฐานะผู้สังเกตการณ์และผู้เข้าร่วม ด้วยกาารตามบันทึกการเคลื่อนย้ายของเต็นท์นี้ทัวไต้หวันในทศวรรษที่ผ่านมา

Goodbye, Dragon Inn (ภาพยนตร์เรื่องแต่ง)

(2003, Tsai Ming-liang, 82 min) 

การฉายหนังครั้งสุดท้ายก่อนที่โรงหนังเก่าจะปิดไปตลอดกาล ชายหนุ่มญี่ปุ่นวิ่งฝ่าฝนเข้ามาในโรงเพื่อหาที่กําบัง โรงหนังดูว่างเปล่า ไร้สิ่งมีชีวิต หากแต่ยังมีบางสิ่งสถิตอยู่นอกเหนือไปจากผู้ชมจํานวนหยิบมือ 

วันแล้ววันเล่า หญิงสาวพิการพนักงานขายตัวกับชายหนุ่มพนักงานฉายหนังไม่เคยได้พบกัน แม้ว่าพวกเขาจะทํางานอยู่ที่โรงหนังเดียวกัน คืนนี้เป็นโอกาสสุดท้ายของเธอ หญิงสาวผู้น่ารักอยากจะแบ่งเค้กลูกท้อมงคลให้กับชายหนุ่มผู้หล่อเหลา แต่เมื่อเธอไปถึงห้องฉาย เขาไม่อยู่ที่นั่น เธอจะไม่กลับจนกว่าจะได้มองเขาเป็นครั้งสุดท้าย ในโรงหนังเก่าที่มีทางเดินราวกับเขาวงกต เธอตามหาเขา 

จอขนาดมหึมากําลังเปล่งแสงด้วย “Dragon Inn” หนังแอ๊คชันท่องยุทธจักรยอดฮิตเมื่อสามสิบหกปีก่อน หนุ่มญี่ปุ่นสังเกตเห็นชายสองคนที่ละม้ายคล้ายนักแสดงบนจอเงิน แก่ตัวลงแล้ว นั่งอยู่ในความมืดและโรงที่ว่างเปล่า จ้องมองดูตนเองบนจอ อาลัยอาวรณ์และหวนรําลึก 

คนเหล่านี้มีอยู่จริงหรือเปล่า หรือเป็นเพียงวิญญาณที่ไม่ยอมออกไปไหน

Yi Yi: A One and A Two (ภาพยนตร์เรื่องแต่ง)

(2000, Edward Yang, 173 min) 

ผลงานชิ้นสุดท้ายจากเอ็ดเวิร์ด หยาง ผู้กํากับชาวไต้หวันผู้ล่วงลับ หนังเล่าเรื่องตลอดหนึ่งปีของครอบครัวชนชั้นกลางครอบครัวหนึ่งในไทเป จากมุมที่แตกต่างกันของสมาชิกแต่ละคน พ่อผู้กําลังประสบปัญหากับเพื่อนร่วมงานได้พบกับหญิงผู้เป็นรักแรกที่เขาไม่ได้เจอเธอมากว่าสามสิบปี แม่ผู้พบว่าชีวิตของเธอว่างเปล่ากําลังประสบกับวิกฤตทางจิตวิญญาณ ลูกสาวคนโตต้องอยู่ท่ามกลางกับความสัมพันธ์ซับซ้อน เมื่อเธอกําลังมีรักแรกเป็นแฟนหนุ่มของเพื่อนสนิทตัวเอง และลูกชายคนเล็ก หยาง-หยาง พูดน้อยเหมือนกับพ่อ เด็กน้อยไร้เดียงสากําลังแสวงหาสัจธรรมด้วยกล้องคู่ใจและภาพถ่ายคนจากด้านหลัง เรื่องราวทั้งหมดดําเนินไปในขณะที่อาม่าของหยาง-หยางกําลังนอนป่วยโคม่า

โปรแกรมหนังสั้น 1

Kisses and Hugs 

(2019, CHAN Hao-chung, 39 min) 

โรงเรียนประถมศึกษาเฉียวโถวสาขาสวี่กัวต้องย้ายนักเรียนถึงสี่ครั้งในสามปี จากปัญหาความเสี่ยงทางด้านสุขภาพ เพราะตั้งอยู่ใกล้กับโครงการนัมเบอร์ซิกซ์แนฟทาแครกเกอร์คอมเพล็กซ์ ว่ากันว่าทุกบ้านในบริเวณนั้นจะได้รับ “ซินซินเป้าเป้า” ทุกๆ เดือน มันคือหนังสือพิมพ์ที่มีเนื้อหายกย่องอุตสาหกรรมปิโตรเคมีว่านํามาซึ่งผลประโยชน์และความเจริญรุ่งเรือง หนังเรื่องนี้สํารวจความสัมพันธ์ซับซ้อนระหว่างอุตสาหกรรมกับชุมชนท้องถิ่น

The Tunnel  

(2019, HSU Hui-ju, 30 min) 

หย่งหงทํางานในฝ่ายจัดหาสถานที่ของกองถ่าย เขาเป็นนักแสดงและเขียนบทหนังด้วย บทหนังที่ยังไม่ถูกสร้างของเขากลายมาเป็นสารคดีเรื่องนี้ บอกเล่าเรื่องราวของครอบครัวตนเอง ทั้งแม่ผู้ทํางานหนักจนเสียชีวิตก่อนเวลาอันควร และ “คนคนนั้น” ที่เล่นพนัน เที่ยวซ่อง และตบตีแม่ของเขา 

Nia’s Door (เรื่องแต่ง)

(2015, LAU Kek Huat, 25 min) 

นียา คือคนฟิลิปปินส์ที่มาทํางานเป็นแม่บ้านในไต้หวัน เธอชอบอยู่คนเดียวในห้องส่วนตัว แยกขาดจากนายจ้างหญิงของเธอ นํามาซึ่งความขัดแย้งกับระหว่างเธอกับนายจ้าง นี่คือเรื่องราวชีวิตของนียา ที่สามารถสะท้อนเรื่องราวของทุกๆ คนที่อาศัยอยู่ไกลบ้านได้

Grandma’s Small Talk (เรื่องแต่ง)

(2019, LIN Shih-ching, 25 min)

ลี่หยุนเลี่ยงเจอกับเพื่อนของเธอกับสามี แต่เพราะโชคชะตาพลิกผัน เธอกลับตั้งท้องกับสามีเพื่อน สี่สิบปีต่อมา หลานชายใช้กล้องถ่ายบันทึก ความทรงจําในวันวานของลี่หยุน และความปรารถนาถึงลูกชายของเธอ

โปรแกรมหนังสั้น 2: ครอบครัว

Humming Memory (เรื่องแต่ง)

(2020, YU Han-ting, 28 min)

กลางดึกคืนหนึ่ง ขณะทํางานอยู่ในปั๊มนํ้ามัน อาเขิ่นหวนนึกถึงเพื่อนสนิทในวัยเด็กที่ปรากฏตัวขึ้น จากการพบปะอันแสนสุขแปรเปลี่ยนเป็น ความเศร้าหมอง ทําให้อาเขิ่นครุ่นคิดถึงตนเอง และยํ้าเตือนถึงความทรงจําหม่นหมองที่เขาไม่อยากนึกถึงมันอีก

No Flowers or Seasons (เรื่องแต่ง)

(2020, YU Chia-hsuan, 29 min)

ยาหยุนตั้งใจออมเงินไว้เพื่อจ่ายค่าทริปจบการศึกษา เธออาศัยอยู่กับย่าผู้เปิ ดบ้านเป็นบ่อนการพนัน และห้อมล้อมไปด้วยเพื่อนบ้านมากหน้าหลายตา ทั้งชายหนุ่มที่คิดมิดีมิร้ายกับเธอ และเพื่อนบ้านผู้สอดรู้สอดเห็น เธอต้องเลือกระหว่างความผิดชอบชัวดีและความปรารถนาของตนเอง

See you, Sir (เรื่องแต่ง) 

(2019, LIN Ya-Yu, 25 min) 

ยามาฮ่า คือเยาวชนผู้กระทําความผิดและถูกกักกันในสถานพินิจแห่งหนึ่ง แม้เขาจะทะนงตัวแต่ก็ห่วงใยคนอื่น เขาอยู่ร่วมห้องกับ ตี้ติ จนวันหนึ่ง ในวันสิ้นปี ทั้งสองก็มีเพื่อนร่วมห้องลึกลับคนใหม่ชื่อ ฉวนจื่อ 

ขณะที่มิตรภาพของทั้งสามคนในสถานพินิจกําลังเริ่มแน่นแฟ้นขึ้น พวกเขาก็ฉุกคิดได้ว่า อาจไม่มีวันได้ออกไปจากที่นี่ 

Unnamed (เรื่องแต่ง)

(2019, Chang Chun-Yu, Hong Gao, 30 min) 

จางหย่าถิงอยากเปลี่ยนชื่อเพราะฟังดูเป็นผู้หญิงเกินไป เธอจึงไปขอความช่วยเหลือจากเพื่อนสนิทอย่าง หงเจียฮ่าว ที่กําลังอยากจบความสัมพันธ์ กับคู่นอนของเขา ทั้งสองถกกันถึงอัตลักษณ์และความรักของตน 

โปรแกรมหนังสั้น 3: เสียงสะท้อนจากการเมือง

In This Land We’re Briefly Ghosts (เรื่องแต่ง) 

(2019, LO Chen-wen, 16 min) 

สร้างจากเรื่องจริงในพม่าปี 2013 เมื่อทหารหญิงวัย 12 ปี และพี่ชายของเธอ ถูกจับระหว่างพยายามหนีไปยังชายแดนชายไทย-พม่า ทั้งสอง ถูกจับขังอดนํ้าอดอาหาร เธอต้องเลือกระหว่างฆ่าพี่ชายผู้ป่วยหนักเพื่อรักษาชีวิตของตัวเอง หรือจะอดตายไปพร้อมกับเขา

My Little Trip (เรื่องแต่ง) 

(2019, TSAI Shu-erh, 22 min) 

เพราะจุดยืนทางการเมืองที่แตกต่างกันของพ่อแม่ ทําให้นักเรียนชั้นประถมอย่าง หลินเหวยไข่ เลือกที่จะไม่สนใจตอนพ่อแม่ของเขาโต้เถียงกัน  จนวันเลือกตั้งมาถึง เขาวางแผนที่จะทําให้พ่อแม่พาเขาออกไปข้างนอก และหวังว่าวันวานอันแสนสุขจะหวนกลับคืนมาอีกครั้ง

The Sculpture 

(2020, Musquiqui Chihying, 28 min) 

สารคดีแนวทดลอง เล่าประเด็นเกี่ยวกับศิลปะแอฟริกันในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจีนที่ปักกิ่ง เพื่อสํารวจความหมายของพิพิธภัณฑ์ และภูมิ รัฐศาสตร์ระหว่างทวีปเอเชีย แอฟริกา และยุโรป 

Water Without A Source 

(2019, LIANG Ting-yu, 30 min) 

ในสมัยราชวงศ์ชิง กลุ่มชนพื้นเมืองชาวไท่หย่าออกล่าสัตว์และอยู่อาศัยบริเวณภูเขาในเมืองเถาหยวนใกล้กับบริเวณคันไซในนครซินจู๋ของไต้หวัน แต่ในปัจจุบัน มันกลายเป็นที่อยู่อาศัยของชาวจีนแคะ หนังพูดถึงความขัดแย้งระหว่างชาวไท่หย่ากับชาวจีนแคะ ซึ่งมีตํานานเทพเจ้า ท้องถิ่น และจิตวิญญาณแห่งภูเขารายล้อมวนเวียนอยู่ รวมทั้งเปิดบทสนทนากับเทพเจ้าแห่งผืนดิน วิญญาณภูเขา และผีหัวขาด ผ่านการแวะเยี่ยม เหล่าผู้เฒ่าคนแก่ชาวจีนแคะและวัดต่างๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.